Hôm 15/7, Epoch Times cho hay, nhiệt độ Trung Quốc liên tục tăng cao khiến 900 triệu người dân nước này bị ảnh hưởng. Trong những ngày qua, nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi đã vượt quá 40 ° C, có nơi lên đến 44° C, nhiệt độ bề mặt lên tới 60 ° C, thậm chí vượt quá 70 ° C khiến đường bê tông bất ngờ nổ tung.

Tính đến ngày 15 tháng 7, nắng nóng đã kéo dài trong 33 ngày, kể từ ngày 13/6.

Nhiệt độ cao đã dẫn đến các tai nạn thường xuyên, nhiều vụ tai nạn khác nhau đã xảy ra. Sau vụ “kiến chết sau mấy giây bò trên mặt đất”, “kính cửa nhà dân tự nứt như mạng nhện và dễ dàng bị vỡ khi chạm tay vào” mà các kênh đã đưa trước đó, dưới đây là một số sự cố mới xảy ra.

Hồ Nam: Mặt đường phát nổ khiến người đàn ông bị văng xuống đất hơn 20m

Nắng nóng ở Hồ Nam đã khiến mặt đường bê tông phát nổ, khiến một người đàn ông đi ngang qua bị văng ra ngoài và bị thương.

Một đoạn video được lan truyền trên Weibo vào ngày 15/7 cho thấy, gần đây, một người đàn ông ở thị trấn Tương Hương, tỉnh Hồ Nam, bị xây xát và bầm tím khắp cơ thể do khi anh đang đi xe máy trên đường thì mặt đường bê tông bất ngờ phát nổ khiến anh bị văng ra xa 20 mét.

Những người am hiểu sự việc cho biết, nhiệt độ cao khiến mặt đường xi măng nở ra, vỡ tung tóe. Sau khi người đàn ông bị ngã văng ra, do nền đất quá nóng, những người dân gần đó đã khiêng anh này lên tấm gỗ và gọi xe cấp cứu đưa đến bệnh viện.

Ngày 13/7, Rednet cho hay, Cục khí tượng Hồ Nam đã phát đi 146 tín hiệu cảnh báo nhiệt độ cao. Dự báo thời tiết cho thấy vào ngày 14/7, nhiệt độ cao nhất tại 92 điểm ở Hồ Nam đạt trên 35 ° C và 41 điểm có nhiệt độ cao trên 37 ° C.

Vào giữa tháng 6, ở Hứa Xương, Tháp Hà , Chu Khẩu và những nơi khác ở tỉnh Hà Nam, mặt đường xi măng cũng nóng đến mức vỡ tung. (video 1, video 2)

Vài ngày trước, nhiệt độ cao nhất ở Trùng Khánh lên tới 40 độ C. Nhựa đường nóng chảy khiến mái ngói của Nhà tưởng niệm Di tích Văn hóa Tử Cấm Thành ở Trùng Khánh bị đổ sập. Tấm kính tại điểm đón xe và trên cầu vượt cũng bị nứt vỡ.

Người Chiết Giang mua tôm mang về nhà, 3 con đã chín

Từ ngày 26 tháng 6 đến ngày 12 tháng 7, nền nhiệt độ cao ở miền trung và miền bắc Chiết Giang đã phá vỡ kỷ lục, nhiệt độ cực đại đã xảy ra ở Dư Diêu  đạt 41,6 ℃.

Vào ngày 12 tháng 7, nhiệt độ ở Hàng Châu đã vượt quá 40 ° C. Tỉnh Chiết Giang đã ban hành 54 cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao trong cùng ngày, phá kỷ lục đối với số lượng cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao được đưa ra trong một ngày.

Vào ngày 15 tháng 7, truyền thông Trung Quốc lan truyền thông tin về cư dân mạng Chiết Giang @ Coconut Sheep chia sẻ trên Weibo rằng: Tôi mua tôm từ chợ mang về nhà, và thấy rằng 3 con đã chín.

