Ở nhiều quốc gia, cơ quan lập pháp ban hành điều luật để phục vụ cho số đông, thế nhưng, việc này lại diễn ra ngược lại ở xứ mặt trời mọc. Có một đoàn tàu ở Nhật Bản được duy trì trong nhiều năm chỉ để phục vụ cho duy nhất một hành khác.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ga Kami-Shirataki nằm ở phía cực Bắc đảo Hokkaido, Nhật Bản được duy trì trong nhiều năm chỉ để đón đưa một nữ sinh hai lần một ngày, từ trường trở về nhà và theo hướng ngược lại trong suốt 5 ngày mỗi tuần.

Lịch trình tàu tới ga vào 7h sáng và 17h chiều hàng ngày. (Ảnh: Internet)
Lịch trình tàu tới ga vào 7h sáng và 17h chiều hàng ngày. (Ảnh: Internet)

Quyết định của doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Vì số lượng người sử dụng dịch vụ tàu hoả tại ga Kami-Shirataki giảm vô cùng mạnh do nằm ở khu vực quá hẻo lánh. Đáng lẽ ra ga Kami-Shirataki cũng bị Doanh nghiệp đường sắt đóng cửa, dừng hoạt động vĩnh viễn, nhưng tới khi chính phủ Nhật Bản nhận ra rằng vẫn còn một hành khách thường xuyên bắt chuyến đi tới trường.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chính vì vậy, quyết định dừng hoạt động ga tàu của Kami-Shirataki phải hoãn lại ít lâu, cho đến khi cô bé tốt nghiệp trung học. Lịch trình từng chuyến tàu cũng được cân đối sao cho phù hợp với thời gian biểu của hành khách duy nhất này. Vào ngày 26/3 năm nay cô gái ấy sẽ tốt nghiệp trung học, tới lúc đó, có lẽ Kami Shirataki sẽ chính thức được ngưng hoạt động.

Câu truyện có thật tưởng như đùa

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Lịch trình đặc biệt này của Doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản đã khiến cả thế giới phải ngả mũ kính phục. Đối với Nhật Bản, giáo dục là ưu tiên hàng đầu của họ, để đảm bảo không một học sinh nào bị bỏ rơi, bị mất đi quyền lợi được học tập và phát triển.

Có người đã cảm thán: “Tại sao tôi không thể chết cho quốc gia mà chính phủ của họ sẵn sàng vận hành cả một đường tàu chỉ để phục vụ cho tôi đi học?”

Rõ ràng, để vận hành một đường tàu chỉ để phục vụ một hành khách duy nhất là vô cùng tốn kém. Thế nhưng để tối ưu hoá nguồn nhân lực quốc gia, bảo đảm rằng từng người dân trong tương lai đều có cơ hội học hành phát triển bình đẳng như nhau, dù là họ có ở khu vực nào hẻo lánh tới đâu.

Việt Đức tổng hợp

Theo Citylab/ Elitereaders

Xem thêm: