Trường mầm non tạm đóng cửa để phòng dịch, nên từ cuối tháng 4.2021 đến nay, vợ chồng chị Nguyễn Khánh Giang (thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) phải thuê người trông con gái 4 tuổi với chi phí 70.000 đồng/ngày, theo Lao động.

Lo lắng vì chưa được đi làm lại

Mỗi buổi sáng, trước khi đi làm, chị Giang lại bế con đi gửi, tối về mới gặp lại con. “Người ta vừa trông thuê, vừa hỗ trợ nên mới có mức giá đấy, chứ thường phải là 150.000 đồng/ngày” – chị Giang cho biết.

Chị Giang gửi con cả tuần, trừ hôm nào thứ 7, chủ nhật được nghỉ mới để con ở nhà. Tính ra, một tháng, số tiền chi phí cho việc gửi con rơi vào khoảng 2 triệu đồng.

Trước đây, khi con mới 15 tháng tuổi, công ty gọi đi làm trở lại, không có người trông nom, chị Giang đã phải gửi con đi học mầm non.

Chị Giang chỉ sang phòng trọ gần đó rồi nói: Ở đây có trường hợp phải nghỉ việc để trông con. Nhưng chị ấy có chồng đi xuất khẩu lao động, thu nhập tốt hơn. Còn vợ chồng chị Giang không thể nghỉ việc trong thời gian này.

“Nếu tôi hoặc chồng nghỉ làm thì thu nhập của cả gia đình sẽ rất thấp, không đủ để duy trì cuộc sống. Rất may là tôi tìm được người trông con”- chị Giang cho hay.

Được biết, chị Giang và chồng cùng làm công nhân tại khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) khoảng 5 năm nay. Quãng thời gian làm công nhân không dài, nên mức thu nhập của cả 2 bằng nhau, mỗi người 5 triệu đồng/tháng.

Hơn 1 tuần nay, chị Giang không phải trả chi phí gửi con do đang nghỉ ở nhà để phòng chống dịch. Gần khu vực chị trọ có ca F0 nên công ty cho công nhân nghỉ làm.

Chị Giang giãi bày: “Nghỉ ở nhà thế này sẽ có thời gian trông con, không mất tiền gửi cháu, nhưng tôi rất lo lắng. Thu nhập của tôi đã thấp, nghỉ ở nhà, chỉ còn khoảng 70% thôi, không đủ để trang trải những sinh hoạt hàng ngày”.

Nữ công nhân này mong được sớm đi làm cũng như trường mầm non được mở cửa trở lại để cuộc sống giảm bớt áp lực, lo lắng.

Thu nhập giảm sút

Tương tự như chị Giang, anh Cao Văn Khải – làm nghề lái taxi, cùng vợ (công nhân Khu công nghiệp Thăng Long) có 2 người con, trong đó, bé lớn đã phải gửi về quê ở Cao Bằng nhờ ông bà nội chăm sóc.

Con thứ 2 của anh Khải 18 tháng tuổi, trong thời gian vợ đi làm công ty, anh Khải sẽ ngừng chạy khách để ở nhà trông con.

Anh Khải cho biết trên báo Công đoàn, để đỡ đần vợ, anh sẽ đảm nhận công việc nấu cháo, tắm rửa, cho con ăn uống. Vợ anh Khải làm theo ca, có hôm đêm mới về đến nhà.

Theo anh Khải, trong lúc trường học đóng cửa, anh có thể toàn tâm chăm con nhưng thu nhập giảm sút đáng kể. Từ ngày taxi được phép hoạt động trở lại, anh Khải chỉ kiếm được 2,5 triệu đồng mỗi tháng.

Tổng thu nhập của 2 vợ chồng khoảng 9 triệu đồng/tháng. Từ ngày gửi đứa con đầu về quê, đều đặn mỗi tháng anh chị trích 2 triệu đồng cho con ăn học. Còn lại 7 triệu đồng chắt bóp chi trả tiền thuê trọ, sinh hoạt.