Gần đây, Chính quyền một số địa phương ở tỉnh Quảng Ninh đưa ra phương án phòng chống dịch quá mức khiến người dân vô cùng bức xúc.

Người dân tỉnh Quảng Ninh phản ảnh, khi di chuyển đến các vùng dịch trở về bị yêu cầu phải cách ly tập trung và tự trả phí. Có trường hợp khi không tiêm vaccine bị chính quyền căng dây, chặn lối đi và dán biển cảnh báo trước cửa nhà.

Anh V.H.L. (khu 4, phường Bãi Cháy) cho biết gia đình anh 4 người đến Quảng Yên một ngày sau đó trở về nhà riêng, không tiếp xúc với người ngoài và luôn đeo khẩu trang suốt quá trình di chuyển. Khi đến trạm y tế phường Bãi Cháy để khai báo y tế, anh Long tá hỏa khi cán bộ y tế hướng dẫn cả nhà phải đi cách ly tập trung tại khách sạn do trở về từ vùng cam (cấp độ dịch 3).

Bà Đặng Thị Yến (Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Bãi Cháy) xác nhận với Zing và cho rằng phường đang làm theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh.

Để xác thực thêm thông tin, PV báo Zing đã liên hệ với hotline của Trạm Y tế phường Bãi Cháy, người trực xác nhận và cho biết tất cả người dân từ vùng dịch cấp độ 3, 4 khi trở về phường phải đi cách ly tập trung. Người dân phải tự trả chi phí phát sinh trong quá trình cách ly. Người này cho biết đây là quy định của chính quyền, mọi người dân khi đến phường Bãi Cháy phải thực hiện.

Trong khi đó, ngày 13/1, chính quyền xã Vĩnh Trung và xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, bất ngờ mang dây và biển cảnh báo đến căng xung quanh nhà và lối dẫn vào nơi ở của ông Đ.V.Đ. (39 tuổi), Đ.V.C. (42 tuổi) trú xã Vĩnh Trung và ông P.V.T. (trú thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn). Nguyên nhân là người dân đủ điều kiện nhưng từ chối tiêm vaccine ngừa Covid-19, việc căng dây nhằm đảm bảo người dân không ra khỏi nhà.

Ngoài ra, chính quyền xã yêu cầu người dân ký cam kết chịu mọi chi phí liên quan việc xét nghiệm và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Khi được hỏi việc căng dây trước nhà dân gây phản cảm, tác động xấu đến dư luận về công tác phòng chống dịch thì Chủ tịch UBND xã Hải Sơn cho rằng xã đang thực hiện theo văn bản chỉ đạo của thành phố Móng Cái.