Giữa thành phố Sài Gòn tấp nập hối hả, người ta thường mải mê chạy đua với những nỗi lo kiếm sống mà quên đi mất những giá trị tinh thần. Họ có biết rằng đâu đó, trên những con phố, trong những góc nhỏ, vẫn có những món quà ấm áp tình người đang chờ họ khám phá…?

Con hẻm “ông tiên”

Con hẻm mà chúng tôi muốn nói đến nằm ở 96 Phan Đình Phùng (Quận Phú Nhuận), và mọi người gọi nó là “hẻm ông Tiên” bởi nơi đây cung cấp nhiều dịch vụ từ trà đá, tủ thuốc đến dịch vụ mai táng… miễn phí cho người nghèo.

“Hẻm ông tiên” 96 Phan Đình Phùng

Và “ông tiên” chính là bác Đỗ Văn Út (54 tuổi). Công việc hằng ngày của bác là sửa xe máy và chạy xe ôm. Thế nhưng, bất kể khi nào ai đó gặp hoàn cảnh khó khăn bác đều sẵn sàng giúp đỡ miễn phí.

Hàng ngày bác Út phải dậy từ 4h30 phút để nấu hơn 70 nước lít nước, pha sẵn trà rồi đem đến con hẻm nhỏ, đổ vào bình giữ nhiệt cho bà con lao động nghèo dừng chân nghỉ uống nước trước khi tiếp tục công việc mưu sinh.

Bác Út đổ trà pha sẵn vào bình giữ nhiệt cho bà con lao động qua uống miễn phí

Bác chia sẻ: “Bản thân mình cũng từng bôn ba kiếm sống nhiều nơi nên thấu hiểu nỗi vất vả của người lao động đường phố. Một ly nước mát mời nhau khi khát giữa Sài Gòn nắng nóng như thế này cũng là một cách chia sẻ tấm chân tình”.

Anh Hoàng (26 tuổi), làm nghề sửa chữa điện nước xúc động nói: “Ngày nào tôi cũng đi ngang qua đây, giữa trưa nắng gắt mà được ly trà đá của chú Út thì thật đã…”

Anh Hoàng ngày nào cũng đi qua uống một cốc trà đá bác Út

Không chỉ mời trà đá miễn phí, bác Út còn thiết kế một tủ thuốc lưu động, treo ở đầu hẻm phục vụ bà con… Trong đó có đủ các loại thuốc: cảm sốt, đau đầu, giảm đau… do các nhà thuốc xung quanh “tài trợ”. Khi bác Út khởi xướng về tủ thuốc phục vụ người nghèo, họ đều hưởng ứng bởi ai ai cũng rất cảm mến và ngưỡng mộ những nghĩa cử cao đẹp của bác Út.

Tủ thuốc cho người nghèo ngay đầu hẻm

Chưa hết, con hẻm này còn có dịch vụ trợ táng miễn phí. Những ai có hoàn cảnh khó khăn đều đến đây nhờ bác Út liên hệ cơ sở mai táng chỗ người nhà của bác để được giúp đỡ.

Và cả dịch vụ mai táng miễn phí

Một miếng khi đói bằng một gói khi no

Bình trà đá đặt ngay cầu Lê Văn Sỹ – Hoàng Sa (Quận 3) là địa chỉ quen thuộc của những người lao động nghèo hàng ngày đến uống nước miễn phí. Không biết chủ sở hữu là ai, cũng không cần biển hiệu chỉ dẫn, nhưng mỗi lần đi qua con phố, mọi người dừng chân lại uống một cốc nước, cảm thấy nắng Sài Gòn bớt gay gắt đi nhiều, và trong lòng mát dịu đến lạ…

Bình trà đá ngay cầu Lê Văn Sỹ – Hoàng Sa, nơi quen thuộc của những lao động nghèo

Không chỉ là nước uống, cả đồ ăn cũng là miễn phí: thùng bánh mì từ thiện được đặt ở vỉa hè trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, bên trên là dòng chữ: “Từ thiện – miễn phí – một người một ổ”.

Bánh mỳ Từ thiện – Miễn phí – Mỗi người một ổ

Bác Thảo (56 tuổi, bán vé số) chia sẻ: “Từ ngày có xe bánh mì từ thiện này, ngày nào tôi cũng ra đây lấy để ăn sáng, tuy chỉ là một ổ bánh mì thôi nhưng cũng đủ lót dạ khi đi làm.”

Bác Thảo ngày nào cũng ra lấy 1 ổ ăn sáng

Thu nhập của những người lao động đường phố chẳng được bao nhiêu, trả tiền ăn một bữa đã không còn lại gì, ổ bánh mì từ thiện, tuy nhỏ nhưng đủ sưởi ấm tấm lòng cả người cho và người nhận.

Tiệm sửa giầy nhân ái

Tiệm sửa giầy của anh Cường trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3) trở nên đặc biệt bởi tấm bảng: “Nhận sửa giày dép miễn phí cho các anh chị vé số, xích lô, ba gác và người khiếm thị”.

Tiệm giầy đăc biệt của chàng trai trẻ

Nhìn anh chàng 18 tuổi với nụ cười tỏa nắng, đang cặm cụi tỉ mỉ khâu vá những chiếc giầy, trong lòng ai cũng cảm thấy một dư vị nhẹ nhàng đến lạ, bởi đằng sau dáng người nhỏ bé gầy gò với nước da đen nhẻm kia là một trái tim đồng cảm và tràn ngập yêu thương…

Anh Cường cặm cụi tỉ mỉ khâu vá giầy

Giữa thành phố nhộn nhịp này, đâu đó vẫn còn những con người với tấm lòng hết sức dung dị, nhân ái âm thầm làm việc, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình bớt đi một phần nào gánh nặng và lo toan trong cuộc sống hàng ngày. Sài Gòn là thế, con người nơi đây là thế, lúc nào cũng ấm áp, bình dị và thật dễ thương!

Linh An tổng hợp

Nguồn ảnh: Vietnamnet

Xem thêm: