Nước đóng một vài trò vô cùng quan trọng trong cơ thể, nó có chức năng hòa tan và vận chuyển các hợp chất như protein, carbonhydrate, vitamin, khoáng chất… ;giúp tiêu hóa, hấp thu và bài tiết. Ngày hè nóng nực, cơ thể liên tục tiết mồ hôi, khiến bạn có cảm giác khô khát nếu không bổ sung nước kịp thời sẽ dẫn đến cảm giác uể oải, mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều cũng sẽ dẫn đến các nguy cơ.  

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trung bình mỗi người trưởng thành cần uống khoảng 2,5 lít chất lỏng mỗi ngày. Trong đó, phụ nữ cần cần từ 2,2 đến 2,8 lít nước/ngày, đàn ông là 2,5 đến 3,7 lít nước/ngày. Trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng cần 0,7 lít nước/ngày và tăng lên theo độ tuổi: 0,8 lít nước/ngày cho trẻ từ 8-12 tháng tuổi; 1,3 lít nước/ngày cho trẻ từ 1-3 tuổi và 1,7 lít với trẻ từ 4-8 tuổi.

Người già cần bổ sung ít nhất 2 lít nước/ngày. Đối với phụ nữ có thai cần 2,4 lít nước/ngày, cho con bú cần 3 lít nước/ngày.

Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, hoặc với những người có trọng lượng cơ thể lớn, cường độ vận động cao thì nhu cầu về nước có thể tăng lên, căn cứ vào từng cá nhân cụ thể.

Cơ thể sẽ lấy 1,5 lít chất lỏng từ nước hay các đồ uống khác, khoảng 0,7 lít từ các loại rau quả và 0,2 lít từ quá trình oxy hóa tế bào của thực phẩm.

Trong đêm hè, cơ thể mất nhiều nước qua việc thở và bài tiết. Vì vậy, vào buổi sáng khi thức dậy, bạn cần uống 1-2 cốc nước đun sôi để nguội để bù nước. Vào buổi trưa và chiều, khoảng 30-45 phút một lần bạn nên uống đều đặn 150ml nước.

Nếu bạn ngồi trong phòng điều hòa cả ngày, cơ thể bạn và da đều bị mất nước do nhiệt độ lạnh và khô của điều hòa, vì thế cũng cần uống nhiều nước hơn để bổ sung cho cơ thể.

Ngày nắng nóng uống bao nhiêu nước là đủ?

Cơ thể bị thiếu nước nghiêm trọng có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, yếu sức, nhức đầu, khô miệng, sốt nóng, tim đập nhanh, ăn mất ngon, mờ mắt, nghe kém, hạ huyết áp…

Do đó, bạn có thể uống nước khi chưa có cảm giác khát. Bởi, cơ thể toát mồ hôi liên tục điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể thường xuyên mất nước, vì vậy cần phải bổ sung ngay một lượng nước tương tương lượng nước mất đi.

Tuy nhiên, khi quá khát cũng không nên uống liền một lúc quá nhiều nước, đặc biệt là nước lạnh. Điều này sẽ khiến tim đập nhanh hơn và gây loạn nhịp, ra mồ hôi lạnh, gây viêm họng, có hại cho dạ dày.

Cố gắng không nên uống các loại nước ngọt có ga bởi chúng không những không giúp bạn hết khát ngược lại còn tăng cảm giác khát do chứa nhiều đường và làm mất nước do lợi tiểu.

Nên uống từ từ, chia thành nhiều lần, uống trước hoặc sau khi ăn 30 phút, tránh vừa ăn vừa uống nước vì sẽ làm bạn nuốt thức ăn chưa được nhai kỹ.

Nhiều người có thói quen uống một cốc bia lạnh để giải nhiệt. Tuy nhiên, rượu bia góp phần làm tăng lượng nước tiểu và khiến cơ thể đối diện với nguy cơ mất nước.

Bác sĩ Heather Mangieri thuộc Viện dinh dưỡng và Chế độ ăn của Mỹ khuyên rằng, nếu thật sự khát và muốn uống rượu bia lạnh, hãy lựa chọn thêm một chai nước đi kèm, bạn có thể uống nước trước rồi đến rượu, lần lượt, đều đặn để giúp ngăn chặn sự mất nước và nôn nao khó chịu ngày hôm sau.

Vũ Vũ