Ngày 30/5 vừa qua, sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế theo diện F1, 24 bé của Trường Mầm non Lê Lợi (Bắc Giang) đã được trở về với gia đình và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày tiếp theo, theo Vietnamnet.

Ngày 7/5, Bộ y tế thông báo có một ca Covid-19 là học sinh của lớp A – lớp dành cho các cháu 5 tuổi Trường Mầm non Lê Lợi. Ngay lập tức, 24 em học sinh và 3 cô giáo trở thành F1, sẽ được cách ly tập trung tại trường. Lúc này cô Tạ Hương Ly, Hiệu trưởng và các giáo viên nhà trường vẫn chưa định hình được phải làm gì trong những ngày “giông tố” sắp tới. Cô Ly mặc dù không thuộc diện phải cách ly nhưng đã xin ở lại trường.

Trong lúc phụ huynh và các cô “lo cháy ruột gan”, thì mỗi đứa trẻ lại được các phụ huynh và các cô “trang bị” một lý do vào khu cách ly tập trung. Bé Cẩm Ly khoe với bà mình sẽ ở lại trường dài ngày và học tập “trở thành một cô bộ đội” xinh đẹp. Bé Hải nhanh nhảu chạy vào khu cách ly, tay khệ nệ bê giỏ quần áo, miệng la hét cho rằng mình đang tham gia vào thử thách lạ giống vài clip trên mạng, không một chút quan tâm đến người mẹ đang sụt sùi ngoài cổng trường, vì thương con.

Nhưng sự hào hứng chỉ đến trong thoáng chốc. Sau buổi sáng đầu tiên chơi đùa vui vẻ, mọi chuyện đột ngột đảo chiều khi tối đến. Tiếng cười nói được thay bằng màn “đồng ca” tiếng khóc vì nhớ nhà, nhớ bố mẹ.

Hai ngày trôi qua, tinh thần của các bé bắt đầu chùng xuống. Chúng nhận ra sự khác lạ của thử thách đặc biệt này. Không có bố mẹ bên cạnh, thời gian học nhiều hơn, phải ngủ lại trường, một số bé bắt đầu khó kiểm soát cảm xúc, dễ kích động và gắt gỏng.

Ảnh: Trường mầm non Lê Lợi. (Nguồn: Vietnamnet).

Vnexpress ghi lại câu chuyện về bé Linh. Có bữa tối, cô bé vùng vằng hất đổ bát cơm, không nghe cô giáo mặc cô tìm đủ cách từ dỗ dành đến “dọa” phải chịu phạt. Linh khóc lả đi rồi ngủ gục trên bàn ăn. Một tiếng sau, cô bé tỉnh dậy, mắt chăm chăm nhìn ra cửa đợi bố mẹ đến đón theo phản xạ. Khi các cô đưa vào tắm rửa, kể chuyện cổ tích và khen Linh rất giống một nàng công chúa mạnh mẽ, cô bé mới nguôi ngoai, ăn hết bát cháo rồi ngủ một mạch đến sáng hôm sau.

Tối hôm sau, trời đổ mưa tầm tã, 24 bé khóc ré lên lúc 10 giờ đêm vì nghe tiếng sấm, cô hiệu trưởng Ly và các đồng nghiệp chia nhau đến tận nơi trấn an học sinh. Khoảng 11h đêm, khi mọi chuyện tạm ổn, cô Ly bàn bạc với các giáo viên khác thay đổi giáo án, không để tình trạng “ảm đạm” này diễn ra nữa. Cùng lúc đó, ba cô cấp dưỡng xin tình nguyện vào khu cách ly, hỗ trợ việc chăm các bé.

Một phương án mới được đưa ra và được thực hiện ngay vào ngày hôm sau, các cô thay toàn bộ bài hát, động tác thể dục, chữ viết bằng hình ảnh đất nước Việt Nam, tuyên truyền để các bé tự ý thức về giữ khoảng cách an toàn và tập nhảy flashmod trên nền nhạc bài Việt Nam ơi! Đánh bay Corona.

Những ngày tiếp theo, các bé không còn sợ sệt và khóc nhè mà còn biết động viên nhau bằng cách hô vang khẩu hiệu “Cố lên!” mỗi lần lấy dịch hầu, họng làm xét nghiệm.

Ảnh: Trường mầm non Lê Lợi. (Nguồn: Vietnamnet).

7 giờ sáng ngày 30/5, khuôn viên trường mầm non Lê Lợi sạch bóng lá cây, 24 đứa trẻ 5 tuổi đã dậy sớm, cùng các cô dọn dẹp, chuẩn bị cho buổi kết thúc thời hạn cách ly. Hơn 20 ngày cách ly tập trung, các bé đã trưởng thành và biết tự chăm sóc cho bản thân, một điều “phi thường” mà các phụ huynh và thầy cô trước đó không dám nghĩ tới…

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds