GiGi tên của một con chim cú, loài có một túm lông trên đầu như cái sừng, được tổ chức cứu trợ các động vật hoang dã Wild at Heart Rescue cứu sống khi đang hấp hối vì bị xe cán trên đường.

Sứ mệnh của The Wild at Heart Rescue, Mississipi là phục hồi và trợ giúp động vật hoang dã bị thương hoặc bị bỏ rơi, sau đó thả chúng trở về thế giới tự nhiên.

Missy Dubuisson, giám đốc và nhà sáng lập của Wild at Heart, nói rằng: “Chú chim này là một trong những ca nguy kịch nhất mà chúng tôi từng chăm sóc.”

Họ tìm được GiGi vào cuối tháng 5 và đều nghĩ rằng nó sẽ không thể sống được. GiGi bị một chấn thương rất nặng trên đầu. Đội cứu hộ nghi rằng vết thương là kết quả của một vụ đụng xe hơi. Người nó bám đầy côn trùng và thực vật ký sinh. Nó bị chẩn đoán là nhiễm nấm maspergillus, tương tự như chứng viêm phổi ở người. Mặc dù khả năng sống không cao, nhưng các nhân viên cứu hộ vẫn ngày đêm tận tình cứu chữa cho nó.

GiGi tội nghiệp cảm thấy không khỏe đến nỗi trong suốt quá trình điều trị nó sút mất gần nửa cân, vốn là quá nhiều đối với một con chim cú. Chúng thường chỉ bắt đầu với cân nặng khoảng từ 1kg đến 2.25 kg.

Người thực sự đã giành lại cuộc sống cho GiGi từ tay tử thần, không ai khác, chính là ông Douglas “Doug” Pojeky, chủ tịch của tổ chức cứu hộ, người có khả năng “giao tiếp” với những chú chim săn mồi.

Ông đã dành toàn bộ thời gian của mình để chăm sóc và giúp GiGi hồi phục. Từ đó, giữa họ nảy sinh một mối giao cảm kỳ lạ.

Dubuisson giải thích rằng trong suốt quá trình cô làm việc với những chú chim săn mồi, cô chưa bao giờ gặp ai có kỹ năng tuyệt vời như Doug. “Với sự giúp đỡ của Doug, GiGi đã vượt qua cửa tử trở về với cuộc sống”, Dubuisson nói. “Thật sự là việc nó có thể sống sót đã vượt ra ngoài sự hiểu biết của chúng tôi.”

Chú chim đã có thể tự mình lấy thức ăn, chứ không cần người bón cho ăn như lúc đầu. Không những vậy, GiGi hoàn toàn tin tưởng và rất quan tâm đến Pojeky. Chú chim thể hiện tình cảm với Pojeky bằng những cách khiến ai chứng kiến cũng sẽ hết sức kinh ngạc.

Có một lần, Pojeky đi Michigan vài ngày thăm gia đình. Khi trở về, và vào lúc ông kiểm tra lại tình trạng sức khỏe của GiGi, chú chim lập tức gật gật cái đầu nhỏ bé tỏ ý vô cùng mừng rỡ và nhảy nhót tưng bừng trên cánh tay ông. Rồi chú xà vào ngực ông, tựa đầu vào vai ông và xòe rộng đôi cánh ôm ông thật chặt.

Ánh nhìn trong trẻo thuần khiết và ngỡ ngàng khi nhìn thấy Pojeky của GiGi chứng tỏ chú nhớ ân nhân của mình đến nhường nào, và thật sự hạnh phúc khi được gặp lại ông.

Pojeky chia sẻ ông cũng cảm thấy có một điều gì đó rất đặc biệt khi GiGi ôm ông. Hồi nhỏ, cha ông kể hay trông thấy một con chim cú thường bay đến đậu trên nóc nhà kho của họ. Những thành viên khác trong gia đình hiếm khi nhìn thấy nó. Tuy nhiên, vào buổi sáng cha ông trút hơi thở cuối cùng, mọi người đều nhìn thấy con chim cú đậu bên ngoài chăm chú nhìn vào trong nhà, sau đó nó bay thẳng vào rừng.

“Không rõ vì sao, khi chú chim cú ôm lấy tôi, tôi liền nghĩ ngay đó chính là cha tôi,” Pojeky tâm sự.

Khi chúng tôi giới thiệu câu chuyện xúc động này cho độc giả, hẳn GiGi đã hoàn toàn bình phục và đã được thả về với thiên nhiên hoang dã. Giữa đại ngàn xa xôi, chắc chắn chú sẽ luôn nhớ đến ân nhân cứu mạng của mình. Ông Pojeky cũng sẽ chẳng bao giờ quên được những cái ôm ấm áp nghĩa tình của chú chim nhỏ đến từ rừng xanh ấy. Họ không giao tiếp với nhau bằng lời, nhưng trái tim ấm áp của tình yêu thương, lòng trắc ẩn và tri ân có nhịp đập riêng của nó.

Phương Lâm biên dịch

Xem thêm: