Có một người mẹ dắt tay cô con gái nhỏ tới trường, họ vừa đi vừa trò chuyện. Vậy nhưng người mẹ trẻ này vẫn không thể dứt những suy nghĩ của mình ra khỏi danh sách những công việc đang chờ đợi cô ở nhà: đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp. Những công việc lặp đi lặp lại ấy khiến người mẹ cảm thấy chán nản.

Cô thầm mong đến một ngày con gái mình đủ lớn có thể tự đi tới trường, lúc đó cô sẽ có thời gian thêm một chút thời gian để tận hưởng sự thư giãn tại spa hay cảm nhận lại sự lãng mạn của tình yêu khi hẹn hò cùng bố của lũ trẻ.

Bà mẹ trẻ còn có một cậu con trai nhỏ, cậu bé không ngừng quấy khóc. Nhiều lúc cô nhìn ra ngoài cửa sổ từ phòng cậu con nhỏ và cảm thấy màn đêm dường như vô tận. Mơ ước duy nhất lúc ấy của người mẹ là có vài tiếng đồng hồ để được ngủ một giấc trọn vẹn. Cô cảm thấy đuối sức. Sự mệt mỏi xâm lấn cơ thể cô.

Người mẹ trẻ cảm nhận rằng cô cần phải ghi lại những cảm xúc lúc này

Một đêm không ngủ, trong cái tĩnh lặng của không gian, bên cạnh cậu con trai đã có thể thiếp đi sau một hồi khóc quấy vì ốm sốt, người mẹ trẻ lấy cuốn nhật kí của mình ra và bắt đầu viết. Cô cảm thấy mình cần ghi lại những cảm xúc trong giây phút lắng đọng này. Sau đây là tâm thư của người mẹ ấy:

Lần cuối cùng

Kể từ lần đầu tiên khi bạn ôm con vào lòng, bạn sẽ không còn là bạn của trước đây nữa.

Có thể bạn sẽ rất mong được quay trở về những ngày xưa ấy, khi bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi, chẳng có điều gì phải bận tâm, lo lắng.

Giờ đây bạn đã biết mệt mỏi là như thế nào khi ngập chìm trong những công việc lặp lại, những âm thanh quá quen thuộc:

Những cữ bú, những tiếng ợ,

Thay tã lót, cố gắng giải mã từng tiếng khóc của con,

Tiếng kêu la, tranh cãi,

Phút chợp mắt ngắn ngủi, có khi lại thức trắng đêm,

Tất cả dường như là một vòng xoay bất tận không bao giờ ngừng lại.

Nhưng đừng quên rằng…

Sẽ có lần cuối cho tất cả mọi điều. Đến một lúc nào đó vòng quay tưởng như bất tận này sẽ kết thúc.

Đó sẽ là ngày cuối cùng những đứa trẻ đồng ý cho bạn đút cho chúng thức ăn vào mỗi bữa cơm.

Ngày hôm đó, lũ trẻ ngủ vùi trong vòng tay của bạn sau một ngày dài rong chơi mệt nhoài, và đó sẽ là lần cuối cúng bạn được ôm những đứa trẻ khi chúng đang ngủ.

Bạn đang có hạnh phúc được ôm con

Một ngày, bạn sẽ bế lũ trẻ bên hông. Nhưng rồi, sau lần đó, bạn sẽ không còn cơ hội bế chúng lên theo cách như vậy nữa.

Bạn đang có hạnh phúc được bế đứa con của mình và cảm thấy nó thật bé nhỏ trong vòng tay bạn

Vào mỗi buổi chiều, bạn sẽ gội đầu cho các con trong bồn tắm. Nhưng sẽ lại đến một ngày, chúng sẽ nói với bạn rằng chúng muốn tự tắm.

Có những lúc, bạn nắm tay con và cùng nhau qua đường. Rồi sau đó chúng sẽ không còn cần nhờ bạn nữa.

Ban đêm, những đứa trẻ lẻn vào phòng bạn lúc nửa đêm để ôm bạn. Và đột nhiên đó sẽ là đêm cuối chúng đánh thức bạn theo cách đáng yêu như vậy.

Bạn đang có hạnh phúc khi cùng con nhảy múa và hát lên những giai điệu của hạnh phúc

Một buổi chiều khác, bạn thấy mình đang hát bài “Những vòng quay ô tô” và cùng khoa chân múa tay với lũ trẻ. Rồi sau đó, bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì đã quá lâu rồi mới nghe thấy giai điệu quen thuộc của bài hát ấy.

Lũ trẻ rất hạnh phúc khi được hôn tạm biệt bạn ở cổng trường, nhưng rồi ngày tiếp theo chúng sẽ nói với bạn rằng chúng đã lớn và bạn không nên làm điều đó nữa.

Bạn đang hạnh phúc vì được hôn đứa trẻ của mình

Bạn sẽ đọc câu chuyện cổ tích cuối cùng cho các con. Đến khi chúng chìm sâu vào giấc ngủ cũng là lúc bạn được ngắm gương mặt bình yên của chúng sau cả ngày dài mải miết chơi đùa.

Và sẽ đến một ngày, lũ trẻ sẽ chạy thật nhanh và sà vào lòng bạn lần cuối cùng…

Bạn đang được cùng con nô đùa

Sự thật là, bạn không thể nào biết ngày cuối cùng đó khi nào sẽ tới. Cho tới khi vòng quay của thời thơ ấu của lũ trẻ dừng lại, lũ trẻ của bạn lớn lên và muốn ra khỏi đôi cánh chở che của bạn. Tới khi đó, bạn sẽ muốn làm mọi cách để có thể được làm những công việc đang làm mình kiệt sức ngày hôm nay một lần nữa.”

Bạn đang có được hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ – Làm Mẹ

Hãy lưu giữ lá thư dễ thương này và giở nó ra đọc lại khi bạn cảm thấy không còn hy vọng hay quá mệt mỏi. Nó sẽ giúp bạn ghi nhớ rằng: Làm mẹ thật khó khăn, vất vả nhưng đó chính là trải nghiệm tuyệt vời nhất mà cuộc đời trao tặng cho bạn, để bạn có thể cảm nhận sâu sắc hơn về sự sống và về sự trao truyền nguồn sống cho một sinh mệnh mới. Sự biết ơn về nhiệm vụ thiêng liêng này sẽ tiếp thêm cho bạn nguồn sức mạnh để tiếp tục làm Một người mẹ tuyệt vời.

Nguồn ảnh: Pinterest

Việt Anh biên dịch

Xem thêm: