Có một cặp vợ chồng sống hạnh phúc bên nhau. Một hôm, người chồng bỗng cảm thấy lo lắng về thính giác của vợ mình. Anh phát hiện vợ anh không còn nghe rõ như trước đây. Anh nghĩ có lẽ cô cần sử dụng thiết bị trợ thính nhưng anh không dám nói ra vì sợ cô sẽ không chấp nhận điều này.

Lo lắng, anh gọi cho bác sĩ nhờ giúp đỡ. Bác sĩ chỉ cho anh một cách đơn giản để kiểm tra thính lực của vợ. Đó là anh đứng cách cô ấy 12m và nói với cô ấy bằng âm lượng như trong những lần trò chuyện bình thường khác, rồi quan sát thái độ của cô ấy. Nếu vợ anh không nghe thấy, hãy giảm khoảng cách xuống 9m, rồi 6m… cho đến khi anh nhận được phản hồi từ vợ. Khoảng cách sẽ giúp bác sĩ chọn được loại máy trợ thính phù hợp với cô ấy.

Ngày hôm sau, nhìn thấy vợ đang nấu bữa tối trong bếp, anh chồng đã nắm lấy cơ hội để thực hiện lời dặn của bác sĩ. Anh ta đứng cách vợ 12m và hỏi: “Tối nay ăn gì vậy em?”. Anh hồi hộp chờ đợi nhưng không nghe thấy cô trả lời. 

Anh nhích lại gần một chút và hỏi: “Em yêu, bữa tối này có gì vậy?”. Anh vẫn không nhận được bất kỳ câu trả lời nào từ vợ. 

Sau đó, anh ta đứng cách vợ 6m và lặp lại câu hỏi, hy vọng lần này anh sẽ nhận được câu trả lời, nhưng người vợ vẫn im như thóc.

Ảnh minh họa (nguồn: Flick).

Lòng đầy lo lắng, anh chồng tiến tới đứng cách vợ chỉ 3m và hỏi: “Em yêu, bữa tối nay có món gì vậy?”. Anh vẫn không thấy vợ đáp lại.

Đến lúc này thì người chồng đã thực sự lo lắng và cảm thấy thương vợ mình vì thính giác của cô đã tệ đến mức này. Rồi anh đứng sát lưng cô và hỏi: “Vợ yêu, bữa tối nay có món gì vậy?”.

Người vợ hét lên: “John, đây là lần thứ năm em nói rồi đấy, GÀ!!!”.

***

Câu chuyện có cái kết thật bất ngờ và hài hước khiến ai đọc cũng phải bật cười. Thế nhưng, đằng sau tiếng cười sảng khoái đó, câu chuyện mang tới cho chúng ta bài học thật sâu sắc. Người chồng lo lắng cho vợ, tìm cách để giúp vợ nhưng hóa ra, bản thân anh ta mới là người bị suy giảm thính lực. Tại sao lại có sự trớ trêu này? Bởi vì anh ta chỉ chú tâm nhìn vào vợ, từ đó mặc nhiên coi vợ là người có vấn đề, mà không hề tìm ở bản thân mình.

Cũng giống như người chồng kia, trong cuộc sống nếu trước mọi mâu thuẫn xuất hiện, trước mọi vấn đề nảy sinh, chúng ta chỉ một mực nhìn vào người khác, tìm lỗi ở người khác thì sẽ khó lòng tìm ra lời giải. Điều đúng đắn là, chúng ta phải trước tiên tìm lỗi ở bản thân mình, cần quay ngược trở lại để tìm vấn đề ở chính bản thân mình, đó mới là chìa khóa vạn năng để mở mọi nút thắt trong cuộc sống. Bởi như người xưa đã nói: tiên trách kỷ, hậu trách nhân.

Huyền Thanh – Thiện Tâm

Nguồn ảnh: Pixabay

Video xem thêm: Người thành công luôn nhìn vào thiếu sót bản thân, kẻ thất bại luôn bình phẩm lỗi lầm người khác

videoinfo__video3.dkn.news||b340ea7fe__

Ad will display in 09 seconds