Một ngày nào đó, bạn nhận được cú điện thoại thông báo một người thân của bạn vừa đột ngột qua đời. Vậy là hết, người ấy đã ra đi mãi mãi, bạn không thể nào gặp lại người ấy trên thế giới này nữa. Tuy nhiên, câu chuyện dưới đây có cái kết không như vậy.

Bất hạnh đột ngột ập đến với gia đình Heisler, cậu con trai lớn của họ, Matt đã không thoát khỏi trận hỏa hoạn xảy ra trong trường đại học, và ra đi ở tuổi 21. Matt là một chàng trai trẻ trung, nhiệt huyết, có trái tim vô cùng nhân hậu. Anh là niềm tự hào, là điểm sáng của cả gia đình. Đặc biệt đối với Casey, em gái của Matt, anh là cả thế giới của cô, là người cô thần tượng nhất trong cuộc đời mình.

Cái chết bi thảm của Matt là bi kịch kinh hoàng đối với gia đình Heislers. Trước đó, em gái út của anh, Alicia, cũng đã qua đời khi lên bốn tuổi vì bệnh tim. Sự ra đi quá sớm của em gái khi đó đã đưa Matt đến với một quyết định đặc biệt: tình nguyện hiến tạng sau khi anh qua đời. Anh muốn cứu giúp những người khác, những người có thể định mệnh an bài phải chịu nhiều bất hạnh. Tuy nhiên, anh không bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra sớm và bi thảm như vậy.

Anh ra đi nhưng những gì anh để lại cho đời vô cùng ý nghĩa. Bằng nghĩa cử cao đẹp của mình, Matt đã giúp đỡ được hơn 60 người mắc bệnh nặng ở Hoa Kỳ.

Trái tim của anh, trái tim nhân ái luôn hướng về người khác đã được trao cho một cựu chiến binh từng chiến đấu ở Việt Nam, ông Tom Meeks. Ông được chẩn đoán bị một chứng bệnh tim hiếm gặp vào năm 2011. Đối với ông, cái chết đang chờ đợi ngay trước mặt. Nếu không có trái tim mới thay thế, ông sẽ sớm ra đi, bác sỹ khẳng định.

Tom Meeks đã từng tuyệt vọng khi năm bệnh viện từ chối thực hiện ca ghép tim cho ông. Tuy nhiên, cuối cùng ông cũng gặp được vận may tại phòng khám Mayo, nhận được trái tim của Matt và nó thích ứng hoàn toàn với cơ thể ông.

Gia đình Matt muốn gặp người đàn ông đang mang trong lồng ngực trái tim trẻ trung của Matt. Tám tháng sau phẫu thuật ghép tim cũng là 8 tháng sau khi Matt qua đời, cuối cùng ngày gặp mặt đã đến.

“Sáng nay, tôi tỉnh dậy và nói với Matt rằng mẹ và bố của anh ấy đang đến thăm anh”, ông Tom xúc động kể lại.

Không thể diễn tả được hết những cảm xúc của các thành viên trong gia đình. Matt là niềm tự hào, là tình yêu và niềm hy vọng của họ. Đã 8 tháng nay, từng người trong gia đình chờ đợi khoảnh khắc được lại một lần nữa ôm lấy Matt, ôm lấy trái tim nhân hậu của anh. Qua ống nghe, ai cũng trào nước mắt khi thấy tiếng trái tim Matt đang đập từng nhịp, từng nhịp nhẹ nhàng.

Và không chỉ gia đình Matt biết ơn Thượng Đế, mà Tom Meeks, người đã vào sinh ra tử, chờ ngày ra đi vì căn bệnh tim cũng rất trân trọng món quà này. Ông được trở về đoàn tụ quây quần bên vợ con và bốn đứa cháu. Lòng tràn ngập sự biết ơn với gia đình Matt, ông nói: “Để họ lắng nghe nhịp tim của tôi là điều đơn giản nhất tôi có thể làm cho những con người tuyệt vời này. Tôi muốn họ luôn biết rằng trong cuộc đời này, tôi biết ơn họ đến nhường nào”.

Bạn có thể xem toàn bộ câu chuyện cảm động trong video này…

Vào thời điểm quyết định sẽ trao tặng những phần thân thể mình cho các bệnh nhân, có lẽ Matt chỉ là muốn cứu sống bản thân những người ấy. Khi ước nguyện của anh trở thành hiện thực, nó không chỉ cứu được những người nhận tạng, mà còn “cứu” được gia đình anh, mọi thành viên trong gia đình họ, bạn bè họ và cả những người may mắn đọc được câu chuyện này.

Khi chúng ta sống trong ánh sáng của lòng tri ân, và lòng trắc ẩn, cuộc đời của mỗi chúng ta cũng đang được cứu rỗi. Vì lúc này, hạt giống thiện lành đã được gieo xuống trong thửa ruộng Đức của mỗi chúng ta. Hãy trân quý từng hạt, từng hạt các bạn nhé!

Theo Hefty

Tuệ Minh biên dịch

Xem thêm: