Hàng chục người nghèo kiếm sống bằng lượm ve chai, bán hàng rong, bán vé số dạo, lao động tự do… ở trọ trong hẻm số 3 Nguyễn Văn Săng (P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM) phản ánh không nhận được một số gói hỗ trợ của Chính phủ và TP.HCM cho những lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trong một bức tâm thư của người lao động ở trọ tại địa chỉ 3/2 Nguyễn Văn Săng, có nội dung:

“Nhà trọ chúng tôi toàn người nghèo khổ: lượm ve chai, bán vé số, bán hàng rong, lao động tự do. Từ ngày 23/6 – 27/7, khu trọ này bị phong tỏa, tiếp đến giãn cách xã hội cho đến ngày 30/9.

Ngày 22/7, cô Nhàn làm ở P.Tân Sơn Nhì – người đã vài lần giúp gạo và rau củ cho khu trọ chúng tôi – bảo chủ nhà gửi danh sách và nghề nghiệp của chúng tôi. Sau khi gửi, nhiều lần chúng tôi gọi điện hoặc gặp trực tiếp cô Nhàn để hỏi về gói hỗ trợ đợt 1, thì được trả lời là “chưa có”.

Đến ngày 23/8, bà tổ trưởng tổ dân phố 74, KP.7, P.Tân Sơn Nhì đến bảo chủ nhà ghi hết danh sách những người ở trọ để bà nộp lên phường xét gói hỗ trợ đợt 2. Nhưng cũng như đợt 1, chúng tôi cũng không nhận được tiền.

Sau nhiều lần phản ánh lên phường và tổng đài 1022, đến ngày 6/9, mỗi phòng trọ được phát 1,5 triệu đồng, gọi là khoản hỗ trợ tiền trọ.

Chúng tôi được biết Chính phủ và TP.HCM ưu tiên hỗ trợ những người trong khu vực bị phong tỏa. Chúng tôi thuộc diện đó và là những người nghèo khổ, mà sao lại bị địa phương bỏ lọt ?…”.

Được biết, đa số những người ở khu trọ số 3/2 Nguyễn Văn Săng là lao động nhập cư, hoàn cảnh rất khó khăn. Bà Nguyễn Thị Hường (61 tuổi, quê Bình Định, 30 năm bán vé số dạo, bị bệnh khớp mãn tính) tâm tư: “Từ tháng 6 tới đầu tháng 9, tôi không nhận được các gói hỗ trợ cho người bán vé số dạo mất việc làm. Đến ngày 6.9, tôi chỉ nhận được 1,5 triệu đồng/phòng gọi là hỗ trợ tiền trọ và ngày 17/10 nhận gói hỗ trợ đợt 3 gồm 1 triệu đồng”.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thảo (quê Vĩnh Phúc, bán hàng rong) than thở: “Người ta đến đây chả nói gì đến gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 mà chỉ phát cho hai vợ chồng em 1,5 triệu đồng hỗ trợ tiền trọ vào ngày 6.9. Chúng em mong chính quyền xem xét cấp bổ sung các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2”. Hơn 4 tháng mất việc làm, không có thu nhập, vợ chồng chị Thảo lao đao, đành phó mặc hai đứa con (đứa lớn học lớp 2, đứa nhỏ 3 tuổi) cho bố mẹ chồng ngoài quê.

Bà Vũ Thị Huệ (44 tuổi, ở khu trọ số 3/2 Nguyễn Văn Săng) cho biết 17 năm nay, vợ chồng bà từ tỉnh Vĩnh Phúc vào TP.HCM thu lượm ve chai kiếm sống và tằn tiện gửi tiền về quê nuôi con. Hơn 4 tháng ảnh hưởng dịch COVID-19, vợ chồng bà không thể đi lượm ve chai, cuộc sống hết sức túng thiếu, nợ tiền trọ, tiền điện nước nhiều tháng liền. Bà Huệ rầu rĩ: “Suốt mấy tháng dịch bệnh, mất việc làm từ tháng 6 đến tháng 9, vợ chồng tôi trông mong từng ngày được nhận gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2. Nhưng thực tế, đến ngày 6/9, cả hai vợ chồng chỉ nhận vỏn vẹn 1,5 triệu đồng hỗ trợ tiền phòng trọ”.

Đặc biệt, bà Huệ càng bức xúc khi bản thân bà chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3 (1 triệu đồng/người). Bà Huệ bật khóc: “Ngày 17/10, khu trọ này nhận gói hỗ trợ đợt 3. Tôi cũng kê khai đầy đủ như mọi người và vợ chồng tôi ghi thông tin trên cùng một tờ giấy, nhưng không hiểu sao tên tôi không có trong danh sách nhận tiền. Tôi có phản ánh đến tổng đài 1022 và uỷ ban P.Tân Sơn Nhì là chúng tôi chưa nhận được gói hỗ trợ nào”.

Ngày 19/10, PV Thanh Niên đã đến UBND P.Tân Sơn Nhì phản ánh ý kiến của người dân trong các khu trọ 3/2, 3/2a Nguyễn Văn Săng, và lãnh đạo UBND phường cử cán bộ ghi biên bản tiếp nhận nội dung phản ánh.

Ngày 26/10, UBND P.Tân Sơn Nhì gửi Công văn số 5533/UBND “Cung cấp thông tin về việc chi trả các gói hỗ trợ người dân tại địa chỉ 3/2a Nguyễn Văn Săng”.

Điều đáng nói, trong khi PV phản ánh cặn kẽ ý kiến của người dân ở cả hai khu trọ như trên và nhấn mạnh đến khu trọ 3/2 Nguyễn Văn Săng thì công văn của phường chỉ đề cập đến khu trọ 3/2a Nguyễn Văn Săng. Sau khi nhận công văn, PV đã phản hồi vấn đề này nhưng người phụ trách LĐ-TB-XH và UBND phường không có động thái gì.

PV Thanh Niên đã liên hệ và chuyển công văn phản hồi của UBND P.Tân Sơn Nhì đến bà Phạm Thị Kim Chi, chủ nhà trọ 3/2a Nguyễn Văn Săng. Bà Chi khẳng định: “Nội dung công văn của phường là không đúng thực tế với nhà trọ chúng tôi. Người dân thắc mắc một đằng, phường trả lời một nẻo”.

Theo thống kê của Bộ Y tế, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 905.477 ca mắc COVID-19, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 152/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 9.193 ca nhiễm).

Tính riêng trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 900.669 ca, trong đó có 811.146 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.