Một kỹ sư Na Uy đã từ bỏ cuộc sống hiện đại và đến sống với những thổ dân ở Indonesia, sinh tồn bắt cách săn bắt các loại động vật như khỉ hoặc dơi.

Năm 24 tuổi, Audun Amundsen lần đầu tiên đến sống cùng thổ dân trên đảo Siberut, Indonesia. Nay anh đã 40 tuổi.

Trước đó, Audun làm kỹ sư, công việc lương cao và sống thoải mái trong một căn hộ ở thành phố Trondheim, Na Uy. Sau này, anh quyết định bỏ việc để đi du lịch, những địa điểm đầu tiên là Ấn Độ và Nepal, tiếp theo anh chọn Indonesia để “làm ấm” lại không khí giá lạnh từ dãy Himalayas.

Khi tới Tây Sumatra – một tỉnh phía tây của Indonesia, Audun muốn “đi càng xa khỏi nền văn hóa của mình càng tốt”. Audun chia sẻ với Mail Online Travel: “Tôi đã nghe nói đến những con người truyền thống đang sống trong rừng rậm trên đảo Siberut và tôi nghĩ ‘Chà, thật thú vị. Tôi muốn được gặp họ’’’.

Phải mất 12 giờ di chuyển bằng thuyền gỗ, Audun mới đặt chân được lên tới đảo. Anh cũng mất 1 tuần để thuyết phục người ta đưa mình ngược dòng tới nơi bộ lạc sinh sống.

Sau khi lên đảo, anh bắt gặp một người đàn ông tiến đến và mỉm cưới với mình. Anh cho rằng đó là khoảnh khắc rất thú vị, dù họ không thể giao tiếp nhiều nhưng đã trở thành những người bạn.

Audun ngồi với thổ dân Aman.

Người đàn ông mà Audun gặp là Aman Paksa, một pháp sư và là thành viên của bộ lạc Mentawai. Aman đã đồng ý tiếp đón Audun.

Người Mentawai là một trong những bộ lạc lâu đời nhất ở Indonesia và có dân số khoảng 64.000 người, sống trải rộng trên nhiều hòn đảo ngoài khơi Tây Sumatra.

“Bởi vì anh ấy thích tôi, chúng tôi đã thỏa thuận để tôi được ở lại vài tuần,” Audun nói.

Để đáp lại lòng hiếu khách của bộ lạc, Audun cũng đã giúp đỡ các công việc hàng ngày bao gồm săn khỉ, dơi, bắt tôm hoặc làm ca nô, mũi tên, giỏ đựng.

Một thành viên của bộ lạc sử dụng cung tên để săn bắn.

Audun ở lại một tháng trước khi trở về quê nhà. Năm 2009, anh quay lại hòn đảo nhưng lần này đã chuẩn bị kỹ càng hơn về kiến thức, thuốc men. Anh cũng mang theo một cái máy quay để ghi lại quãng thời gian mình sinh sống cùng bộ lạc. Trải nghiệm này đã được Audun ghi lại trong bộ phim tài liệu Newtopia.

“Tôi đã học được cách sinh sống và hòa điệu với thiên nhiên”, Audun nói.

Sống trong môi trường tự nhiên, Audun cũng gặp phải những khó khăn, ví dụ có một bức ảnh cho thấy mắt anh bị nhiễm trùng nặng.

Anh cũng thấy được thế giới hiện đại đang len lỏi ngày một nhiều vào cuộc sống của bộ lạc. Họ bắt đầu sử dụng đồ nhựa và quần áo hiện đại.

Audun đặt tấm quang năng để mang điện về cộng đồng.

Thời gian sống cùng bộ lạc giúp Audun hiểu hơn về thế giới mình đang sống. Anh nói: “Tôi nghĩ cuối cùng chúng ta cũng sẽ tìm được sự cân bằng giữa tự nhiên và cuộc sống hiện đại”

“Nhưng thật không may, tôi cho rằng rất nhiều loài và hệ sinh thái sẽ biến mất trước khi chúng ta làm được điều đó”

Newtopia hiện được công chiếu ở Na Uy. Tất cả số tiền thu được từ bộ phim sẽ được quyên góp cho người Mentawai.

Video xem thêm: Câu chuyện nhà tâm linh phương Đông và cuộc hành trình tìm kiếm kì lạ

videoinfo__video3.dkn.news||2fc53753a__

Ad will display in 09 seconds