Theo NTDTV, một số cư dân mạng đã bình luận một cách hài hước: “Tôm: Trời nóng quá! mình đỏ lên cả rồi!”

“Được rồi, trưa nay mình sẽ chiên bít tết trên đường nhựa.”

Nhiều người bị cảm nhiệt, đột quỵ nhiệt

Cảm nhiệt là bệnh mà chức năng điều nhiệt của cơ thể bị rối loạn do nhiệt độ cao, cơ thể nóng lên quá mức, từ đó gây tổn thương các cơ quan thần kinh. Biểu hiện thường là sốt cao, nhiệt độ cơ thể trên 40 ℃, da khô và nóng, không đổ mồ hôi, lú lẫn, ngất, ảo giác, suy giảm chức năng các cơ quan, v.v. và tỷ lệ tử vong rất cao.

Kể từ tháng này, bệnh nhân đột quỵ nhiệt (một tình trạng chấn thương bởi nhiệt, cơ thể bị rối loạn do tiếp xúc với nhiệt độ cao trong một thời gian) đã xuất hiện ở Chiết Giang, Giang Tô, Tứ Xuyên và những nơi khác, nhiều người trong số họ đã tử vong. (video 0:50)

Giang Tô: Một con nai sừng tấm đột nhập một trường đại học để bơi

Giang Tô  đã ban hành cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao đầu tiên trong năm nay vào ngày 12/7. Nhiệt độ ở huyện Kim Xương, thành phố Tô Châu cao nhất, đạt 43 ℃. 

Ngày 12/7, tại Nam Thông, một con nai sừng tấm đã nhảy qua cổng trường Cao đẳng Hạnh Lâm thuộc Đại học Nam Thông và đến thẳng hồ nhân tạo trong khuôn viên trường để bơi lội và tận hưởng sự mát mẻ.

Sau đó nai sừng tấm lao vào khu bảo vệ khuôn viên, nhân viên bảo vệ đang lái xe đi tuần trong khuôn viên trường thì bất ngờ thấy nai sừng tấm chạy thẳng tới khiến anh hoảng sợ nên vội quay đầu xe. Con nai sừng tấm cuối cùng lao vào rừng cây bên đường.

Theo bảo vệ của trường, ước tính con nai sừng tấm nặng khoảng 200kg, sau khi ở trong trường khoảng 15 phút, nó đã nhảy ra khỏi cổng trường.

Đoạn video nai sừng tấm đột nhập vào khuôn viên trường để bơi trong bóng râm đã thu hút đông đảo cư dân mạng xem. NTDTV dẫn lời một cư dân mạng bình luận rằng: “Làm sao nó biết trong trường có nước.” 

Bất ngờ! Trứng hỏng tự nở ra gà con

Ông Vương ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô đã mua 10 quả trứng gà lộn (trứng ấp bị hỏng không thể nở ra con) trên mạng vào ngày 27/6 và để trong bếp, bao bì sản phẩm ghi rằng chúng có thể được bảo quản trong 15 ngày.

Vào ngày 12/7, khi đi làm về, ông Vương vô cùng ngạc nhiên khi thấy một con gà nhỏ màu đen đầy đủ lông cánh đã nở ra từ quả trứng, và một con gà bên trong quả trứng khác đang mổ vỏ.

Ông cho biết, do thời tiết quá nóng, mấy ngày nay ông không nấu ăn nên quên mất trứng, về đến nhà thì nghe tiếng gà, ông nghĩ rằng hàng xóm nuôi gà. Ông lại mở tủ, tưởng là chim làm tổ trong tủ nhưng không thấy dấu hiệu gì, nhìn xuống thì thấy một con gà đen nở ra từ quả trứng.

Ông Vương cho rằng có thể gà con đã bị ngột ngạt trong bao bì quá lâu, nên chân nó đi không vững, nhưng sau một ngày, tình trạng của nó đã tốt hơn đáng kể. Ông đã cho nó uống sữa và nước, nên tiếng kêu của nó đã to hơn hôm qua.