Ba thanh kiếm khổng lồ của thời đại Viking vươn cao kiêu hãnh trên bầu trời Hafrsfjord tưởng nhớ trận chiến cổ đại thống nhất Na Uy thành một vương quốc.

Những thanh kiếm trên núi (tiếng Na Uy là Sverd i fjell) là một đài tưởng niệm nằm trong khu phố Hafrsfjord của Madla, một quận của thành phố Stavanger thuộc hạt Rogaland, Na Uy.

Tượng đài được xây để tưởng niệm trận chiến lịch sử Hafrsfjord diễn ra tại đây vào năm 872, sau khi Vua Harald Fair Hair thống nhất ba miền của Na Uy thành một vương quốc. Vua Harald Fairhair trị vì từ năm 872 đến năm 930 sau công nguyên, được công nhận là vị vua đầu tiên của Na Uy.


Trận chiến thống nhất Na Uy thành một vương quốc diễn ra vào năm 872 sau công nguyên. (Ảnh minh hoạ)

Tượng đài có hình 3 thanh gươm bằng đồng có chiều cao 10 mét cắm sâu trong núi đá. Tượng đài này được thiết kế bởi nhà điêu khắc Fritz Røed đến từ Bryne, và được khánh thành vào năm 1983 bởi vua Olav V, nhằm kỷ niệm 1111 năm trận chiến Hafrsfjord. Kể từ đó đến nay, nó vẫn đứng đó sừng sững trên vách đá, biểu trưng cho niềm tự hào của dân tộc Na Uy.


Các thanh kiếm cao 10 mét và được chạm khắc trông giống như những lưỡi kiếm Viking truyền thống.

Trận Hafrsfjord được mô tả chi tiết trong truyền thuyết về vua Harald Fairhair trong tác phẩm Heimskringla của nhà sử học, nhà thơ Snorri Sturluson. Theo truyền thuyết ghi lại, vua Harald đã kiểm soát phần lớn phần phía đông nam Na Uy trước khi diễn ra trận đánh.

Ông đã đánh bại một số vị vua và những cuộc chiến này mang tính quyết định trong sự thống nhất của miền Tây Na Uy.


Đài tưởng niệm có tầm quan trọng rất lớn trong lịch sử.

Những lời kể về vua Harald và cuộc đời thực tế của ông khác nhau ở nhiều điểm. Mặc dù còn gây tranh cãi về tính xác thực, nhưng trong thế kỷ 12 và 13, Harald được coi là vị vua có công thống nhất Na Uy thành một vương quốc.


Đài tưởng niệm tượng trưng cho hòa bình, thống nhất và tự do.

Thanh gươm lớn nhất biểu trưng cho Vua Harald vĩ đại, người đã dành chiến thắng. Hai thanh gươm nhỏ hơn tượng trưng cho hai đối thủ của ông là Gaspard Đỏ và Léopold Hổ vằn. Những chiếc vương miện trên thanh kiếm tượng trưng cho ba miền khác nhau tham gia vào cuộc chiến.

Chiến tranh đã lùi xa, giờ đây, ba thanh kiếm đã được gác lại và cắm chặt vào đá. Những người dân Na Uy không bao giờ còn cần đến chúng nữa, nhưng chúng được xem như nhân chứng lịch sử của Na Uy với câu chuyện thống nhất đất nước hào hùng.

An Nhiên biên dịch

Xem thêm: