Mì lạnh là một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim Hàn Quốc. Nhiều người vẫn tưởng nó chỉ đơn giản là một loại mì được ướp lạnh giải nhiệt. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu 9 phiên bản mì lạnh dưới đây, có lẽ bạn sẽ thay đổi cái nhìn hoàn toàn về món mì này.

Muôn vẻ mì lạnh ở xứ sở kim chi

Trong ẩm thực Hàn Quốc, mì lạnh có nhiều dạng như mì hay miến, được xào, trộn hoặc ăn cùng với nước dùng. Chúng đều có điểm chung là kết hợp các loại thực phẩm có tính thanh mát giải nhiệt như dưa chuột, giá đỗ, một số loại rau xanh, trứng luộc…

Muôn vẻ mì lạnh ở xứ sở kim chi

Naengmyeon

Naengmyeon là đại diện nổi tiếng nhất của món mì lạnh, rất phổ biến ở Hàn Quốc nhưng loại mì này lại có nguồn gốc từ Pyongyang, Triều Tiên.

Naengmyeon có hai loại là Naengmyeon-mul và Naengmyeon-bibim:

  • Naengmyeon-mul được dùng với nước canh lạnh có sợi mì dai được làm từ khoai tây hoặc tinh bột khoai lang. Nước canh lạnh trước kia được làm từ gà lôi, sau được thay thế bằng thịt và xương các loài khác.
  • Naengmyeon-bibim là phiên bản mì trộn với nước sốt cay, sợi mì làm từ bột kiều mạch nên ít dai hơn.

Muôn vẻ mì lạnh ở xứ sở kim chi

Các thực phẩm ăn kèm loại mì này gồm củ cải Hàn Quốc, thịt bò hoặc thịt lợn thái lát, dưa chuột, trứng luộc, tùy khẩu vị có thể thêm giấm hoặc mù tạt.

Makguksu

Món mì này được làm từ bột kiều mạch với nước sốt, ăn kèm kim chi thái lát, dưa chuột và lê Hàn Quốc.

Trong tiếng hàn “Mak” nghĩa là vòng tròn, “guksu” nghĩa là mì. Tên gọi món ăn xuất phát từ cách thức trình bày, khi mì được cuốn thành một khối trụ tròn.

Muôn vẻ mì lạnh ở xứ sở kim chi

Kongguksu

Loại mì này đặc sắc nhờ nước mì được làm từ đậu nành xay nhuyễn và muối. Đây là món ăn chay tươi mát cho mùa hè. Mì thường được trang trí bằng dưa chuột, kim chi củ cải hoặc một chút vừng.

Muôn vẻ mì lạnh ở xứ sở kim chi

Milmyeon

Món mì này có sợi mỏng tương tự như Naengmyeon, và cũng được chia làm Milmyeon-mul nước và Milmyeon-bibim trộn khô.

Milmyeon được tạo ra trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên, do thiếu kiều mạch nên lúa mì từ viện trợ chiến tranh đã được sử dụng để làm sợi mì.

Muôn vẻ mì lạnh ở xứ sở kim chi
Milmyeon là đại diện đặc sản ở Busan.

Naeng-kalguksu

Naeng-kalguksu là dạng mì sợi dày hiếm hoi trong số các món mì lạnh. Sợi mì được làm bằng tay từ bột mì, nước dùng nấu từ xương gà, bột đậu nành và bí Hàn Quốc.

Nó cũng có thể ăn kèm kim chi, củ cải, dưa chuột giống như các món mì lạnh khác.

Muôn vẻ mì lạnh ở xứ sở kim chi

Jjolmyeon

Thêm một món mì lạnh được phục vụ theo phong cách bibim – trộn các nguyên liệu nhiều màu sắc hấp dẫn và không kèm nước dùng. Món mì rất dai, nước sốt có vị ngọt, thường ăn kèm giá đỗ, trứng luộc và dưa chuột xắt nhỏ.

Muôn vẻ mì lạnh ở xứ sở kim chi

Chogyeguksu

Chogyeguksu sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà bỏ mỡ, gia giảm hương vị nhờ giấm và mù tạt. Thịt gà nạc được xé mỏng và thêm vào nước dùng. Chogyeguksu có sợi mì làm từ bột kiều mạch hoặc lúa mì. Mì có thể ăn kèm củ cải ngâm, dưa chuột ngâm.

Muôn vẻ mì lạnh ở xứ sở kim chi

Japchae

Japchae là món miến xào gần giống ở Việt Nam. Tuy nhiên, khác với sợi miến dong của nước ta, miến Hàn Quốc có sợi tròn to, ăn mượt mồm hơn.

Món ăn này thường xào cùng cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, nấm và thịt bò. Gia vị chính trong món ăn là xì dầu, ớt và trang trí thêm bằng vừng.

Muôn vẻ mì lạnh ở xứ sở kim chi
Japchae có thể dùng như thức ăn kèm với cơm, gọi chung là japchae-bap.

Jeangban guksu

Trong tiếng Hàn, “jeangban” là chiếc khay lớn, và “guksu” là mì. Đúng như tên gọi, jeangban là một đĩa mì lớn với đủ loại rau được xếp xung quanh.

Muôn vẻ mì lạnh ở xứ sở kim chi
Vì hình thức này mà jeangban còn được gọi là lẩu mì.

Rau dùng trong món jeangban đa dạng hương vị chua, cay, ngọt, đắng… giúp món này không bị nhạt nhẽo. Bên cạnh đó, nước sốt đậm đà từ ớt, dầu mè, dấm và đường trong từng sợi mì đã cân bằng hương vị cho “lẩu mì chay”, biến jeangban từ món ăn toàn rau thanh đạm trở nên hấp dẫn.

Hân Di