Một nghiên cứu đã chỉ ra, càng lớn tuổi, con người càng có xu hướng tự tin và hài lòng hơn với cuộc sống. Trên thực tế, những người ở độ tuổi 60 trở lên thường hạnh phúc và hài lòng hơn so với thời tuổi trẻ của họ.

Người cao tuổi có sức khỏe tâm thần tốt hơn

Một nghiên cứu năm 2016 đã phát hiện, những người ở độ tuổi 20 và 30 có mức độ trầm cảm, lo âu và căng thẳng cao nhất và mức độ hạnh phúc thấp hơn so với người ở các thập kỷ trước.

cang gia con nguoi cang hanh phuc va tu tin hon
Sự khôn ngoan và những phẩm chất vui vẻ có liên quan tới tuổi tác. (Ảnh: VTC)

Bác sĩ tâm thần Dilip Jeste (Mỹ), tác giả của nghiên cứu đã chia sẻ trên Time rằng: “Mọi người có vẻ gạt bỏ căng thẳng tốt hơn khi lớn tuổi. Trí thông minh cảm xúc cũng cao hơn, nhờ vậy mà tăng thêm hạnh phúc”.

Càng già cuộc sống càng ổn định

Một báo cáo năm 2018 công bố trên tạp chí Psychology Bulletin chỉ ra rằng, tuổi 60 là giai đoạn sự tự tin của con người ở đỉnh cao nhờ cuộc sống đã ổn định hơn. Ở độ tuổi này, con người đã hình thành những mối quan hệ vững chắc, có xu hướng bớt tranh đua, ganh đấu trong công việc, con cái cũng đã trưởng thành và bớt phải lo lắng hơn.

Con người trân trọng hạnh phúc hơn khi về già

Kết quả một báo cáo của Atlantic trên Huffpost cho thấy, những người trẻ có xu hướng mô tả hạnh phúc khi họ cảm thấy hưng phấn hoặc phấn khởi. Trong khi đó, người lớn tuổi mô tả cảm giác hạnh phúc khi họ thấy yên bình và thư giãn. Các nhà nghiên cứu dự đoán, sự thay đổi này xảy ra do con người càng nhiều tuổi càng gia tăng kết nối với cuộc sống và mọi người xung quanh tốt hơn.

cang gia con nguoi cang hanh phuc va tu tin hon
Dễ hài lòng giúp con người cảm nhận nhiều hạnh phúc. (Ảnh: Giadinh)

Càng nhiều tuổi, não bộ càng ít có phản ứng tiêu cực

Nghiên cứu hình ảnh não bộ được công bố vào năm 2004 cho thấy, khả năng hoạt động hạch hạnh nhân kém hơn khi về già. Đây là vùng não bộ liên quan đến căng thẳng và phản ứng cảm xúc. Điều này có nghĩa, cơ thể đã giảm các phản ứng tự động khi gặp kích thích, nhờ thế cảm giác tiêu cực ít đi, con người bình ổn hơn khi về già.

Một số nghiên cứu khác chứng minh, mức độ hạnh phúc biến thiên theo cong hình chữ U. Hạnh phúc ở mức cao ở độ tuổi 20, nó thấp dần đến khoảng 40 tuổi rồi lại tiến lên đỉnh cao vào tuổi 60.

Tuy nhiên, trên thực tế, bất kỳ ai ở độ tuổi nào cũng có thể tăng cảm giác hài lòng và tự tin. Tuổi tác không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định mức độ vui vẻ, mà đó là thói quen sống cần được tạo dựng hàng ngày.

Minh Lan (Tổng hợp)