Thời tiết đang bước vào những ngày se lạnh đầu mùa, còn gì thú vị hơn khi được cùng gia đình và bạn bè quây quần bên bàn ăn thưởng thức những món ngon và vô cùng mới lạ đến từ các quốc gia khác vào dịp cuối tuần. Hôm nay, Đại Kỷ Nguyên sẽ mách nhỏ cho các bạn món “lẩu phomai – Cheese Fondue”, một món ăn nổi tiếng và được ưa chuộng ở cả Pháp và Thuỵ Sĩ.

Ảnh: tarladalal.com

Mùa đông, ở dãy núi Alpes tuyết rơi đầy trời, thời tiết lạnh giá. Lúc này thực phẩm tươi trở nên hiếm hoi, mọi người nghĩ đến dùng nồi đất đặt trên bếp giữa bàn ăn vừa sưởi ấm vừa nấu ăn tại chỗ. Và món Cheese Fondue cũng ra đời từ đây.

Do món ăn này xuất phát từ vùng núi Alpes, nằm trên biên giới hai nước Pháp và Thuỵ Sĩ nên đến nay, rất khó để xác định được “quốc tịch” chính thức của món ăn này. Bởi bên này hay bên kia biên giới, lẩu phô mai đều được ưa chuộng như nhau. Người Pháp gọi Fondue từ chữ “ Fondre” có nghĩa là tan chảy. Phô mai nấu chảy, rồi bánh mì, rau củ, trái cây cắt vuông bằng đốt tay ghim vào nĩa và nhúng vào nồi phô mai.

Món Cheese Fondue truyền thống ở mỗi vùng sẽ khác nhau nhưng đều được nấu từ 3 loại phômai như Gruyere, Emmental ở Thuỵ Sỹ, Comte Sanvoyard, Beaufort của Pháp.

Fondue là món để mọi người quây quần dùng chung nhưng để ăn được món này dễ dàng bạn cũng phải biết cách nếu không phomai sẽ kéo thành dây dễ rơi vãi ra ngoài. Đầu tiên là bẻ nhỏ bánh mì hoặc cắt rau củ thành từng miếng nhỏ, xiên vào dĩa nhọn, sau đó đưa xiên khuấy theo hình số 8. Thao tác này sẽ giúp phô mai có độ dẻo, mượt và không vón.

Ảnh: sargento.com

Cách làm fondue

Nguyên liệu:

– 250g phomai Gruyere (bào nhuyễn)

– 250g phomai Emmental (bào nhuyễn, có thể mua tại các cửa hàng bán thực phẩm nước ngoài)

– 30g bột bắp

– 1 tép tỏi

– 250ml rượu vang trắng (hoặc loại dry white wine, nếu có)

– Một nhúm muối, một nhúm bột nhục đậu khấu

– Đồ ăn kèm: 1 ổ bánh mì baguette, 1 củ cà rốt, rau súp lơ, 1 chùm nho,…

Chế biến:

Cho phô mai vào nồi đất nhỏ, đun trên lửa liu riu để phô mai tan chảy, khi sôi bùng lên, thêm ít tỏi, rượu vang trắng cho dậy mùi. Tiếp theo, cho một ít bột nhục đậu khấu và bột bắp rồi khuấy đều là bạn đã có một nồi lẩu fondue phômai hoàn chỉnh. Bánh mì, rau củ, trái cây được cắt thành những miếng vuông nhỏ. Khi ăn lấy nĩa ghim rồi nhúng vào nồi.

Ảnh: nigella.com

Tâm Liên