Ngủ là một quá trình bắt buộc của mọi sinh vật trên thế giới này. Trải qua hàng ngàn nghiên cứu, rất nhiều bí ẩn về giấc ngủ đã được khám phá ra. Tuy nhiên, giấc ngủ còn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn mà không nhiều người trong chúng ta biết.

Có phải tất cả mọi người đều cần ngủ 8 tiếng mỗi ngày?

Chúng ta dường như đã quá quen với những lời khuyên từ các nhà khoa học rằng cần phải ngủ 8 tiếng mỗi ngày mới có thể đảm bảo năng lượng và sức khỏe cho một ngày làm việc, đến mức hoàn toàn tin đó là sự thật. Có lẽ đã đến lúc bạn cần rũ bỏ quan niệm ấy và thôi dùng tới đồng bồ bấm giờ cho giấc ngủ của mình đi, bởi vì thời gian ngủ của mỗi người là khác nhau.

Đối với một số người, 8 tiếng là đủ, nhưng số khác có thể là 7, 9 tiếng hoặc thậm chí chỉ là 4 tiếng mà thôi. Các chuyên gia cho biết, thời gian cần cho giấc ngủ của một người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như gen di truyền, tuổi tác và mức độ hoạt động trong ngày… Ví dụ như có một số kiểu gene ở nhiều người “ưa thích” giấc ngủ ngắn, họ có thể hoạt động bình thường chỉ với vài tiếng ngủ mỗi ngày.

Bạn có thể ngủ bù?

Ý tưởng thức nhiều đêm, sau đó ngủ tới tận trưa vào những ngày cuối tuần nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng thực sự thì nó sẽ gây xáo trộn nghiêm trọng cho đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn. Bởi vì mỗi lần chuyển đổi giờ giấc ngủ, cơ thể bạn sẽ cảm thấy lẫn lộn, khiến giấc ngủ về sau cũng bị ảnh hưởng. 

Ngoài ra, khi giấc ngủ không ổn định bạn sẽ rất dễ bị trầm cảm và căng thẳng. Đây chính là trạng thái tồi tệ nhất kéo chất lượng cuộc sống của bạn đi xuống, khiến bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, bực bội và thiếu sức sống. Vậy nên, dù bận rộn đến đâu, hãy dành thời gian quan tâm đến giấc ngủ của mình. Bạn có thể không cần ngủ nhiều, nhưng bạn cần ngủ một cách khoa học.

Công thức giúp bạn không cần ngủ nhiều vẫn thức dậy tỉnh táo vào sáng hôm sau

Có một sự thật bạn cần biết trước khi đi tìm công thức khoa học nhất cho giấc ngủ của mình là, chúng ta không ngủ suốt đêm mà ngủ theo chu kỳ. Một giấc ngủ bao gồm nhiều chu kỳ, mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút. Trong khoảng thời gian này chúng ta sẽ trải qua 5 giai đoạn bao gồm: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ rất sâu và ngủ mơ.

Ảnh: Chaongaymoi

Nếu thức dậy vào giai đoạn ngủ sâu và ngủ rất sâu, bạn chắc chắn sẽ có một ngày rất mệt mỏi và bực bội, thậm chí là hoảng loạn, bởi vì trong giai đoạn này cơ thể đang nghỉ ngơi hoàn toàn. Hãy tưởng tượng xem, khi ấy nếu tiếng chuông báo thức vang lên thì chuyện gì sẽ xảy ra. Não bộ và tất cả các cơ quan phải ngay lập tức khởi động lại mà chưa có sự chuẩn bị nào cả. Trong trường hợp này, dù bạn ngủ từ 10 giờ tối cho tới sáng hôm sau, ngủ đủ 8 tiếng, thậm chí là 9 tiếng, bạn vẫn mệt như thường. Vậy làm sao để có một giấc ngủ ngon?

Ngoài việc tránh thức dậy vào 2 giai đoạn ngủ sâu và rất sâu, bạn cần đảm bảo 2 yếu tố như sau:

Thứ nhất, hãy ngủ đủ giấc: 

Theo nghiên cứu, một giấc ngủ được cho là đủ giấc sẽ kéo dài từ 3-6 chu kỳ, thông thường là 5 chu kỳ. Nếu ngủ ít hơn 3 chu kỳ trong thời gian dài cơ thể bạn sẽ kiệt quệ, thậm chí dẫn đến rối loạn thần kinh, còn nếu ngủ nhiều hơn 6 chu kỳ, bạn không những chẳng có thời gian để làm việc mà lâu dần còn khiến cơ thể yếu ớt và dễ mất sức.

Thứ 2, hãy thức dậy đúng lúc:

Thời điểm tốt nhất để bạn thức dậy chính là lúc giao thoa giữa 2 chu kỳ, tức là trong khoảng cuối giai đoạn thứ 5 hoặc đầu giai đoạn số 1 ở mỗi chu kỳ. Nếu có thể thức dậy vào thời điểm đó, đảm bảo bạn sẽ có một ngày tuyệt vời tràn đầy năng lượng. Như vậy, chúng ta có thể tổng kết ra một công thức như sau:

Thời gian đi ngủ + (1,5h x “n”) + T = Thời gian thức giấc

Trong đó: 

  • n là số chu kỳ ( n có giá trị từ 3 đến 6 thì giấc ngủ của bạn sẽ thoải mái nhất).
  • T là khoảng thời gian để bạn chìm vào giấc ngủ

Trong công thức này, quan trọng nhất là bạn cần xác định đúng tham số T. Theo nghiên cứu khoa học, một người thường mất trung bình 14 phút để chìm vào giấc ngủ, tất nhiên có người trằn trọc lâu hơn, họ phải mất đến 30 hoặc 40p, có người rất dễ ngủ, họ chỉ cần 5 phút là đã ngủ dễ dàng.

Tôi sẽ lấy ví dụ trong trường hợp thông thường, một người đi ngủ lúc 10 giờ tối (22h), ngủ trong 5 chu kỳ và thời gian mà anh ấy bắt đầu lên giường cho đến khi bắt đầu ngủ là 14 phút. 

Thời gian đi ngủ + (1,5h x 5) + 14 phút= Thời gian thức giấc

Như vậy ta sẽ có thời gian thức giấc = 22h + 7,5h + 14 phút = 5h44 phút sáng.

Trong trường hợp là người rất bận rộn, bạn có thể rút ngắn giấc ngủ xuống 3 hoặc 4 chu kỳ, nhưng lưu ý đặc biệt hạn chế ngủ ít hơn 3 chu kỳ cho mỗi đêm, bởi như vậy cơ thể bạn sẽ vô cùng mệt mỏi. 

Còn đây là công thức giấc ngủ của tôi

Thời gian đi ngủ + (1,5h x3) + 5 phút = Thời gian thức giấc (Tôi ngủ trong 3 chu kỳ và chỉ mất 5 phút để chìm vào giấc ngủ)

Như vậy, với công thức như trên, tôi có thể đi ngủ lúc 12h đêm và thức dậy vào 4h35 phút sáng ngày hôm sau nhưng tinh thần vẫn rất sảng khoái và tỉnh táo suốt cả ngày. Trước đây tôi là một người ngủ rất nhiều, mỗi đêm thường ngủ hơn 8 tiếng, nhưng sáng mai thức dậy vẫn luôn thấy vô cùng mệt mỏi và uể oải, cho đến khi tôi biết được công thức tuyệt vời này. 

Hiểu Minh