Các nhà khoa học từ Anh và Ý đã tìm thấy dấu hiệu cho thấy “vật chất tối” – vốn được xem như “giàn giáo” cấu tạo nên vũ trụ, đang dần dần bị xóa sổ bởi một loại năng lượng bí ẩn được gọi là “ năng lượng tối”.

Vật chất tối có chức năng cấu trúc vũ trụ. Nhờ loại vật chất này, các thiên hà được hình thành và phát triển. Vì vậy, ta có cảm giác các thiên hà xích lại gần nhau với sự xuất hiện của rất nhiều hành tinh mới.

luong nang luong nuot chung he ngan ha 2

Hình ảnh từ Kĩnh viễn vọng Hubble Space cho thấy bằng chứng về 1 vòng năng lượng tối trong dải ngân hà.

Ở chiều ngược lại, năng lượng tối lại đảm nhận nhiệm vụ làm vũ trụ giãn nở ngày một lớn hơn. Nói cách khác, chúng đẩy các thiên hà tách xa nhau

luong nang luong nuot chung he ngan ha 3

Chính vì vậy, các nhà khoa học cho rằng năng lượng tối có thể chính là nguyên nhân gây nên sự biến mất ngày càng nhanh của vật chất tối trong vài thập kỷ qua. Trong tương lai, khi không còn vật chất tối, vũ trụ nói chung và dải Ngân Hà nói riêng sẽ bị nguồn năng lượng bí ẩn kia “nuốt chửng”, trở thành một khoảng không đen và không còn nhìn thấy bất kì hành tinh, thiên thể nào bên trong.

luong nang luong nuot chung he ngan ha 4

“Đây không chỉ là nghiên cứu cơ bản về không-thời gian”, Giáo sư David Wands tại Đại học Portsmouth cho biết. Nhìn nhận dưới quy mô vũ trụ, nó còn là nghiên cứu về số phận tương lại của vũ trụ chúng ta.

Theo Dailymail
Ngọc Mai

Xem thêm: