Bạn có thể là người thích ăn sầu riêng nhưng chưa chắc đã biết hết về nguồn gốc mùi thơm đặc trưng của loại quả này. Hôm nay, Bếp ĐKN sẽ bật mí cho bạn điều thú vị đó nhé.

Mùi sầu riêng qua câu chuyện thần thoại xưa

Truyền thuyết kể rằng, ở Jakarta xưa kia, một vị vua vì không có được tình yêu từ cô gái trẻ đã quyết định đến tìm vị ẩn sĩ nhờ ngài giúp đỡ. Vị ẩn sĩ trao cho vua một loại hạt giống lạ và nói ông hãy đem gieo trồng chúng trong khu vườn của mình.

Nhà vua nghe theo, làm đúng như lời dặn, đem gieo trồng và chăm sóc hạt cây một cách cẩn thận. Chẳng bao lâu, từ hạt mầm lạ mọc lên một loại cây hương thơm lan khắp cả khu vườn. Và cũng chẳng biết tại sao người ta lại gọi thứ quả của cây là sầu riêng.

Sau khi nếm thử thứ quả tuyệt vời này, cô gái trẻ ngay lập tức phải lòng đức vua, ngày hôm đó cả kinh thành ngập trong những bữa tiệc chúc mừng vua và hoàng hậu. Tuy nhiên, thật không may, đức vua đã quên mời vị ẩn sĩ kia đến dự tiệc. Vì nghĩ nhà vua coi thường mình, vị ẩn sĩ quyết định sẽ yểm lời nguyền giống cây quý.

Kể từ ngày đó, mặc dù vẫn giữ nguyên vị ngon lành béo ngậy nhưng sầu riêng lại sở hữu một mùi hương cực kì khó chịu, như mùi bốc ra từ những bãi rác, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức, tệ hơn nữa vỏ ngoài của nó chứa đầy gai sắc nhọn vô cùng xấu xí… cho đến tận bây giờ.

Mùi sầu riêng dưới góc độ khoa học

Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu hóa học thực phẩm Đức tiến hành kiểm tra hợp chất bay hơi từ phần thịt quả sầu riêng, bằng phương pháp phân tích hương thơm dịch chiết pha loãng và phương pháp phân tích sắc ký khí (phân tích các chất màu và đo độ mùi).

Ảnh minh hoạ (nguồn: Pixabay).

Kết quả là, mùi hương khó ngửi của sầu riêng là sự kết hợp của rất nhiều hợp chất tạo mùi. Tiến sĩ Martin Steinhaus thuộc Trung tâm nghiên cứu hóa học thực phẩm tại Đức cho biết, có tới 19 hợp chất tạo mùi được xác định trong mùi hương quả sầu riêng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, những hợp chất mạnh nhất trong trái sầu riêng tạo ra mùi giống như mùi của trái cây (acetaldehyde), hành tây thối (ethanethiol) và hành rang <1-(ethylsulfanyl) ethanethiol>. Những hợp chất có mùi yếu hơn thì giống bắp cải và lưu huỳnh.

Ethyl (2S) – 2 – methylbutanoate và 1 – (ethylsulfanyl) ethane – 1- thiol có mùi giống sầu riêng nhất trong tất cả các mùi đã phân tích được. Khi kết hợp với nhau, hai hợp chất này có mùi gần giống hệt với sầu riêng.

Cách loại bỏ mùi sầu riêng trong nhà

Khử mùi bằng đá Maifan: Lấy 500g đá Maifan rây nhỏ thành bột, cho chúng vào túi gạc rồi đặt trong nhà để giúp loại bỏ mùi hôi.

Đá Maifan là một loại đá khoáng tự nhiên được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông hàng ngàn năm nay.

Bên cạnh đó, theo Bản thảo cương mục, đá Maifan có tính ôn, ngọt, không độc nên còn gọi là đá sinh mệnh hay đá trường thọ. Đây là loại đá chứa rất nhiều chất khoáng, ngoài germanium ra còn có 45 khoáng chất khác rất cần thiết đối với cơ thể con người.

Đá maifan có tính dược nên được ứng dụng để chữa bệnh về da liễu, tiêu hóa, thần kinh, mất ngủ…

Khử mùi bằng than củi: Nghiền nát lượng than củi thích hợp, cho vào túi vải nhỏ rồi đặt trong phòng, hiệu quả khử mùi rất tốt.

Khử mùi baking soda: Lấy 500g baking soda (natri bicarbonate) trong hai chai thủy tinh miệng rộng (mở nắp chai) và đặt chúng trong nhà.

Ngoài ra, bánh mỳ sắp hết hạn, vỏ cam, lát chanh, lá trà, giấm, xà phòng gỗ đàn hương… đều có thể sử dụng để khử mùi của quả sầu riêng.

Video xem thêm: Bạn lựa chọn cúi đầu làm bông lúa hay ngẩng đầu làm cỏ dại?

videoinfo__video3.dkn.news||386848dcc__