Khu tập thể Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tồn tại gần 60 năm, là một trong những khu tập thể cũ kỹ, lâu đời nhất Hà Nội. Nơi đây mùa hè mát mẻ, thoáng đãng nhờ hàng cây xà cừ tỏa bóng mát như những chiếc ô khổng lồ. Hàng cây này thậm chí còn xuyên thẳng, “đâm thủng” cả nhà dân.

Vào những năm 1959-1960, các kĩ sư Triều Tiên đã hỗ trợ thiết kế, xây dựng một trong những khu tập thể cũ kĩ nhất Hà Nội, nằm trên phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa. Đó là khu tập thể Kim Liên – tổ hợp bao gồm các công trình, nhà tập thể, nhà trẻ, trường học, khu thương mại, là nơi ở của những cán bộ nhà ga Hà Nội và một số khu công nghiệp khác thời bấy giờ.

Sau năm 1990, trước tốc độ đô thị hoá của Hà Nội, tập thể Kim Liên đã hình thành một quần thể dân cư đông đúc, buộc người dân phải cơi nới tạo thành các khu “chuồng cọp”, “chuồng chim” để sinh hoạt. Chính sự tiện lợi này đã vô tình phá vỡ tính quy hoạch của khu nhà, khiến nhiều cây xanh (chủ yếu là xà cừ) được trồng cách đó hàng chục năm vô tình mọc xuyên ngay giữa nhà, vươn lên tầng 2, thậm chí tầng 3.

Nếu có ý định sửa chữa khu nhà, người thợ phải “nương” theo vị trí của những cây xà cừ này để nhường chỗ cho cây vươn lên. Thời gian trôi qua, những thân cây to sần, 2-3 người ôm mới xuể đã trở thành một thành viên trong gia đình, khi chúng bắt đầu lớn lên ngay ở tường, giữa nhà, hay chạy qua ban công. Thậm chí, nhiều hộ gia đình còn “tận dụng” thân cây làm nơi treo đồ.

Ban đầu mọi người còn cảm thấy bất tiện và chật chội nhưng sống lâu dần lại cảm thấy yêu quý những “vị khách không mời” từ lúc nào không hay. Những ngày hè oi bức, những tán cây khổng lồ che mát cả khu nhà khiến không khí trở nên mát mẻ mà không cần điều hoà. Tuy nhiên, điều oái oăm là, vào mùa mưa bão, cành cây lại gãy tả tơi, có khi còn bật cả gốc. Nhưng rồi sống lâu năm, quen dần với tiếng cành cây rơi lộp độp như “bom nổ” mỗi mùa mưa bão, người dân ở khu tập thể cũng thấy như chuyện thường tình ở nhà.

Giữa lòng Hà Nội, những căn tập thể cũ có tuổi đời hàng chục năm như khu tập thể Kim Liên thường nép mình lặng lẽ đằng sau những phồn hoa đô thị. Chúng vẫn tồn tại ở đó, như những chứng nhân lịch sử của một Hà Nội xưa.

Nguồn ảnh: Kênh 14.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds