Đôi khi, vô tình chứng kiến cách ứng xử của các loài động vật, chúng ta phải giật mình tự hỏi: liệu trong hoàn cảnh tương tự, con người có đủ bình tĩnh và can đảm được như chúng hay không? Câu chuyện trong bài viết dưới đây là một ví dụ.

Một người chủ đã ghi lại được khoảnh khắc đau buồn và cảm động của một chú chó mẹ, mà sau đó khi video được chia sẻ trên mạng đã khiến không ít người rơi nước mắt.

Chú chó Chihuahua lai này gần đây vừa cho ra đời một đàn chó con. Nhưng những chú chó con mới sinh không có cơ hội được tiếp tục sống và bi kịch đã xảy ra với chú chó mẹ tội nghiệp.

Đoạn phim dưới đây ghi lại cảnh chó mẹ đang ngậm lấy cơ thể bé nhỏ của chú chó con đã chết. Sau đó chó mẹ đi đến một khu vực an toàn, có rào chắn, đầy đất và lá rụng. Địa điểm này là ở sân sau nhà người chủ.

Chó mẹ vừa cắp đứa con vừa bắt đầu đào một cái hố nhỏ bằng hai chân trước của mình. Những hành động của chó mẹ trông có vẻ rất cứng rắn, mạnh mẽ và dứt khoát. Bạn có thể nghĩ rằng chó mẹ hẳn phải rất suy sụp và đau khổ, nhưng thật ra nó đã vô cùng dũng cảm. Sự dũng cảm và lòng quyết tâm của chó mẹ đã cho chúng ta thấy ý nghĩa đích thực của bản năng tự nhiên.

Chó mẹ đào xong phần mộ, rồi nó đặt chú chó con đã chết vào trong chiếc hố. Dùng mõm để phủ đất lên cơ thể đứa con và san lấp cái hố. Chú chó này rất mạnh mẽ và quyết tâm che lấp đứa con đúng cách nên nó chỉ cần một chút thời gian để chôn cất con mình.

Xong việc, nó buồn bã đi vòng quanh ‘ngôi mộ’, nhớ đến những đứa con xấu số của mình, lặng thinh. Người chủ chứng kiến đã ghi lại toàn bộ biểu hiện cảm xúc của nó. Nhưng dù thế nào, chó mẹ vẫn luôn tỏ ra mạnh mẽ và nhận thức được những gì mình cần phải làm. Điều này thật sự rất ấn tượng và cảm động.

Đoạn phim ngắn chỉ hơn 1 phút, nhưng lột tả được cả quá trình chú chó Chihuahua tràn ngập tình mẫu tử đào xong một ngôi mộ cho đứa con bất hạnh. Ai chứng kiến cũng không khỏi bùi ngùi, cảm thương.

Chúng ta vẫn thường xúc động khi chứng kiến các loài động vật chăm sóc và bảo vệ con cái của mình. Cách mà chúng đối diện với sự ra đi vĩnh viễn của đồng loại, thêm một lần nữa làm chúng ta khâm phục. Muôn loài trên thế giới này đều mang trong mình bản năng sinh tồn, và sự gắn kết. Con người là anh linh của vạn vật, nên bản tính này càng mạnh mẽ hơn. Yêu thương con bằng cả tấm lòng, không bao giờ bỏ rơi con có lẽ là bài học không bao giờ cũ…  

Tiểu Mai – An Nhiên (biên dịch)

Xem Thêm:

Từ Khóa: