Hầu như gia đình Việt nào cũng có thói quen dùng chung các loại nước chấm. Nhưng bạn có biết, đây là thói quen có thể lây nhiễm virus corona một cách nhanh chóng.

Cụ thể, theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng chia sẻ trên báo VnExpress rằng, hiện tại dịch virus corona vẫn đang chưa có dấu hiệu thuyên giảm nhiều, vì vậy thói quen dùng chung bát nước chấm sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus có thể truyền từ đũa của mỗi người qua chén nước chấm chung rồi xâm nhập vào cơ thể, lây nhiễm sang người lành. 

Cho nên bác sĩ Tiến khuyên rằng:

– Trên bàn ăn cần có muỗng, đũa riêng dành cho gắp thức ăn chung ở mâm cơm vào bát. 

– Gắp thức ăn cho người khác cũng cần lấy đũa chung hoặc một đôi đũa mới.

– Mỗi thành viên trong gia đình cần có một bát muối hoặc một bát nước chấm riêng để dùng.

– Trong quá trình ăn nên cẩn thận, không để muỗng và đũa của bản thân chạm vào bát đũa của thành viên khác.

– Ngoài ra, gia đình có em bé nhỏ mà bố mẹ thường nhai cơm cho con thì trong thời gian này cần ngừng thói quen đó lại. 

Hoặc bố mẹ cho trẻ ăn bột thường cho vào miệng ngậm nguội rồi mới đưa cho bé ăn. Đây chính là những thói quen ăn uống cần thay đổi trong giai đoạn này để đảm bảo vệ sinh, tránh tình trạng bệnh lây qua đường ăn uống.

Bên cạnh đó, khi ra đường mọi người nên nhớ đeo khẩu trang cẩn thận. Giáo sư Schaffner – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Đại học Y khoa Vanderbilt cho biết: “Lỗi thường gặp là đặt tay lên khẩu trang, kéo khẩu trang xuống cằm. Các loại khẩu trang thường chỉ sử dụng một lần và có tác dụng trong vòng 8 tiếng”, theo Zing đăng tải.

Thường xuyên mang nước rửa tay sát khuẩn bên người.

Virus corona lây qua những giọt nước rất nhanh, vì vậy bạn tránh dụi tay lên mắt, mũi, miệng, khạc nhổ nước bọt ở nơi đông người.

Video xem thêm: Bác sỹ Trung Quốc tử vong vì virus corona là nghi phạm mổ cướp nội tạng

videoinfo__video3.dkn.news||b56ae8a66__