Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán trên toàn cầu đang lan nhanh, trên mạng cũng lưu truyền những loại trà thảo dược giúp phòng ngừa bệnh, chủ yếu là hoa kim ngân, rễ bản lam, rau diếp cá và những loại thảo dược khác.

Các bác sỹ Trung y cũng cho rằng đây là đơn thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc và cải thiện khả năng miễn dịch, nhưng thuốc có tính đắng, hàn, vì thế không nên uống quá nhiều. Ngoài ra, mọi người cũng nên tăng cường sức đề kháng cơ thể bằng chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể thao điều độ, bồi bổ những dưỡng chất thiết yếu.

Ông Lưu Học Dung, Viện trưởng của Phòng khám Trung y Đức Hinh Đài Loan đã chỉ ra rằng, các bệnh dịch như dịch Viêm phổi Vũ Hán được cho là “bệnh dịch theo mùa”, đặc biệt thời tiết mùa thu hoặc mùa đông rất dễ phát bệnh.

Trong phòng chống và chữa trị bệnh dịch nói chung và viêm phổi nói riêng thì hoa kim ngân, rễ bản lam, rau diếp cá đều là những thảo dược có công dụng tốt đối với tim phổi, tăng cường sức đề kháng.

Ông Lưu Học Dung cũng chia sẻ thêm, mùa đông và mùa thu trong Trung y là mùa hanh khô, ngoài thường xuyên nghỉ ngơi, cũng có thể ăn những đồ bổ dưỡng như canh bách hợp mộc nhĩ giải độc, nước lê đường đá trị ho đờm, giữ ấm phổi. Ngoài ra tránh ăn cay, nhiều dầu mỡ, ngọt và các thực phẩm gây kích thích khác để tránh tổn thương lách, dạ dày, phổi.

Ông Trần Bá Ngạn, Giám đốc Khoa Nhiễm trùng Đài Trung, Đài Loan cho biết, trong thời gian phòng dịch, người dân cần chú ý vệ sinh, chế độ ăn uống cân bằng, uống nhiều nước ấm, nếu miệng lưỡi khô cũng sẽ dẫn đến khả năng miễn dịch kém đi. Ngoài ra nên ăn nhiều thực phẩm và vitamin đúng cách để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong thời kỳ phòng dịch phải chú ý vệ sinh, chế độ ăn cân bằng, uống nhiều nước ấm đun sôi (ảnh: pixabay).

Giai đoạn phòng dịch, trẻ em cần ăn uống cân bằng, ngủ no giấc, mặc ấm, vận động điều độ và sưởi ấm dưới ánh nắng mặt trời. Ít đến các bệnh viện hoặc nơi đông người, đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, các bác sỹ cũng nhắc nhở, khẩu trang chỉ thích hợp cho các bé từ 1 tuổi trở lên, dưới 1 tuổi khẩu trang khó giữ được trên mặt các bé. Hơn nữa, hơi thở của các bé sơ sinh khoảng 5-6 tháng khá yếu, đeo khẩu trang cũng có thể gây ra ngạt thở, cha mẹ cần hết sức chú ý.

Các bác sỹ khoa nhi khuyến cáo, khi phòng dịch cho trẻ em cần tránh bị cảm lạnh. Bố mẹ nên thường xuyên giúp trẻ rửa tay, các đồ dùng trong gia đình cũng tăng cường khử độc và mở rộng cửa thông gió trong nhà để môi trường được thông thoáng, khi đi ra ngoài có thể xem xét đến việc sử dụng đồ chống gió.

Đặc biệt nhắc nhở mọi người rằng, điện thoại cũng có nguy cơ bị lây nhiễm. Cộng thêm việc virus có thể tồn tại trên bề mặt trơn nhẵn trong vòng 24 tiếng, vì thế trong thời gian dịch bệnh, trẻ em không nên chơi điện thoại.

Được biết, thảo dược Trung y có hạn sử dụng từ hơn 3 tháng đến nửa năm. Tình hình diễn biến dịch ngày càng nguy hiểm, tăng nhanh hơn cả SARS của 17 năm trước, và vẫn chưa biết được sẽ tiếp diễn như thế nào cho nên mọi người nên cẩn thận hơn.

Theo Secret China
Ngọc Linh biên dịch

Video xem thêm: 7 ý tưởng chăm sóc sức khỏe tuyệt vời

videoinfo__video3.dkn.news||b5286e49c__

Ad will display in 09 seconds