Mấy ngày nay trên mạng bàn luận khá rôm rả việc học sinh lớp một ở Việt Nam phải đóng hơn 800 ngàn mua sách sau ngày khai giảng. Như vậy, các em sẽ phải “cõng” bộ sách khoảng 20 cuốn và cha mẹ cũng “cõng” số tiền mua sách đắt gấp 3-4 lần bình thường.

Sau khi nhận được thông báo số tiền mua sách là 807.000 đồng, kèm theo danh mục 25 cuốn gồm sách giáo khoa, sách tiếng Anh các loại, vở bài tập, sách bổ trợ, bảng viết… các phụ huynh chỉ biết “kêu trời” chứ chẳng còn cách nào khác, chẳng nhẽ lại đi mặc cả mấy trăm nghìn tiền mua sách cho con!

Nhà trường giải thích rằng, trong số bộ sách nhiều như ma trận đó, chỉ có một số cuốn là bắt buộc, chứ trường không ép phụ huynh mua cả bộ. Nhưng ai cũng hiểu, đối với bậc làm cha làm mẹ, việc học của con quan trọng ngần nào. Sách vở cho con đi học, dù túng thiếu cũng phải cố mua cho đủ, để con bằng bạn bằng bè.

Bộ sách 25 cuốn giá 807 nghìn đồng mà Trường Tiểu học An Phong, TP.HCM gửi danh sách cho phụ huynh (Ảnh: GDVN)

Đối với những gia đình nông thôn, vài trăm nghìn đồng cũng là một số tiền không nhỏ. Nhưng họ cũng đành ngậm ngùi, bởi chẳng ai giúp họ phân biệt đâu là sách bắt buộc, đâu là những cuốn sách chưa chắc cần thiết. Thậm chí, nhiều cuốn sách có giá cả trăm nghìn đồng nhưng những đứa trẻ chưa một lần mở ra trong suốt năm học.

Thiết nghĩ, chỉ một hành động nhỏ là giải thích rõ ràng cho phụ huynh, hoặc chỉ cần thêm một cột chú thích trong danh mục sách, ghi chữ “bắt buộc” hay “không bắt buộc” là đã đủ để giúp cho cả cái lưng học trò lẫn túi tiền phụ huynh đỡ nặng đến phân nửa rồi.

Video xem thêm: 3 loại người nên tránh, 3 kiểu bạn nhất định phải kết giao

videoinfo__video3.dkn.news||d572a4f07__

Ad will display in 09 seconds