Giữ thăng bằng đòi hỏi một sự tập trung cao độ và phải có tài năng. Video dưới đây cho thấy một phụ nữ phương Đông mặc chiếc váy màu xanh ngọc đang trình diễn nghệ thuật giữ thăng bằng tuyệt vời của một chiếc lông vũ đối với 15 cành cọ.

Là người Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, thuộc miền Trung Trung Quốc, nghệ sĩ Zhong Rongfang thể hiện tài năng của mình với một sự tập trung vô song.

Zhong dường như đã đạt đến một trạng thái tĩnh lặng hoàn hảo khi cẩn thận đặt một chiếc lông vũ thăng bằng trên một chiếc que nhỏ mảnh mai và cẩn thận đặt chúng lên một cành cọ dài.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Cô dùng chân để nhấc các cành cọ khác lên, sau đó nhẹ nhàng xếp chúng thăng bằng trên những que nhỏ, cảnh tượng thật hấp dẫn khó tin.

Các cành cọ được xếp đặt thành một khối phức tạp lơ lửng cân bằng theo một cách bất chấp trọng lực.  Zhong Rongfang đã xuất sắc tìm thấy điểm cân bằng chính cho mỗi phần của cả hệ thống. Tác phẩm của  Zhong Rongfang cho người xem một liên tưởng sâu sắc: Một hệ thống đạt được sự cân bằng khi mỗi phần trong nó tìm thấy sự cân bằng cần thiết. 

Cô dùng những cành cọ để tạo nên tác phẩm về sự thăng bằng (Ảnh: NTD)

Sau đó, Zhong nhìn chăm chú chiếc lông vũ, dùng tay đẩy nhẹ  nó để đánh giá mức độ cân bằng của cả khối cành cọ xếp.

Khối xếp này rất kỳ lạ vì nó lơ lửng trên không, được giữ thăng bằng chỉ với một chiếc lông vũ màu trắng. Một lần nữa, tác phẩm sắp đặt của Zhong  khiến chúng ta có thêm một góc nhìn mới: Càng nhẹ nhàng càng dễ cảm nhận mọi sự thay đổi. 

Zhong cẩn thận nhấc chiếc lông vũ trên đỉnh của khối xếp ra và chỉ trong tích tắc, cả khối xếp đổ sụp xuống. Màn biểu diễn của cô thật kỳ diệu, tất cả như một lời nhắc nhở sâu sắc về bản chất vô tận của mọi sự sống và sự mong manh của nó.

Zhong chạm vào chiếc lông vũ để kiểm tra sự cân bằng của cả hệ thống (Ảnh: NTD)

Nhìn ngắm tác phẩm này, mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau. Ở một góc độ, tác phẩm cành cọ và lông vũ mang đến một góc nhìn về vai trò của cân bằng trong cuộc sống. Để đạt đến trạng thái hạnh phúc trong tâm, con người rất cần đến sự cân bằng. Công việc, gia đình, bạn bè và sự phát triển của bản thân, tất cả đều giống như những cành cọ  trong tác phẩm. Vậy bạn cần điều gì để tìm ra điểm cân bằng hợp lý cho hệ thống riêng của mình?

Nghệ sĩ khởi đầu tác phẩm của mình với sự tập trung hoàn toàn (Ảnh: NTD)

Nghệ sĩ Zhong Rongfang phải chăng đã cho chúng ta một lời gợi ý? Đó chính là sự tĩnh tại của nội tâm. Khuôn mặt của cô Zhong khi trình diễn rất tập trung nhưng không hề biểu lộ sự căng thẳng. Khuôn mặt, đôi mắt như mặt nước hồ thu, không một chút sóng. Cô dùng sự tập trung của mình để quan sát và cảm nhận. Trong thâm tâm người nghệ sĩ hẳn không có một chút lo lắng, sợ hãi về thất bại, cũng không có sự háo hức của cầu mong. Thái độ bất ngờ và nụ cười của cô khi mọi thứ sụp đổ trong tích tắc sẽ cho bạn cảm nhận rõ điều đó. 

Áp dụng vào cuộc sống, để tìm thấy sự cân bằng của mình, bạn có nên buông bớt những tính toán, đắn đo và dành sự tập trung tinh thần vào việc quan sát, cảm nhận cuộc sống, con người xung quanh. Từ đó tìm thấy sự cân bằng cho mỗi lĩnh vực trong cuộc sống? 

Xuân Hà