Làm cha là một nghĩa vụ thiêng liêng. Cha chính là người bạn, người thầy của con trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, người đàn ông thường cho rằng nghĩa vụ làm cha chỉ đơn giản là kiếm tiền nuôi gia đình, mà không biết cha có ảnh hưởng sâu sắc đến con trẻ như thế nào.

Cha chính là người bạn, người thầy của con trong suốt cuộc đời. (Ảnh dẫn qua Sohu)

Theo một nghiên cứu, trí thông minh của trẻ phụ thuộc rất lớn vào sợi dây liên kết với cha. Một người cha tốt có trách nhiệm yêu thương, nâng đỡ và giáo dục con cái. Con trẻ có thể có cơ hội đạt được cuộc sống tốt đẹp phía trước hay không chính là nhờ vào tình yêu thương và sự dạy dỗ từ cha.

Một người cha có thể bận rộn trong công việc và những mối quan hệ bên ngoài xã hội. Ngoài việc là trụ cột xây dựng gia đình, người cha còn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình phát triển của con trẻ.

Trí thông minh của con phụ thuộc vào cha

Theo một nghiên cứu, trí thông minh của một đứa trẻ phụ thuộc phần lớn vào mối liên kết của bé với cha mình. Nhà tâm lý học Michael Minney nhận xét rằng chỉ số IQ của trẻ cao hơn khi cha đứa trẻ dành thời gian cho con mình ít nhất 2 giờ đồng hồ mỗi ngày so với các trẻ tiếp xúc với cha dưới 6 giờ mỗi tuần. Nghiên cứu cũng chỉ ra ảnh hưởng của người cha đối với con gái lớn hơn so với con trai, và những cô con gái gần gũi với cha mình có khuynh hướng xuất sắc các môn Toán học.

Trí thông minh của một đứa trẻ phụ thuộc phần lớn vào mối liên kết của bé với cha mình. (Ảnh dẫn qua Pinterest)

Cha ảnh hưởng đến tình trạng thể chất và tinh thần của con

Một cuộc khảo sát thực hiện tại Hoa Kỳ cho thấy những đứa bé sơ sinh thiếu tình thương của cha sẽ có những biểu hiện như lo lắng, chán ăn, trầm cảm và dễ cáu giận. Những trạng thái biểu hiện này được gọi là: “Hội chứng thiếu tình yêu của cha”.

Những đứa trẻ bị hội chứng này từ khi còn rất nhỏ có tỷ lệ các em bỏ học là gấp đôi, tỷ lệ tội phạm cũng cao gấp đôi. Còn xác suất các bé gái trở thành mẹ đơn thân cao gấp 3 lần.

Trong một gia đình thiếu vắng sự chăm lo của người cha, tâm trạng của trẻ thường dễ thay đổi theo chiều hướng căng thẳng hơn. Vì thế khi lớn lên trẻ có thể trở nên bốc đồng, thể hiện thái độ chống đối xã hội, thiếu tự chủ và có những đặc điểm khác của nhân cách cực đoan.

Mối quan hệ với cha ảnh hưởng đến thành tích của con

Các nghiên cứu tâm lý học chỉ ra rằng thành tích của con trẻ chịu ảnh hưởng lớn từ mối quan hệ của các bé với cha mình. Trong trường hợp tình cảm cha con nguội lạnh, biểu hiện của con tại trường thường rất tệ vì trẻ sẽ cảm giác bất an trong các mối quan hệ cá nhân, trẻ có lòng tự trọng thấp và mức độ xung đột cao với người khác.

Tính cách người cha sẽ quyết định phần lớn sự phát triển của trẻ nhỏ. (Ảnh dẫn qua Pinterest)

Giao tiếp của cha ảnh hưởng đến sự phát triển của con

Khi một đứa trẻ bắt đầu học cách bò, leo trèo và chạy nhảy thì người cha phải giao tiếp nhiều hơn với con mình. Khi người cha dành nhiều thời gian hơn để tham gia vào các trò chơi của con trẻ, kể chuyện cho con, chơi cùng con trong các hoạt động ngoài trời và các trò chơi trí tuệ khác, điều đó sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Cha chính là ‘bóng cả’ cho con nương tựa mỗi khi vấp ngã trên đường đời. (Ảnh dẫn qua Twitter)

Cổ nhân nói: “Dưỡng bất giáo, phụ chi quá”, ý rằng nuôi con mà không dạy dỗ chính là lỗi của người cha. Nuôi thân thể của một đứa trẻ lớn lên thì dễ, nhưng nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ trở thành vĩ đại là một việc hết sức lớn lao. Người cha nên chăng phải là người chứng kiến ​​những giọt nước mắt đầu tiên, nụ cười đầu tiên và bước đi đầu tiên của con? Ngoài việc dìu dắt con trong mỗi giai đoạn phát triển, người cha chính là người bạn lớn để con sẻ chia cảm xúc và kinh nghiệm, hay Cha chính là ‘bóng cả’ cho con nương tựa mỗi khi vấp ngã trên đường đời.

Sau lưng một người con vĩ đại là sự hy sinh cao cả và dạy dỗ ân cần của một người cha. Xin hãy dành thời gian để chăm chút cho thiên thần nhỏ của bạn, và đừng để con trẻ hình thành những vết nứt trong tâm hồn từ những hành động chưa đúng mực của cha mẹ. Trẻ em là để yêu thương, chăm sóc và bảo vệ. Có như vậy, một ngày khi con khôn lớn, bạn sẽ nhận ra mình đã làm được một điều rất có ích trong cuộc đời này.

Quỳnh Như