Trong cuộc sống, có những điều mang lại cho chúng ta sự ngạc nhiên và thú vị vô cùng, giống như một nốt nhạc tươi vui đầy tình người. Một quán ăn đặc biệt ở Nhật Bản dưới đây sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm đầy màu sắc này vì những người phục vụ chuyên bê nhầm món cho khách nhưng vẫn tấp nập người đến ăn.

Quả thực, đây là chuyện hoàn toàn có thật. Thực khách đến quán ăn này thông thường không được ăn món mình gọi. Sở dĩ có chuyện kỳ lạ như vậy là vì trong quán ăn, toàn bộ người phục vụ đều là những người phụ nữ lớn tuổi mắc bệnh suy giảm trí nhớ có tên Alzheimer. Họ không thể nhớ được món ăn mà thực khách yêu cầu nên thường xuyên bê sai món.

Trong những nhà hàng khác, nếu như bạn gọi món ngọt mà bồi bàn lại mang ra món mặn, hoặc món gì đó không đúng khẩu vị, chắc chắn nhà hàng đó sẽ không nhìn thấy bạn một lần nữa. Nhưng điều kỳ lạ ở chỗ những người đến đây vẫn vui vẻ chấp nhận không hề khó chịu, thậm chí, họ đều quay trở lại để thưởng thức những món bị “nhầm lẫn”. Điều gì đã khiến họ không bực bội phàn nàn hay chê trách mà còn rất hào hứng “dùng” món không đúng sở thích?

Theo nhận xét của khách hàng, mặc dù không thể nhớ được chính xác món ăn nhưng các cụ bà phục vụ cho quán rất vui tính, nhiệt tình, rất hay cười, và đôi khi khách rất cảm động về những cử chỉ dễ thương của các cụ.

Quán ăn được mở 3 ngày một tuần vào thứ 2, thứ 4 và thứ 6. Khách đến đây được trải nghiệm và học được bài học nhân ái và thiện lương khi đối diện với những người bệnh như các cụ.

Theo cô chủ quán Mizuho Kudo, mục đích của việc tuyển người này là vì cô muốn thay đổi nhận thức và cách đối xử của mọi người đối với những bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ. Sau lần thử nghiệm thành công, cô Mizuho cùng các cộng sự đang lên kế hoạch mới cho quán ăn. Ngày 21/9 tới đây, các thực khách sẽ lại được gặp những người phục vụ đáng yêu này để gây quỹ ủng hộ chữa bệnh cho các bệnh nhân Alzheimer trên toàn thế giới.

Đây có lẽ là cửa hàng đặc biệt nhất từ trước đến nay, nơi mà sự lương thiện lan tỏa trong trái tim của cả khách hàng, người phục vụ và chủ quán. Với những bệnh nhân mắc chứng suy giảm trí nhớ, việc được công nhận và đối xử như người bình thường khác mang một ý nghĩa và sự khích lệ vô cùng to lớn. Thật kỳ diệu là thực khách tới đây đều thể hiện tinh thần bao dung và cảm thông với hoàn cảnh của những người phụ nữ tuổi đã xế chiều với căn bệnh Alzheimer. Họ coi đây là “quán quen” không phải để trải nghiệm một bữa ăn hoàn hảo, họ đến đây để được san sẻ niềm vui và lòng nhân ái. Và đối với họ, cảm giác không đoán trước được mình sẽ thưởng thức món gì hôm nay cũng rất thú vị.

Có những điều tưởng chừng như không thể nhưng sẽ thành có thể nếu ý tưởng của chúng ta xuất phát điểm là suy nghĩ cho người khác. Điều “có thể” trên xuất hiện bởi thực khách và nhà hàng đã tạo nên một vòng tròn thân thiện và hòa ái đối với những người phục vụ “đãng trí” dễ thương, tạo được niềm vui và cuộc sống tích cực đầy sáng tạo cho những người mắc bệnh Alzheimer khác. Cuộc sống thật hạnh phúc và thảnh thơi nếu chúng ta làm được việc tốt cho đời, và lòng tốt này như hương hoa thơm ngát, lan tỏa ra thế giới nhờ những tấm lòng lương thiện xung quanh.

Tâm Thanh

Xem thêm: