John Hennigan (người Ireland) đang là giáo viên tiếng Anh của Trường quốc tế Anh -Việt (BVIS). Câu chuyện về anh và cậu con nuôi Đăng Sơn đã khiến biết bao người cay mắt, xin được chia sẻ lại cùng quý độc giả.

Đầu tháng 6/2020, một người bạn Việt Nam gửi cho John tấm hình một bé sơ sinh bị dị tật hở hàm ếch với đôi mắt sáng trong. Bé bị bỏ trước cửa trung tâm trẻ mồ côi ở Hải Dương ngày 18/5. Các bà vú đã mang em vào chăm sóc, đặt tên là Phạm Đăng Sơn. Như một nhân duyên, nụ cười không nguyên vẹn của Sơn đã chạm đến trái tim của John và anh quyết định nhận Sơn làm con nuôi.

Quá trình làm thủ tục nhận nuôi Sơn rất phức tạp, John phải qua nhiều cơ quan chức năng Việt Nam và Ireland. Cùng lúc đó, anh cũng liên hệ với tổ chức Operation Smile (tổ chức phi lợi nhuận Phẫu thuật nụ cười) để phẫu thuật hở hàm ếch cho bé.

Ngày 28/9, lần đầu tiên John gặp Đăng Sơn khi em lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba để làm các xét nghiệm trước ca mổ. Một ngày sau bé được phẫu thuật tạo hình khe hở môi, John trực tiếp vào phòng mổ. Những ngày sau, cứ tan làm là anh tới bệnh viện phụ bà vú chăm sóc cho Đăng Sơn. Anh ôm cậu bé hàng giờ trong lồng ngực của mình để con yên giấc ngủ.

10 ngày sau cậu bé xuất viện, được đưa về trung tâm trẻ mồ côi ở Hải Dương. Cứ cuối tuần John lại từ Hà Nội về Hải Dương thăm bé, mang theo đồ chơi, quần áo, bỉm sữa. Các nhân viên ở trung tâm không thể quên những lần trời mưa tầm tã, John đi xe máy về Hải Dương nên ướt như chuột. Vào chơi với Đăng Sơn chừng một tiếng anh lại quay về.

Ngày 28/1, John Hennigan chính thức được luật pháp Việt Nam và Ireland công nhận là cha của Đăng Sơn. Anh đặt cho bé cái tên mới là Liam và đón con về nhà ngay trước khi Hải Dương bùng dịch.

Căn hộ rộng rãi của anh chàng độc thân giờ biến thành nhà trẻ. Một chiếc cũi trắng tinh đặt trong phòng ngủ hai cha con. Một phòng khác chất đầy bỉm, sữa, đồ chơi. Phòng khách có những miếng xốp quây tròn làm sân chơi, các kệ chứa đồ chơi và sách nuôi dạy con. Trên tường cạnh lịch ăn ngủ là dòng chữ Liam – được một người bạn của John đan tặng.

Lần đầu tiên trong lịch sử, trường BVIS cho nam giáo viên “nghỉ thai sản” hai tháng. Anh John tận dụng cơ hội này để gắn kết tình phụ tử. Ngoài việc chuẩn bị đồ ăn và giặt giũ để giúp việc làm, anh tự tay tắm rửa, cho con ăn, chơi và dỗ đi ngủ.

Mọi thứ đều mới với cả hai. Với Liam, thay đổi môi trường sống và người chăm sóc nên quấy khóc, ăn ít, ngủ không ngon. Còn John từ chàng trai độc thân trở thành ông bố bỉm sữa chính hiệu. Mỗi lúc ra ngoài, anh mang theo balo đựng đầy đồ chơi, sách màu, bình sữa, dụng cụ hâm nóng sữa, bỉm…, khiến nhiều bạn bè “ngả mũ bái phục”. Một ngày của anh quay cuồng và ngắn lại, cũng không còn những buổi tán gẫu với bạn bè hay đi phượt như trước.

Sau một tháng rưỡi bên nhau, ông bố trẻ và Operation Smile tiếp tục đưa Liam trở lại bệnh viện để phẫu thuật khe hở hàm ếch. Trải qua 2 ca mổ và vô vàn những “lần đầu tiên” như khi chập chững bước đi, khi biết bơi, lần đầu cắt tóc… John cảm thấy 7 tháng trôi qua thật ngọt ngào. Anh thừa nhận rằng, gần 15 năm làm nghề dạy ngoại ngữ cho trẻ em, giờ đây chính bản thân anh đang phải học một loại ngôn ngữ mới – ngôn ngữ của tình yêu phụ tử…

Nguồn tham khảo: Vnexpress, Facebook Operation Smile Vietnam
Hạ An (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||c2563d8eb__

Ad will display in 09 seconds

videoinfo__video3.dkn.news||4a1528235__

Ad will display in 09 seconds