Khuyến khích tốt hơn chỉ trích, câu chuyện dưới đây là một ví dụ minh chứng cho điều đó.

Nhiều năm trước, có một nhóm nam sinh viên xuất sắc tại Đại học Wisconsin. Tài năng sáng tạo văn học của nhóm sinh viên này xem ra rất tuyệt vời, kỹ năng ứng dụng văn học của họ cũng đặc biệt tốt. Những chàng trai trẻ đầy triển vọng này thường xuyên gặp nhau để cùng đọc và phê bình các tác phẩm văn học của nhau. Họ đã dùng những lời lẽ gay gắt để chỉ trích lẫn nhau.

Họ mổ xẻ hầu hết các từ ngữ, đưa ra những nhận xét đầy tính chê bai và mỉa mai, thậm chí dùng những lời chỉ trích gay gắt về bài viết của nhau. Các cuộc họp của họ trở thành đấu trường của phê bình văn học và các thành viên của câu lạc bộ đặc biệt này tự gọi mình là “Stranglers” (tạm dịch là “Sát Phạt”).

Không bỏ lỡ cơ hội nâng cao kỹ năng văn học, một nhóm nữ sinh viên yêu văn học ở trường đại học cũng thành lập một câu lạc bộ riêng, ngang tầm với nhóm “Sát Phạt”. Họ tự đặt tên cho nhóm là “Wranglers” (tạm dịch là “Phản Biện”). Mỗi lần nhóm họp, các thành viên cũng trình bày các tác phẩm văn học của họ với nhau. Nhưng khác với nhóm “Sát Phạt”, các góp ý của các thành viên đối với nhau nhẹ nhàng, tích cực và có tính khích lệ hơn nhiều. Mọi nỗ lực từ mỗi thành viên, ngay cả người kém nhất, đều được cả nhóm khuyến khích và cổ vũ.

Sau hai mươi năm, một cựu sinh viên đại học thực hiện một nghiên cứu về sự nghiệp của các bạn cùng lớp, và anh nhận thấy có một sự khác biệt rất lớn trong thành tựu văn học giữa hai nhóm “Sát Phạt” và “Phản Biện”.

Trong số tất cả những người đàn ông trẻ tuổi xuất sắc của nhóm “Sát Phạt”, không ai có thành tích văn học đáng kể nào. Trong khi đó, một số thành viên của nhóm “Phản Biện” đã trở thành những nhà văn thành công và vài người trong số họ thậm chí còn là nhân tài văn học quốc gia.

Tài năng và nền tảng giáo dục giữa hai nhóm khá giống nhau, có thể nói là không có nhiều khác biệt. Nhưng cách thức hoạt động của hai nhóm gần như đối lập. Nhóm “Sát Phạt” đã áp đảo nhau trong khi nhóm “Phản Biện” thì nâng đỡ nhau. Nhóm “Sát Phạt” đã tạo ra không khí cạnh tranh và hồ nghi trong khi nhóm “Phản Biện” phát huy tốt nhất khả năng của nhau. Và thành tựu của hai nhóm đã chứng minh phương thức nào hiệu quả hơn.

An Giang

Theo All Short Stories

Video xem thêm: Người năng lực càng mạnh thì càng không nổi nóng

videoinfo__video3.dkn.news||11470ab91__

Ad will display in 09 seconds