Ngay sau khi hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia, Vũ Đức Anh (học sinh trường THPT Quảng Xương I, Thanh Hóa) đã theo chú ruột vào Sài Gòn lắp biển quảng cáo thuê để đỡ đần bố mẹ.

Vũ Đức Anh khá bất ngờ khi biết mình là thủ khoa khối A cả nước với số điểm 29,05 (9,8 Toán; 9,25 Vật lý và 10 Hóa). Dù em khá an tâm về bài thi nhưng khi thấy báo chí đăng tin, em vẫn không khỏi bất ngờ. 

Không giống như các bạn cùng trang lứa được xả hơi sau kỳ thi cam go, Đức Anh vào Sài Gòn từ đầu tháng 7 để đi làm thêm kiếm tiền đỡ đần cho cha mẹ. Nam sinh chia sẻ, nửa tháng xa nhà, em rất muốn về với gia đình. Ngay lúc biết điểm, biết mọi người ở nhà đang rất vui mừng em lại càng muốn về hơn.

Được biết, khi còn học phổ thông, ngoài thời gian học, Đức Anh cũng thường xuyên phụ giúp bố mẹ đi giao trứng. Vì gia đình em làm nghề kinh doanh các loại trứng gà, vịt nên cậu bé thường đảm nhận việc giao hàng cho khách hàng ở các địa phương trong huyện. 

Vũ Đức Anh là thủ khoa khối A cả nước với số điểm 29,05 (9,8 Toán; 9,25 Vật lý và 10 Hóa)

Cô Lê Thị Hương, mẹ của Đức Anh chia sẻ: “Tôi cũng rất vui khi thấy con trưởng thành, biết lo nghĩ cho cha mẹ”

Tuy nhiên cô cũng khá lo lắng vì hoàn cảnh gia đình vẫn còn nhiều khó khăn: “Biết kết quả, gia đình mừng nhưng cũng lo, bởi chắc chắn tới đây, gia đình phải chuẩn bị nguồn kinh phí lớn để em ra Hà Nội học”.

Sống ở một vùng quê nghèo, lại chỉ làm nông nên cô Hương và chồng luôn mong muốn con cái sau này được ăn học tử tế. Cô chú nhất định sẽ khắc phụ khó khăn để lo cho cậu con trai cả tốt nhất có thể. Bởi Đức Anh không là niềm tự hào của cả gia đình mà còn là nơi bố mẹ gửi gắm biết bao kỳ vọng. 

Cậu học trò nghèo đã trở thành niềm tự hào của xứ Thanh

Ở trường, Đức Anh đặc biệt nổi tiếng với khả năng giải toán trắc nghiệm. Khi được hỏi về bí quyết, tân thủ khoa chia sẻ, đó là cả quá trình kiên trì chứ hoàn toàn không có bí quyết gì đặc biệt. “Với em, những gì có được là do thầy cô truyền thụ, cùng với việc làm đề thầy cô giao và tìm thêm đề trên mạng. Cứ luyện thật nhiều, sẽ tạo thành kiến thức cho mình thôi”, Cậu bé sinh năm 2001 chia sẻ.

Sắp tới, Đức Anh sẽ theo học ngành Công nghệ Thông tin của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngay sau khi biết điểm thi em đã chuẩn bị học thêm tiếng Anh và luyện Toán cao cấp để thi vào được lớp Kỹ sư tài năng của Đại học Bách khoa.