Nước mắm không đơn giản chỉ là nước chấm, gia vị món ăn mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh.

Trong nước mắm chứa nhiều các thành phần Axit Amin, Vitamin A, D, B12, cùng chất béo Omega 3 đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bạn.

Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết theo Đông y, nước mắm vị mặn, ngọt, tính bình; vào kinh tỳ, thận, vị và đại tràng. Trong nước mắm có mật cá vị đắng với hàm lượng thấp nhưng kết hợp với vị mặn của khoáng chất, vị ngọt của các acid amin đi vào tâm, can, tỳ, thận, để thanh nhiệt ở tâm, sơ phong tiết khí ở can, trừ thấp ở tỳ, nhuận hạ bổ âm, thăng dương kết khí ở thận.

Nước mắm ích khí bổ huyết, bổ can thận, thông huyết mạch, lợi niệu, nhuận tràng. Dùng làm gia vị, khai vị trợ tiêu hóa. Dùng cho trường hợp trúng lạnh, trúng gió, co cứng chân tay, chuột rút, cứng hàm, suy kiệt, táo bón, thiếu máu… Liều dùng: 5-30ml trong gia vị thực phẩm.

Cụ thể, một số cách dùng nước mắm để trị bệnh: 

– Người bị cảm lạnh dẫn đến đau bụng quằn quại: uống 1-2 thìa nước mắm nguyên chất (10-20ml).

– Bị dầm lâu trong nước vào mùa lạnh uống 1-2 ngụm nước mắm ngon (15-30ml) giúp bổ dưỡng tăng lực khi bơi lội.

– Nước mắm có tác dụng hỗ trợ tốt cho người bị bệnh bướu cổ, lý do là vì những người mắc bệnh này bị thiếu i-ốt. Cho nên sử dụng nước mắm trong bữa ăn hằng ngày giúp cung cấp lượng i-ốt đủ cho cơ thể.

– Sử dụng nước cam kết hợp với nước mắm để trị ho, đây là cách ông bà ta hay dùng bởi nước cam dồi dào vitamin C và các khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng. Nước mắm có chứa đầy đủ các chất điện giải, muối khoáng giúp cơ thể không bị mệt mỏi, giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

– Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm dân gian ông bà truyền lại, nước mắm còn giúp phụ nữ sau sinh nhanh phúc hồi sức khoẻ, da dẻ săn chắc hồng hào.

Video xem thêm: Nâng cao đạo đức và sức khỏe

videoinfo__video3.dkn.news||e05fa9dc0__

Ad will display in 09 seconds