Dale Schroeder – một người đàn ông ở tiểu bang Lowa, Hoa kỳ đã dành cả đời làm việc và tiết kiệm từng xu kiếm được để thực hiện điều ước cuối cùng: Tài trợ cho các em học sinh của thị trấn nhỏ Lowa được đi học đại học.

Có lẽ sẽ là không ngoa nếu nói ông Dale Schroeder là một “Triệu phú khu ổ chuột”. Bởi ông thậm chí chỉ có 2 chiếc quần jean, nhưng đã chi tới 3 triệu đô la để tài trợ cho những đứa trẻ đi học.

“Ông ấy là một người lao động phổ thông điển hình, tay cầm hộp cơm trưa”, Steve Nielsen, một người bạn của Dale Schroeder, tại đài truyền hình trực thuộc CBS KCCI cho biết. “Ông ấy làm việc chăm chỉ mỗi ngày và sống đạm bạc như nhiều người trong khu vực”.

Lớn lên trong nghèo khó và không thể đi học đại học

Dale Schroeder không kết hôn, không có con và không học đại học. Ông làm thợ mộc trong một doanh nghiệp suốt 67 năm. Đó là một công việc vất vả và không có nhiều tiền, thế nhưng ông đã tiết kiệm từng xu trong suốt cả cuộc đời công nhân của mình với số tiền lên đến 3 triệu đô la!

Kira Conrad là một trong những “đứa con của Dale Schroeder”.

Trước khi qua đời, ông nói với một người bạn rằng ông muốn dùng tiền đó để giúp đỡ những người kém may mắn như ông đã không được học đại học.

“Ông ấy muốn giúp đỡ những người trẻ tuổi, những người có lẽ sẽ không có cơ hội học đại học vì không có tiền, giống như ông trước kia”, Nielsen nói với kênh truyền hình.

Deb Sanders Harre – một người tự xưng là đồng nghiệp của ông Schroeder đã bình luận: “Tôi đã làm việc với Dale 8 năm tại Moehl Millwork”. “Thật là một người đàn ông tuyệt vời. Ông ấy đã giúp rất nhiều bạn trẻ được đi học đại học”.

“Chúa phù hộ trái tim hào phóng của ông ấy”, người khác bình luận. “Ông ấy đã làm thay đổi những số phận”.

ABC Action News cho biết, nhờ sự giúp đỡ hào phóng của Schroeder, 33 sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Cô Kira Conrad – một trong những “đứa con của Dale” xúc động chia sẻ: “Tôi đã bật khóc ngay lập tức”.

Conrad từng mơ ước được đi học đại học, nhưng là con gái út trong một gia đình mẹ đơn thân, cô không có tiền để trả học phí ở trường đại học. Nhờ quỹ học bổng của ông Dale Schroeder, cô đã tốt nghiệp và giờ đây đang bắt đầu sự nghiệp của mình để cống hiến cho xã hội, như “cha” cô đã từng làm.

“Tất cả những gì chúng tôi muốn các bạn trẻ làm là hãy lan tỏa lòng tốt cho người tiếp theo. Đó là cách “trả nợ” tốt nhất”, Nielsen nói. “Bạn không thể trả lại tiền cho Dale vì ông ấy đã mất. Nhưng bạn có thể nhớ đến ông ấy và giúp đỡ người khác như cách ông đã từng làm.”

Đài truyền hình đã đưa tin về câu chuyện của ông Schroeder.

Câu chuyện về Dale Schroeder đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả.

Mọt người xúc động viết:

“Ông ấy quả là một con người tuyệt vời. Tôi hy vọng những bạn trẻ này sẽ làm được nhiều điều tốt.”

“Thật là một người đàn ông kỳ diệu! Khi bạn nghĩ rằng mình đã mất niềm tin vào nhân loại, ai đó sẽ đến để chứng minh với bạn rằng những người tốt vẫn còn tồn tại. Tôi hy vọng rằng những “đứa con” của ông ấy sẽ tiếp tục lan toả những hành động tử tế”. Một người khác chia sẻ.

“Một người đàn ông khiêm tốn đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người”, một người khác viết. “Ông ấy đã để lại một di sản đáng quý và tôi hy vọng nó sẽ tiếp tục! Chúa phù hộ ông ấy.”

Chúng ta không cần phải giàu có để làm điều tử tế. Bất kể là ai, ở thân phận nào, bạn đều có thể làm nên những điều kỳ diệu. Tôi yêu những câu chuyện đẹp như thế này, và tôi hi vọng bạn cũng thế.

Video xem thêm: Người từ bi có được 9 lợi ích

videoinfo__video3.dkn.news||d3704e118__

Ad will display in 09 seconds