Chiều ngày 5/4 vừa qua, TAND Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm vụ án Cố ý gây thương tích với Nguyễn Đức Trí (18 tuổi), theo đơn kháng cáo của đại diện người bị hại. Toà phúc thẩm tuyên tăng mức bồi thường lên gần một tỷ đồng, giữ nguyên mức phạt 4 năm 4 tháng tù, theo Vnexpress.

Có mặt tại phiên toà hôm ấy, Nguyễn Mạnh Đức được mẹ và tài xế taxi xốc hai bên nách, dìu vào băng ghế dành cho bị hại. Cậu dựa vào tường nhưng thi thoảng ngả nghiêng, đổ người về phía trước không kiểm soát. Cậu mới bắt đầu tập đi sau 10 tháng nằm liệt vì những cú đấm vào đầu của cậu bạn.

Cách đó không xa, Nguyễn Đức Trí ngồi cúi mặt lặng lẽ ở phía bục bị cáo. Cậu lén ngoái ra sau nhìn bạn rồi vội quay lên.

Cả hai đều ước rằng sự việc đau lòng của 21 tháng trước chưa bao giờ xảy ra, có lẽ giờ họ đã không phải gặp nhau trong hoàn cảnh éo le như thế này.

***

Khoảng 11h45′ ngày 22/7/2019, Trí cùng nhóm bạn đi bộ từ tầng 6 xuống xuống tầng một thấy có tương ớt chạy qua khe cầu thang rớt xuống tay mình nhưng không nhìn rõ ai đổ.

Thông qua bạn bè, Trí nghi ngờ Đức là thủ phạm, cậu quyết định tìm gặp và kéo Đức ra khu vực nhà vệ sinh nam ở tầng 5, đấm liên tiếp vào đầu và mặt đến khi được các bạn can ngăn. 14h cùng ngày, Đức ngất xỉu. Cậu được đưa ngay đến bệnh viện và được chẩn đoán chấn thương sọ não, thương tật 94%.

Ảnh chụp màn hình: VNexpress.

Hành vi của bị cáo vô cùng nghiêm trọng, song gây án khi chưa đủ tuổi thành niên, Toà án sơ thẩm tuyên phạt Trí 4 năm 4 tháng tù, bồi thường 840 triệu đồng. Mẹ của Đức sau đó kháng cáo, yêu cầu tăng mức bồi thường, nhưng HĐXX chỉ chấp nhận một phần kháng cáo, tăng mức bồi thường của bị cáo thêm 120 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo phải chu cấp hằng tháng 3 triệu đồng cho bị hại đến khi bị hại chết, hồi phục sức lao động hoặc có diễn biến sức khoẻ khác.

Tại phiên phúc thẩm, Trí im lặng, dành tất cả quyền trình bày cho mẹ ruột. Bà thay con gửi lời xin lỗi tới gia đình Đức. “Thương chị cùng cảnh mẹ đơn thân. Em cũng chẳng dư dả gì”.

Phiên toà kết thúc trong những giọt nước mắt và nỗi đau của cả người bị hại lẫn bị cáo. Đức đã từng nuôi mơ ước làm thiết kế game, giờ đây cậu bé phải bắt đầu tập đi lại từng bước chân, tập phát âm và tính toán lại như một đứa trẻ 5 tuổi. Còn Trí, tuổi trẻ bồng bột, vì một phút dại dột mà khiến bản thân hối tiếc cả đời.

Khi nhắc về chuyện cũ, hỏi có giận Trí không, Đức đáp: “Không. Bạn ấy không cố ý”. Đức có thể tha thứ cho Trí, nhưng chính Trí có lẽ khó mà tha thứ được cho mình…

Có thể bạn quan tâm:

Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.news||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds