“Gieo hành động nhỏ – gặt tính cách lớn”, quan điểm khởi nghiệp của chàng trai 9x Trần Lê Anh Vũ đã nhận được ủng hộ của cộng đồng và những thực khách yêu thích hoạt động thiện nguyện

Bắt đầu từ cú trượt đại học

Cũng như hầu hết bạn bè cùng trang lứa, sau khi tốt nghiệp THPT, Vũ ôm giấc mơ tới giảng đường đại học. Tuy nhiên, kỳ thi năm đó, Vũ bị thiếu điểm và trượt. Hoang mang, lo lắng nhưng cuối cùng chàng trai cũng cân bằng lại được. Khi ấy, anh tự an ủi bản thân: Đại học không phải là con đường thành công duy nhất và bắt đầu bước ra ngoài xã hội bươn chải kiếm sống.

Chàng trai trẻ Trần Lê Anh Vũ luôn thường trực nụ cười trên môi. (Ảnh: DUY KHÔI – cafebiz)

Đầu tiên, Vũ đi làm thuê cho một cửa hàng bán điện thoại di động. Sau đó 1 năm, anh xin vào làm cho một công ty, và bắt đầu quan sát học hỏi cách vận hành và quản lý một doanh nghiệp.

Sau 3 năm, Vũ bắt đầu thử sức mình với công việc kinh doanh đồ uống và ẩm thực. Những kinh nghiệm học hỏi được đã giúp Vũ điều hành chuỗi quán ăn Lẩu bò Chấn Hưng có tiếng ở Cần Thơ và Vĩnh Long. 

Trần Lê Anh Vũ pha chế nước uống cho khách. (Ảnh: báo tiền phong)

Năm 2018, chàng trai 9x quyết định mở quán cà phê tại trung tâm thành phố Cần Thơ: Cafe 500 đồng. Đây là quán Cafe tích hợp có đầy đủ từ nước uống đến thức ăn, từ ăn chơi đến ăn vặt, ăn sáng đến ăn tối. Dù mới đi vào hoạt động nhưng doanh thu trung bình mỗi tháng của Cafe 500 đồng đã lên tới 300 triệu đồng.

Có nhiều cách để đi đến thành công. Việc học là cần thiết và có bằng cấp là quan trọng. Nhưng đó không là tất cả.

(Trần Lê Anh Vũ)

Bắt đầu với ý tưởng 500 đồng, nhận được ủng hộ của thực khách

Tên gọi Café 500 đồng đến từ ý tưởng, tất cả các loại đồ uống đều có giá lẻ 500 đồng. Như vậy với mỗi ly nước, café, khách hàng sẽ góp 500 đồng vào quỹ thiện nguyện của quán.

500 đồng là một số tiền quá nhỏ, đến mức nếu cho một đứa trẻ mua quà có thể nó cũng không cần. Nhưng khi nhiều người cùng chi ra 500 đồng thì đó lại là một khoản tiền khá lớn và có thể giúp được ai đó đang gặp khó khăn. “Gieo hành động nhỏ – gặt tính cách lớn” – Vũ vẫn luôn tâm niệm như thế trong suốt quá trình khởi nghiệp của mình.

Menu đồ uống tại quán với 500 đồng lẻ.

Bên cạnh đó, quán Café 500 đồng còn có góc chia sẻ quần áo cũ, thùng tiền từ thiện, võng nghỉ, tắm giặt miễn phí dành cho người nhà bệnh nhân trong Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Huyết học gần đó. 

Vũ chia sẻ, trung bình mỗi ngày anh bán được 300-350 ly nước. Như vậy mỗi tháng có khoảng 10.000 ly. Nếu trích ra 500 đồng, anh sẽ có khoảng 5 triệu cho thiện nguyện. Số tiền tuy không nhiều nhưng cũng đóng góp được phần nào cho góc bếp tại Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ và Hội sinh viên Đại học y dược. 

Khi biết nỗ lực chăm chỉ và sống với một tấm lòng lương thiện, không sớm thì muộn, chắc chắn bạn sẽ nhận được trái ngọt. Bởi thành công chỉ đến với những người xứng đáng.

videoinfo__video3.dkn.news||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds