Nhiều người lao động ở Sài Gòn đã trở nên nghèo đến kiệt quệ. Họ không thể ra ngoài đường tìm kế sinh nhai và không biết làm cách nào để tiếp tục sống…

Nợ càng thêm nợ

Theo Tuổi trẻ, kể từ hồi cuối tháng 5 đến nay, anh Trần Thiên Khiêm (27 tuổi, ngụ Q.4) anh Khiêm bị thất nghiệp vì quán anh làm phải đóng cửa. Anh chạy vạy đủ nơi xin việc nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu.Tiền trọ hai tháng chưa đóng, vợ cũng mất việc mấy tháng nay, đứa con gái 10 tháng tuổi hết tã, sữa… khiến anh Khiêm phải tìm các app (ứng dụng) cho vay cắt cổ.

App đầu tiên anh vay giải ngân nhanh. Nhưng vay 2 triệu đồng thì tiền anh thực nhận chỉ 1.480.000 đồng và phải trả cả gốc lẫn lãi gần 3 triệu đồng sau 10 ngày. Tuy nhiên, chưa đến hạn trả tiền anh đã bị chủ nợ khủng bố, chửi bới, đe doạ kiểu giang hồ. Hết cách, anh đành phải vay tiếp một app khác để tạm đắp khoản nợ kia. Lần này, anh vay 1.500.000 đồng nhưng chỉ nhận được 1.160.000 đồng “vì trừ các loại phí”.

Thấy chồng khốn khổ, chị Thùy Linh – vợ anh Khiêm – bấm bụng bán luôn chiếc nhẫn cưới là thứ quý giá nhất còn lại trong nhà. Rồi chị để con ở nhà cho anh Khiêm giữ, còn mình ra đường nhặt ve chai, đắp đổi qua ngày.

Hiện nay, rất nhiều người lao động cũng bị sa lầy nợ nần như vợ chồng anh Khiêm. Không thể mượn qua lại bạn bè được nữa vì ai cũng đang gặp khó, họ vay app, kể cả vay nóng từ các “ngân hàng cột điện”. Nhiều người phải đem cả điện thoại, xe máy để đi bán hoặc đi cầm, nhưng cũng không xoay xở được bao nhiêu lâu.

Thùng rác cũng không còn gì để nhặt

Chị Trần Thị Nết (trọ ở Tỉnh lộ 10, quận Bình Tân) trước nay mưu sinh bằng nghề bán vé số nhưng vì mùa dịch ế ẩm quá, chị phải cầm thêm bao để nhặt ve chai nuôi con nhỏ bị bệnh ở nhà trọ. Nhưng ngặt nỗi, những thùng rác bây giờ hết người này đến người kia bới móc tìm miếng ăn, chẳng còn gì để nhặt nữa!

Giờ đây, mối lo lớn nhất của chị Nết là làm sao trả tiền trọ để không bị đuổi ra đường. Hiện mẹ con chị đang đóng tiền trọ 1,5 triệu đồng mỗi tháng. Dịch dã kéo dài, bán vé số, nhặt ve chai cũng chẳng được bao nhiêu, chạy cơm mỗi ngày đã khó, lấy đâu để trả tiền trọ? Chị Nết cũng như nhiều người lao động đang gặp khó khăn khác đều chung cảnh ngộ, rất mong đợt hỗ trợ người nghèo này có tính khoản tiền trọ.

Hầu hết người tỉnh nhập cư lên mưu sinh ở thành phố đều lo lắng khoản tiền trả cho nơi ăn chốn ở hằng tháng, thậm chí nó chiếm đến gần nửa thu nhập và chi phí của họ. Dịch giã này, họ không biết lấy đâu ra tiền trả thuê phòng trọ.

Sống sót nhờ tình yêu thương

Theo Thanh Niên, bà Lê Hoàng Tuyết (63 tuổi) là một trong số khá ít những người may mắn “sống sót” qua đại dịch nhờ tình yêu thương của bà con lối xóm và tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân.

Bà Tuyết kể, năm ngoái chồng bà bị tai nạn giao thông, nằm một chỗ, con gái bà làm mẹ đơn thân cũng là lao động chính nuôi cả gia đình. Bình thường, con gái bà lương 6 triệu/tháng, cả gia đình đã phải tiết kiệm lắm mới cân bằng được tiền nhà trọ, ăn uống. Mùa dịch Covid-19, giảm lương, mấy miệng ăn dù có tiết kiệm cỡ nào vẫn thiếu trước hụt sau.

Mấy tháng ròng, bà được chủ trọ giảm tiền phòng, nhưng phải xin khất lại vì không gom đủ tiền. Biết hoàn cảnh, chủ trọ cũng đành cho nợ vô thời hạn, khi nào có thì trả. Mấy tháng qua, gia đình bà sống nhờ vào tình yêu thương của họ hàng và bà con lối xóm. Hôm 2/7 vừa qua, bà Tuyết còn được phát một phiếu đi chợ ở Siêu thị 0 đồng lên tới 400.000 đồng khiến bà xúc động đến bật khóc.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||770ce660a__

Ad will display in 09 seconds