Một số điểm bán vải Bắc Giang như số 33 Trần Quốc Toản, cổng Công viên Thống Nhất, Công viên Hòa Bình, Công viên Nghĩa Đô… đều được người dân mua ủng hộ rất đông, theo kênh tin tức 365.

Bắc Giang là một trong những tỉnh trồng nhiều vải nhất ở Việt Nam hiện nay. Vào khoảng giữa tháng 5 (dương lịch) hàng năm là thời điểm bắt đầu thu hoạch những lứa vải chín đầu tiên. Tuy nhiên, năm nay, Bắc Giang đang phải gồng mình chống lại dịch bệnh nên việc thu hoạch và bán vải cũng gặp không ít khó khăn.

Nguồn ảnh: Soha.

Để giúp người dân vùng dịch tiêu thụ vải, nhiều mạnh thường quân đã về tận Bắc Giang để thu mua cũng như bán vải với giá gốc tại vườn ở Hà Nội. Chị Nghiêm Thị Thanh Thuỷ (41 tuổi, quê Hiệp Hoà, Bắc Giang) đã rủ vài người bạn của mình tham gia hỗ trợ tiêu thụ. Chị Thuỷ cho biết ban đầu cả nhóm đăng lên mạng xã hội và được mọi người ủng hộ nhiệt liệt. Ngày 25/5, chị đặt 12 tấn vải từ xã Phúc Hoà, huyện Tân Yên, Bắc Giang để bán.

Tuy vậy, ngày đầu chưa có kinh nghiệm, vải được chở bằng xe tải cỡ lớn nên không thể vào sâu trong thành phố. Trời lại mưa to khiến việc giao hàng khó khăn. Đêm đầu tiên, cả nhóm bán đến 22h trong trời mưa như trút, sau đó lại phải thức đến 2h sáng để làm sổ sách thanh toán. Hiện, mỗi ngày nhóm của chị “giải cứu” được khoảng 10 tấn vải u hồng chín sớm, chủ yếu là bán online. Mỗi kg vải giá 20.000 đồng, mỗi túi 10 kg có giá 200.000 đồng.

Nguồn ảnh: Kênh 14.

Giá thu mua vải loại một tại xã Phúc Hoà, Tân Yên hiện ở mức 19.000 đồng/kg. Chi phí vận chuyển mỗi kg là 500 đồng. Bên cạnh đó, nhóm còn bỏ thêm tiền mua túi nylon. Tất cả mọi người từ thu mua đến bán hàng đều làm không công. Hiện nhóm giải cứu vải Bắc Giang bán ở 2 điểm là đối diện 85 Vũ Trọng Phụng và 80 Nguyễn Chí Thanh, theo Cafebiz.

Nguồn ảnh: Soha.

Chị Đỗ Thị Quyên, đầu mối thu mua vải giải cứu ở Tân Yên, Bắc Giang cho biết năm ngoái giá vải loại một ở mức khoảng 26.000 đồng/kg. Giá mua năm nay (cụ thể là ngày 28/5) chỉ còn 19.000 đồng/kg. Các thương lái Trung Quốc vẫn vào mua vải nhưng không nhiều như trước. Lượng vải bán ra giảm khoảng 30%. Vì thế, chị tạm gác công việc, thu mua hộ vải cho bà con để gửi xuống Hà Nội.

Nhiều công ty mua ủng hộ đến vài trăm kg, có nơi đến hơn một tấn. Tất cả vải đều lấy từ vườn đạt tiêu chuẩn VietGAP. Để đảm bảo an toàn cao nhất cho cả người bán và người mua vải, các xe vận chuyển vải đều được phun khử khuẩn. Lái xe được test Covid-19 từ 3-5 ngày một lần.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds