Khi khoai tây mọc mầm, tinh bột chuyển hóa thành solanine và chaconine-alpha, là hai chất có thể gây ngộ độc cho người. Vì thế chúng ta không nên ăn khoai tây mầm, nhưng có thể dùng chúng để làm các việc khác rất hữu ích.

Khoai tây chứa một lượng lớn chất tinh bột, khi gặp nhiệt độ cao, chất tinh bột này sẽ phân hủy thành một dung dịch có khả năng tấy rửa vết bẩn của chè, rỉ sét, bồn rửa, giúp các thiết bị lấy lại độ sạch sáng trắng.

Giúp bảo quản bánh mì xốp, tươi ngon

(Ảnh: Internet)

Mặc dù dùng hộp kín để đựng nhưng cũng thật khó để bảo quản bánh mì xốp và tươi ngon, bởi vì, khi chúng ta lấy bánh mì thường phải mở ra rồi lại đậy lại có không khí sẽ xâm nhập vào trong hộp nên làm cho bánh mì dễ dàng bị cứng và mốc. Vì vậy khi bảo quản bánh mì, nên cắt hai lát khoai tây bỏ vào đáy hộp, rồi lại đậy nắp kín lại sẽ giúp cho bánh mì không bị cứng hoặc mốc.

Giúp tẩy rửa dầu mỡ trên chậu rửa Inox

(Ảnh: Internet)

Chậu rửa và tủ bát inox bị biến mầu không còn sáng bóng như trước. Lúc này, nên dùng vỏ khoai tây chà rửa, các chất cáu bẩn trên chậu cũng như tủ bát đều bị lấy đi, giúp tủ và chậu rửa lấy lại vẻ sáng bóng như mới.

Nhẹ nhàng làm sạch đồ dùng bằng bạc

(Ảnh: Internet)

Đồ dùng bằng bạc tuy đẹp nhưng không dễ làm sạch. Bạn dùng vài lát khoai tây và nước sô-đa bỏ vào nồi sắc thuốc, đun lên một chút. Sau đó dùng nước và lát khoai tây lau sạch bộ dụng cụ bằng bạc này, bạn sẽ thấy nó lại sáng bóng như ban đầu, không mất sức mà lại không hại da tay, cũng không làm hỏng đi bộ cụng cụ mà bạn yêu thích.

Trừ bỏ nước cáu bẩn trong siêu nước đun lâu ngày

(Ảnh: Internet)

Ấm nước được dùng lâu ngày, bên dưới đáy sẽ xuất hiện một ít rỉ nồi và khi còn đọng nước sẽ sinh ra nước có mầu trắng, ảnh hưởng đến chất lượng nước đun sôi. Lúc này nên lấy vỏ khoai tây bỏ vào ấm nước và đun khoảng 1 giờ đồng hồ, nước rỉ này sẽ bị lấy hết đi, không còn hiện tượng xuất hiện nước rỉ từ kim loại như thế ở nồi đun nước nữa. Phương pháp này không làm tổn thương dụng cụ, cũng không làm cho dụng cụ khó cọ rửa…

Làm sạch bồn rửa mặt

(Ảnh: Internet)

Mỗi sáng thức dậy, chúng ta thường đánh răng rửa mặt để cho tinh thần sảng khoái, nhưng bọt kem đánh răng bị bắn ra, rồi bọt xà phòng bắn vào gương kính và bồn chậu, lâu ngày sẽ để lại các vết ố trên dụng cụ, thoạt nhìn bạn sẽ thấy mất vệ sinh và mất hết cảm giác thoải mái. Lúc này, bạn lấy vỏ khoai tây mà mình định bỏ đi, chà sát lên chậu rửa và gương kính, các thiết bị bằng sứ, sau đó xả sạnh bằng nước. Bạn sẽ thấy các thiết bị lại lấy lại vẻ sáng bóng. Hiệu quả có thể so sánh với các dung dịch cọ rửa đắt tiền.

Khoảng 30 giây, vỏ khoai tây có thể đánh tan hết sự cáu bẩn của ấm chén

(Ảnh: Internet)

Làm sao để cho ấm chén sau khi dùng không bị cáu bẩn cũng khiến các bà nội trơ phải suy nghĩ. Mặc dù đã dùng đến dụng cụ cọ rửa chuyên dụng cũng không làm sạch hết vết cáu bẩn ở đáy ấm và chén trà. Họ thường mất đến 3 phút để cọ đi phần cáu bẩn ở ấm chén uống trà. Quả là đáng suy nghĩ! Nếu bỏ vào ấm 4 đến 5 lát khoai tây, sau đó chà nhanh theo hình nắp ấm từ trên xuống dưới, sau 30 giây bạn sẽ thấy các chất cáu bẩn của trà còn bám lại trên ấm chén đều bị đánh tan ra hết.

Thường ngày vẫn nghĩ phần vỏ khoai tây sau khi gọt xong thì không còn công dụng gì nữa và đem bỏ đi. Nhưng giờ thì giữ lại nhé, vừa không tốn tiền, không hại da tay, lại giúp các thiết bị sáng bóng như mới.

San San

Xem thêm: