Đâu đó trong những con ngõ nhỏ trên khắp các làng quê Việt Nam, những bức tường cũ kỹ, ẩm mốc, chằng chịt quảng cáo thường ngày nay đã được khoác lên mình màu áo mới – những bức tranh sinh động, đầy màu sắc. 

Phố Phùng Hưng, Hà Nội

Các bức tranh khổ lớn được vẽ lên tường trên đoạn phố Phùng Hưng nối từ Lê Văn Linh tới Hàng Cót dài chưa đầy 200 mét, trở thành không gian đầu tiên hiện thực hóa ý tưởng “phố vòm cầu Hà Nội”. Dù mới có 6 ô vòm được “thay áo mới” song những bức tranh này khiến người dân sống quanh đây thích thú và ngưỡng mộ tài năng của các họa sĩ người Hàn Quốc.

Những gánh hàng rong vội vã…

Những thiếu nữ thướt tha trong tà áo dài trên phố những ngày cuối đông.

Những bức bích họa được hoàn thành mang lại sức sống mới, diện mạo mới cho con phố cũ kỹ rêu phong, nhưng nhiều cổng vòm vẫn đang dở dang.

“Hồi sinh” đường thôn thành bích họa độc đáo

Dọc đường Hủng thuộc thôn Đông Khê (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) vốn ẩm mốc nay được “khoác” áo mới bằng tranh tường sinh động, bắt mắt.

Bức tranh “đầm sen” được vẽ rất tỉ mỉ bằng đôi tay của những họa sĩ “nghiệp dư”.
Ý tưởng vẽ tranh lên tường mang lại diện mạo mới cho con đường làng được người dân vô cùng thích thú.

Làng bích họa ở Quảng Nam

Các ngôi nhà cũ ở làng chài thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, Tp.Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) được một nhóm họa sĩ Hàn Quốc tô vẽ vô số bức tranh độc đáo và hấp dẫn. Nhờ đó mà rất đông du khách về tham quan làng bích họa. Tuy nhiên, do nhà xuống cấp, người dân đành phá dỡ để xây mới, dù rất tiếc những bức vẽ trên tường nhà.

Hoàng hôn nơi làng chài.

Góc phố bích họa “sống ảo” ở Tp.HCM

Những góc phố thân quen của Tp.HCM được làm mới với tranh tường vẽ gánh hàng rong, quán cà phê, trà đá vỉa hè hay xe nước mía, khô mực nướng…

Ảnh: Đình Việt

Mỹ Duyên