Lại một lần nữa, thành phố Aleppo của Syria hứng chịu thêm đợt tấn công mới. Cuộc chiến đã gây ra nhiều thương vong cho không chỉ người lớn mà còn cả trẻ em. Chứng kiến những giọt nước mắt của các em, ai ai trong chúng ta cũng sẽ thấy nhói lòng…

Sau cuộc tấn công đẫm máu cách đây không lâu, một em bé bị thương đã ôm chặt lấy bác sĩ và khóc nức nở. Chiến tranh khiến nhà em bị tàn phá, còn em thì bị thương nặng. Khi bác sĩ chăm sóc cho em, em đã ôm chặt họ và khóc lớn mà không muốn rời xa.

cau be 1

Bác sĩ đã vỗ nhẹ vào lưng em để trấn an tinh thần. Trên vẻ mặt ngây thơ của em hiện lên nỗi bi thương và sợ hãi. Bức ảnh không lời nhưng đã nói với chúng ta sức tàn phá ghê gớm của chiến tranh, nhất là với các em nhỏ.

Những đứa trẻ may mắn sống sót được đưa đến bệnh viện, trên mặt của các em máu hòa lẫn nước mắt. Rất nhiều trong số đó cũng choáng váng vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra, gương mặt chúng bám đầy bụi bẩn bởi chiến tranh. Theo dữ liệu thống kê của Syria và cơ quan y tế của Mỹ cho thấy, cuộc tấn công đã khiến 13 người chết và 40 người bị thương, trong đó có cả trẻ em.

cau be 2

Một y tá hỗ trợ tại khu vực phía Đông Aleppo cho biết, khu vực này hiện nay chỉ còn lại 29 bác sĩ, họ đang phải đối mặt với số lượng lớn người bị thương, nguồn lực y tế là vô cùng khan hiếm. Cô nói: “Cuộc sống của người dân ở Aleppo là đặc biệt khắc nghiệt. Chỉ cần một chiếc máy quay hoặc giấy bút cũng đủ ghi lại cảnh tượng hãi hùng về sự tàn ác của chiến tranh.”

“Aleppo đã bị lãng quên, Aleppo đã bị xã hội bỏ rơi.” Một y tá trong tuyệt vọng nói: “Bệnh viện quá tải, bác sĩ và thuốc men đều vô cùng thiếu thốn. Hiện tại, bệnh viện chỉ có một khoa giải phẫu thần kinh và 2 bác sĩ phẫu thuật, 3 bác sĩ chỉnh hình.”

Quá nhiều người bị thương tích, tình huống trị liệu tại bệnh viện vô cùng khắc nghiệt, y tá tiêm thuốc tê sớm và các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân ngay trên sàn nhà. “Có một bác sĩ đã phải làm giải phẫu thần kinh cho bệnh nhân trong tình trạng bệnh nhân không được gây tê.” Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện có 10 triệu trẻ em sống ở Aleppo. Khi cuộc không kích đến, trẻ nhỏ thường quá chậm chân chạy đến hầm trú ẩn để được bảo toàn tính mạng.

cau be 3

Chiến tranh Syria đã diễn ra suốt 5 năm qua, nó không chỉ gây thiệt hại lớn về người mà còn ảnh hưởng lên tinh thần của những đứa trẻ vô tội này. Hình ảnh bi thương của những đứa trẻ khiến người người xúc động. Chúng ta hẳn đều hy vọng rằng cuộc chiến tranh sẽ sớm kết thúc vào một ngày không xa.

San San

Xem thêm: