Không chỉ cười ra nước mắt với màn phiên âm độc đáo này mà ngay cả dân chuyên Anh cũng phải vắt óc không dịch được từ cuối cùng.

Mới đây nhất, dân mạng lại được phen phì cười trước bản phát âm từ tiếng Anh sang tiếng Việt được ghi lại trong một trang sách. Đáng nói là toàn những từ ngữ cơ bản như the girl (cô gái), the boy (con trai), the teacher (thầy giáo)… nhưng cuốn sách này lại ghi sai be bét cách phát âm khiến dân chuyên Anh đọc vào cũng khó hiểu.

Như với từ “the girl” trang sách này dịch là “đờ – gượt”, “the boy” là “đờ – bồi”, hay với “the teacher” thì lại là “đờ – tít – sơ”… Thậm chí với từ cuối, ngay cả dân chuyên Anh cũng không dịch được đó là từ nào: “Bảnh tẽn dầu”???

Màn phiên âm này khiến dân mạng vừa buồn cười mà cũng hết sức ngán ngẩm. Bởi lẽ với dân không không học tốt tiếng Anh có thể sẽ ảnh hưởng kiến thức, gây hiểu sai trầm trọng về từ.

Nguồn ảnh: Vũ Hữu Duy

Có một điều đáng buồn là rất nhiều học sinh Việt Nam học ngoại ngữ trên 10 năm rồi vẫn không biết phát âm sao cho đúng, thậm chí những từ rất đơn giản. Có lẽ là do cách học không đúng, hoặc 1 phần nữa là do những cuốn sách như thế này.

Vậy nên, khi bắt đầu học ngoại ngữ, bạn cần lựa chọn sách tốt để đọc. Cần nghiên cứu cũng như đọc kĩ review về sách tiếng Anh, đọc những sách được các chuyên gia tin tưởng. Bên cạnh đó cũng tránh mua những cuốn sách dạy ngoại ngữ không rõ nguồn gốc, vừa tốn tiền mà cũng gây ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức.

Dưới đây là cách phát âm chuẩn của những từ ngữ xuất hiện trong bài viết:

  • Girl /ɡɜːl/: (danh từ) cô gái
  • Boy /bɔɪ/: (danh từ) chàng trai
  • Teacher /ˈtiː.tʃɚ/: (danh từ) giáo viên
  • Blackboard /ˈblæk.bɔːrd/: (danh từ) bảng đen
  • Classroom /ˈklɑːs.ruːm/: (danh từ) lớp học
Một phiên bản phiên âm từ tiếng Anh sang tiếng Việt thảm họa khác (Nguồn ảnh: Linh Linh)

Để phát âm đúng nhất tiếng Anh, bạn cần phải thường xuyên tra từ điển chính thống như Cambridge và học bằng những giáo trình chính thống, có uy tín. Ngoài ra, bạn có thể luyện nghe bằng cách xem phim, đọc sách có phụ đề ngoại ngữ. Chúc bạn sớm chinh phục thành công môn tiếng Anh!

Có thể bạn quan tâm:

Video: 20 năm đi dạy, giờ tôi mới nhận ra môn học quan trọng nhất cuộc đời

videoinfo__video3.dkn.news||9e309e4c9__

Ad will display in 09 seconds