Trung Quốc đã cử ông Vương Kỳ Sơn và các quan chức tháp tùng đeo khẩu trang trong suốt tang lễ của Nữ hoàng Anh. Một đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy khi ông Vương Kỳ Sơn đến, nhân viên của đại sứ quán Trung Quốc ở Anh đã hét lên “nhiệt liệt hoan nghênh” trên đường phố. Cư dân mạng Trung Quốc ở nước ngoài chỉ trích đó là hành động “thô lỗ và vô nhân tính”.

Vương quốc Anh đã tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho cố Nữ hoàng Elizabeth II tại London vào ngày 19/9, các chính trị gia từ khắp nơi trên thế giới đã đến tham dự và cả nước Anh đều thương tiếc.

Vào ngày 20 tháng 9, một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy có những người nói tiếng địa phương Trung Quốc đứng ở hai bên đường phố London, vẫy cờ của Trung Quốc và cờ Anh, chào đón đoàn xe của phái đoàn Trung Quốc. Khi ông Vương Kỳ Sơn bước xuống xe, nhiều người đã đồng thanh hô to “hoan nghênh đến dự, nhiệt liệt hoan nghênh”, ông Vương Kỳ Sơn lúc đó cũng vẫy tay chào đám đông, cảnh tượng thu hút sự chú ý của các quan chức Anh có mặt tại đây.

Cư dân mạng đăng video chỉ ra rằng đám đông này là do đại sứ quán Trung Quốc tập hợp, những người hét to “nhiệt liệt hoan nghênh” trước cửa nhà tang lễ. Người đăng video chỉ trích: “Chỉ có một chế độ vô liêm sỉ như ĐCSTQ mới có thể làm ra những điều vô nhân tính như vậy!”

Epoch Times trích lời của nhiều cư dân mạng rằng: “Không có phép lịch sự tối thiểu sao?”; “Thể hiện phong thái đi ngược lại với văn minh thế giới”; “Đây là đám tang chứ không phải bữa tiệc”; “Nhìn thấy hành động này khiến tôi cảm thấy xấu hổ khi là một người Trung Quốc”; “Không văn hóa, không có lễ độ, tự làm nhục mình”; “Chưa nói tới nghi thức ngoại giao, ít nhất nhân tính đã không còn.”

Trước đó, ông Vương Kỳ Sơn, với tư cách là đại diện đặc biệt của Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình, đã cùng các quan chức tháp tùng đến viếng quan tài của Nữ hoàng vào ngày 18/9 và tham dự lễ quốc tang vào ngày 19/9. Tất cả đoàn Trung Quốc đều đeo khẩu trang trắng có in hình lá cờ của Trung Quốc trong suốt buổi lễ, điều này hoàn toàn xa lạ với nhiều quốc gia Âu Mỹ, nơi đã dỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang, nó cũng đã dẫn đến các cuộc thảo luận.

Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh cũng đã từng bày tỏ sự không hài lòng về sự “thô lỗ” của các quan chức Trung Quốc trước khi bà qua đời.Theo New York Times, khi Nữ hoàng Elizabeth II tiếp bà Lucy D’Orsi, chỉ huy của Sở Cảnh sát Thủ đô, trên bãi cỏ ở Cung điện Buckingham vào tháng 5 năm 2016, hai người đã trao đổi quan điểm về Trung Quốc. Họ nói về một số vụ đụng độ ở London khi ông Tập Cận Bình và các quan chức tháp tùng có chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh vào tháng 10 năm 2015. Có thời điểm, Nữ hoàng nói rằng các quan chức Trung Quốc tháp tùng là “vô cùng thô lỗ”.