Mùa hè nóng nực, dưa hấu là thứ trái cây được nhiều gia đình lựa chọn trong khẩu phần. Không chỉ mua nguyên quả mà một số người thường mua một phần dưa đã bổ.
 

Nhận biết dưa hấu còn tươi hay đã cũ hỏng

Tuy nhiên, cũng như nhiều loại trái cây khác, khi đã bổ rồi thì dưa sẽ nhanh hỏng hơn. Nếu như trái táo chuyển màu nâu nghĩa là đã hỏng, hoặc quả nho nhăn vỏ cũng là lúc cần bỏ đi thì dưa hấu khó nhận biết hơn cả.

Khi chọn mua dưa hấu, bạn thường chọn những quả già, song một lời khuyên là bạn cũng đừng nên mua quả dưa chín quá bởi nó sẽ nhanh hỏng hơn. Cách dễ nhất để chọn dưa ngon là kiểm tra là vỏ quả dưa. Dưa ngon phải có vỏ xanh lá đều màu hoặc có sọc. Dưa hấu có vỏ sọc sẽ xen kẽ màu xanh nhạt và xanh đậm.

Trái dưa thuôn hoặc tròn đều không méo mó, không có dấu hiệu bị lún, sứt xát nhiều, vỏ dưa căng bóng. Ấn nhẹ phải thấy vỏ dưa cứng đều.

Cũng như bưởi, trái dưa nào càng nhỏ mà càng nặng thì sẽ càng già, ngon, mọng nước. Nếu dưa nhẹ hơn so với khoảng ước lượng thì rất có thể đó sẽ là quả dưa bị xốp, không ngon.

Nhận biết dưa hấu còn tươi hay đã cũ hỏng

Dùng ngón tay gõ vào trái dưa. Nếu âm thanh phát ra tiếng bộp bộp thì đó là quả dưa ngon. Ngoài ra núm cuống tròn đều, hơi lõm xuống, cuống càng nhỏ, héo khô càng ngon. Những quả dưa cuống to là quả non. Phần quả dưa giáp đất nếu rám vàng thì sẽ là dưa ngon.

Nếu trên vỏ có vết thâm, dập hay đốm mốc trắng nghĩa là dưa đã quá hạn. Những chỗ sẫm màu trên vỏ quả dưa hấu là dấu hiệu cho biết dưa không còn tươi. Mốc thường có màu đen, trắng hoặc xanh lá và sần sùi.

Miếng dưa hấu có màu hồng đậm hoặc đỏ hay cho biết dưa hấu vẫn còn tươi. Tuy nhiên, Màu của mỗi giống dưa hấu sẽ khác nhau. Chẳng hạn như ngoài dưa hấu thịt đỏ, còn có dưa hấu thịt vàng hoặc cam.

Khi bổ dưa ra mà thấy có đốm đen thì cũng nên vứt bỏ. Miếng dưa nhìn vẫn ngon nhưng có mùi chua, đó là dấu hiệu của hiện tượng dưa không còn đảm bảo.

Dưa hấu ngon có phần thịt khô và xốp. Khi dưa hấu không còn tươi, phần thịt giòn bắt đầu héo đi. Phần thịt và hạt cũng sẽ tách rời nhau. Trong một số trường hợp, dưa hấu còn bị nhớt và mềm nhũn.

Nếu bạn ăn dưa hấu đã cắt sẵn mua ở siêu thị, trên bao bì sẽ có thông tin về việc nên ăn dưa hấu trước ngày nào, dưa hấu chỉ ngon đến ngày nào hoặc thông tin khác về thời hạn dùng. Ngày hết hạn sẽ cho bạn biết còn khoảng bao lâu thì dưa hấu sẽ mất độ ngon.

Tuy nhiên, hãy biết rằng dưa hấu đã cắt ra chỉ nên ăn trong vòng 5 ngày. Dưa hấu cắt lát được bảo quản đúng cách sẽ giữ được độ tươi từ 3 đến 5 ngày.

Nhận biết dưa hấu còn tươi hay đã cũ hỏng

Dưa hấu nguyên quả để ngoài tủ lạnh chỉ nên ăn trong khoảng 10 ngày. Sau khoảng một tuần, dưa hấu để ngoài tủ lạnh sẽ bắt đầu héo, nên ăn càng sớm càng tốt.

Đừng ăn dưa hấu nguyên quả bảo quản trong tủ lạnh sau 2-3 tuần. Bởi sau 2-3 tuần, dưa hấu chưa cắt bảo quản trong tủ lạnh sẽ bắt đầu héo.

Cách bảo quản dưa tươi lâu

Dưa hấu thường được giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 13°C. Tuy nhiên, việc bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ 21°C sẽ làm tăng lượng lycopene và beta-carotene (là hai chất chống ô-xi hóa quan trọng).

Nhận biết dưa hấu còn tươi hay đã cũ hỏng

Bảo quản dưa hấu đã cắt nên được bảo quản trong túi nhựa có khóa kéo hoặc hộp kín. Việc này sẽ giúp giữ hương vị và độ tươi của dưa hấu.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể bọc kín dưa hấu trong giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm.

Một số người khuyên chúng ta không nên đông lạnh dưa hấu, vì việc rã đông hoặc cắt một miếng dưa hấu còn đông cứng có thể khiến dưa chảy nước. Nếu vẫn muốn thử đông lạnh dưa hấu, bạn cần cho dưa vào hộp kín hoặc túi đông chuyên dụng. Dưa hấu sẽ giữ được độ tươi trong khoảng 10-12 tháng.

Vũ Vũ