Ngày 16/7 vừa qua, Nguyễn Khánh Linh (Trường THPT Chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa), nữ sinh duy nhất trong đoàn Việt Nam dự thi Olympic Vật lý quốc tế ở Israel đã trở về cùng tấm huy chương vàng. Ngoài ra, Linh còn giành thêm một giải thưởng đặc biệt, đó là người có điểm số cao nhất trong số các nữ sinh tham gia kỳ thi.

Được biết, tuy có ông ngoại là giáo viên Vật lý và anh trai từng học chuyên Vật lý trường THPT Chuyên Lam Sơn nhưng lúc bé Linh không được định hướng theo môn này mà được khuyến khích học chuyên Anh. Em cũng đạt thành tích rất cao khi vào năm lớp 5 đã giành được huy chương vàng học sinh giỏi cấp quốc gia môn tiếng Anh.

Nguyễn Khánh Linh chụp ảnh cùng gia đình tại sân bay Nội Bài sáng 16/7. (Ảnh: Vnexpress)

Ngoài ra, ngay từ nhỏ Linh đã có niềm đam mê đọc sách, tìm hiểu những kiến thức mới lạ về khoa học và cuộc sống. Cô bé tâm sự: “Sách không chỉ giúp em giải tỏa căng thẳng, mà còn mang lại nhiều kiến thức bổ ích. Mỗi khi đọc sách, em lại tìm thấy hứng thú trong học tập.”

Cuối năm lớp 8, khi nhà trường tổ chức cuộc thi chọn học sinh giỏi môn Vật lý, Linh quyết định tham gia thử sức. Nhưng mãi đến năm lớp 10, khi được thầy cô dạy kỹ hơn về những vấn đề chuyên sâu, Linh mới thực sự tìm thấy đam mê trong môn học. Cô bé vốn là người rất tò mò về các hiện tượng tự nhiên và Vật lý có thể giúp em phần nào hiểu hơn về chúng. 

Nguyễn Khánh Linh luôn giữ niềm đam mê đọc sách (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Được biết, cô gái xứ Thanh cùng các bạn đã chuẩn bị rất kỹ cho kỳ thi. Cả đoàn được luyện đề thi của tất cả các năm trước, được làm quen với đồ thí nghiệm và cách thực hành nên rất tự tin. Nhờ những nỗ lực đó, cả 5 thí sinh tham gia dự đều giành được huy chương, trong đó có 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc. Ngoài ra, Linh giành thêm giải đặc biệt cho nữ sinh có thành tích cao nhất Olympic.

Nữ sinh lớp 12 chuyên Vật lý trường Lam Sơn tâm sự, trong đề thi Olympic Vật lý quốc tế, em thích nhất câu hỏi thứ 3 về phần nhiệt vì đây là thế mạnh của mình. Câu hỏi khó nhất nằm ở phần 1 về cơ học cổ điển, có rất nhiều “bẫy” trong đó nên hầu hết thí sinh đều không giải được. Riêng Linh vẫn hoàn thành, song không chắc chắn là đúng.

Linh cũng chia sẻ thêm: “Em có phần may mắn vì vào ngày thi đã gặp một chút vấn đề về sức khỏe. Nếu được làm lại, em có thể làm tốt hơn nữa”.

Đoàn Việt Nam có 5 thí sinh tham dự Olympic Vật lý Quốc tế 2019 và đều đoạt huy chương, trong đó có 3 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Không chỉ học giỏi, Linh còn tham gia nhiều hoạt động phong trào. Linh rất hăng hái tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng, đặc biệt là công việc từ thiện. Em cũng đồng thời là thành viên chủ chốt của câu lạc bộ tiếng Anh.

Chia sẻ về phương pháp học, Linh cho biết em không lên thời gian biểu một cách cứng nhắc mà thường thiên về cảm hứng hơn. “Có thể em sẽ học Vật lý cả ngày nếu tìm được chủ đề thích, nhưng cũng có ngày em chỉ đọc truyện, xem phim”. Linh tâm sự.

“Môn vật lý là môn khó, đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi. Để học tốt môn vật lý phải có niềm đam mê với môn học này, phải nắm chắc kiến thức cơ bản kết hợp với tự học, tự tìm hiểu, nghiên cứu. Em mong các em khóa sau luôn nuôi dưỡng niềm đam mê của mình, có ước mơ lớn và cố gắng hết sức vì ước mơ đó, chắc chắn các em sẽ thành công”. Linh tin rằng có ước mơ và cố gắng hết sức thì thành công sẽ đến.

Chia sẻ về dự định tương lai, Linh chia sẻ muốn du học Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) – Đại học tốt nhất thế giới năm 2020 theo đánh giá của QS – để tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu vật lý. Hiện tại, em đã hoàn thành các chứng chỉ TOEFL và SAT với số điểm lần lượt là 104/120 và 1600/1600.

Với số điểm TOEFL và SAT đáng nể, có thể thấy rằng cô gái nhỏ của chúng ta không chỉ giỏi Vật lý mà dường như còn xuất sắc ở hầu hết các lĩnh vực!