Mudskipper là loại cá kỳ lạ, chúng dành phần lớn thời gian sống trên cạn. Chúng có thể đi bộ và hít thở qua bộ da đặc biệt hoặc hút không khí bằng miệng.

Tại Việt Nam, loại cá này được biết đến với cái tên là cá thòi lòi, hay cá leo cây. Chúng thuộc họ Cá bống trắng (Gobiidae), được tìm thấy tại khu vực cửa sông, hạ lưu sông và biển ở vùng nhiệt đới trải dài từ Ấn Độ, Đông Nam Á đến Australia. Cá thòi lòi phổ biến nhất dọc các bãi lầy ở cửa sông, không ngập quá 2m nước.

Ảnh chụp màn hình video: Youtube/ True Facts: Mudskippers.

Bình thường cá thòi dùng hai vây trước để bám lên bùn và kéo thân mình đi. Tuy nhiên đôi khi chúng quẫy đuôi nếu cần di chuyển với vận tốc nhanh hơn. Và thậm chí, sử dụng hai vây ngực chắc chắn, chúng có thể trèo leo lên cây.

Ảnh chụp màn hình: Youtube/ BBC Earth.

Thức ăn của cá thòi lòi là các loại cá, tôm, tép nhỏ và các sinh vật phù du ở khu vực bùn lầy.

Hai cặp mắt ở trên đỉnh đầu giúp cá thòi lòi nhìn đường và tránh kẻ thù. Các con đực cũng sẽ đánh nhau khi lãnh thổ của chúng bị xâm phạm.

Một vấn đề cá thòi lòi phải đối mặt khi sống trên cạn là khó tìm bạn tình. Những chú cá dùng cách nhảy cao trên mặt bùn để thu hút con cái.

Ảnh: wikipedia.

Cá thòi lòi thường tự đào lỗ dưới bùn. Khi di chuyển trên cạn, chúng cũng thường xuyên lăn qua lăn lại trên mặt bùn, không để da bị khô dưới ánh mặt trời.

Thịt cá thòi lòi ngọt, thơm, nhiều nạc, lại lành tính được coi là đặc sản Cà Mau. Cá thòi lòi có thể chế biến thành nhiều món đa dạng như cá thòi lòi nướng mọi, nướng muối ớt, kho tiêu hoặc làm lẩu.

Mời bạn cùng xem video về cuộc sống của những chú cá thòi lòi thú vị.