Lễ hội thịt chó “tàn bạo” ở Ngọc Lâm, Trung Quốc trong nhiều năm qua đã gây ra phẫn nộ với những người bảo vệ động vật và người dân trên toàn thế giới. Lần này, một doanh nhân ở Los Angeles và là người bạn của các loài động vật đã quyết định không thể khoanh tay đứng nhìn. Anh quyết định đến tận nơi tìm hiểu tình hình và tìm ra giải pháp. Với anh, mỗi loài đều xứng đáng có cơ hội bình đẳng để sống!

Marc Ching là một người bạn tận tụy của động vật, luôn bận rộn giải cứu những con chó bị đối xử tàn tệ ở Los Angeles. Khi nghe về lễ hội thịt chó tai tiếng Ngọc Lâm và việc mua bán thịt chó lan rộng ở châu Á, anh đã quyết định đến đó để tìm hiểu và ngăn chặn sự tàn ác này.

Khi nhìn thấy những điều khủng khiếp của lễ hội, anh đã sợ hãi và sốc. Hàng trăm chú chó bị đánh đập và đối xử tàn bạo. Anh không thể tưởng tượng được những con người làm thế với những con chó chỉ vì muốn thịt của chúng trở nên phổ biến và đắt hơn. 

Những gì chứng kiến khiến Marc càng thêm tin tưởng vào con đường mà mình đã chọn. Tháng 6 năm 2016, Mark và nhóm của anh đã giải cứu được hơn 1.000 chú chó ở Ngọc Lâm.

Khi bạn giải cứu một con chó và khi nó nhìn bạn, thì giống như giây phút bạn bị ai đó quyến rũ… thật tuyệt vời. Tôi không nghĩ rằng mọi người hiểu được cái đẹp trong những việc tôi làm“, Marc nói với tạp chí Dogster khi bày tỏ cảm xúc sau vụ giải cứu táo bạo này.

Marc nhận một nụ hôn từ con chó sục được anh giải cứu ở Li Yuan, Trung Quốc

Marc là người sáng lập tổ chức Animal Hope & Wellness và là chủ sở hữu của The PetStaurant, còn lễ hội Ngọc Lâm thực tế trở thành một lối sống của người Trung Quốc. Anh không thể hiểu tại sao những con chó phải chịu đánh đập tàn bạo khủng khiếp trước khi bị giết để lấy thịt.

Khi tôi đến Trung Quốc, tôi thấy những điều mà không nghĩ rằng con người có thể làm. Tôi biết họ ăn thịt chó ở đây, nhưng tôi không hiểu khía cạnh của việc đánh đập và đối xử tàn bạo liên quan đến việc chuẩn bị thịt. Nó không có ý nghĩa gì, đối với tôi – điều đó không thể chấp nhận được“, Mark cho biết.

Dù rất bị tổn thương, anh bắt đầu thực hiện các chuyến đi thường xuyên sang Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, với quyết tâm cứu được nhiều sinh mệnh nhất có thể. Trong chuyến đi đầu tiên, anh đã đến các cơ sở giết mổ và chợ thịt chó, và đã giải cứu được 249 con chó trong đó chỉ có 61 con sống sót. Nhưng tiếng nói từ nội tâm đã thúc giục anh phải làm tốt hơn.

Trong các chuyến đi tiếp theo, anh đi cùng với một đội ngũ phiên dịch và bác sĩ thú y để có thể tiến hành công việc được thuận lợi. Luôn cố gắng trong việc mình làm, Marc đã đến những cơ sở giết mổ trong khi người phiên dịch giới thiệu anh như một “khách hàng Mỹ giàu có” quan tâm đến việc mua một lượng lớn chó để xuất khẩu thịt chó sang Mỹ.

Đôi khi anh đã qua mặt được khi nói như vậy, nhưng những người bán thịt thường cảm thấy đây là một trò lừa bịp. Kết quả, không chỉ anh bị đối xử tàn tệ mà còn phải trải qua những tình huống nguy hiểm đến tính mệnh trong những chiến dịch cứu hộ của mình.

Đối với những con vật vô tội và không nơi nương tựa, không có cơ hội sống sót, anh đến để nhìn chúng.

Anh muốn đảm bảo ngay sau khi được giải cứu, những con chó đó sẽ được một bác sĩ thú y chăm sóc nếu cần thiết, nên đã đưa những chú chó còn sống tới một cơ sở chăm nuôi ở địa phương, và chôn cất những con không còn sống.

“Mọi người hỏi tôi tại sao lại cứu chúng, vì biết thế nào chúng cũng chết. Lý do là tới cuối cùng, cần phải có ánh sáng, như một cách để chống lại bóng tối. Tôi luôn luôn nghĩ rằng nếu chúng có thể sống, tình yêu của chúng sẽ rất lớn và sâu sắc, và rằng đó sẽ một sự công bình cho chúng“, Marc viết trên trang Instagram của mình.

Marc không phải lúc nào cũng thành công, nhưng lòng tốt và sự dũng cảm của anh tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người. Hiếm có ai đặt lợi ích vật chất của mình sang một bên, sẵn sàng mạo hiểm tính mạng mình để cứu những chú chó trong lò mổ như Marc. Tinh thần và tấm lòng lương thiện ấy thật đáng trân trọng và khâm phục. Thế giới chắc chắn cần nhiều người với trái tim nhân hậu như Marc.

Ngày nay, trên các quốc gia châu Á, nạn giết mổ thịt chó vẫn diễn ra và rất nhiều người dù nhận thức được sự tàn khốc của nó vẫn khoanh tay đứng nhìn. Có thể với họ, việc ăn thịt chó hết sức bình thường, hoặc có thể họ cảm thấy đó không phải là vấn đề mình cần quan tâm. Nhưng, chó cũng là một loài động vật có sự sống, là một sinh mệnh đáng trân quý, và là một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái. Giết một chú chó cũng là sát sinh, và phá vỡ đi sự liên kết chặt chẽ giữa các loài trong tự nhiên. Trong Phật giáo, sát sinh được xem là một tội lớn, tạo ra rất nhiều nghiệp và lấy đi phúc đức của con người; con người sẽ phải hoàn trả nghiệp nợ này rất thống khổ nếu phạm phải. Vì vậy, mỗi con người để cứu giữ sự thiện lương của mình, để nghĩ tới người khác và tôn trọng vạn vật xung quanh, hãy dừng giết mổ chó, và xa hơn nữa là ngừng ăn thịt chó. 

Theo Epochtimes France

Xuân Hà biên dịch

Xem thêm: