Trên thế giới có rất nhiều người mang theo dị tật bẩm sinh, đối với họ mà nói điều đáng sợ nhất không phải là nỗi khổ mang đến từ dị tật mà chính là từ ánh mắt nhìn kỳ lạ của người khác. Cô Rebecca Dann 22 tuổi người Anh, lớn lên trong sự bàn tán chỉ vì cô mang theo cột sống bị dị tật, nhưng giờ đây, mọi người đều trầm trồ mỗi khi cô xuất hiện.

Khi Dann 4 tuổi, các bác sĩ đã chẩn đoán cột sống của cô bị cong, với độ cong bất thường khiến hình dáng cơ thể cô bị biến dạng. Vì mang theo cột sống dị tật, các bạn học đã đặt cho cô một biệt danh là “thằng gù nhà thờ Đức Bà” (The Hunchback of Notre Dame), ngay cả người lớn cũng thường nhìn chằm chằm vào cô mỗi khi gặp. Khi đó, Dann không nghĩ rằng cô sẽ mang theo dị tật này cả đời mà chỉ nghĩ một ngày nào đó thân thể cô sẽ trở lại bình thường thông qua phẫu thuật. Nhưng khi kiểm tra y tế, bác sĩ đã nói rằng giải phẫu cột sống đối với một đứa trẻ là việc vô cùng nguy hiểm.

phau thuat1

Hy vọng tan vỡ, Dann không chỉ phải chịu đựng đau đớn của dị tật mà còn phải chịu đựng sự trêu chọc của mọi người. Khi lên 9 tuổi, tình trạng bệnh tật của cô càng trở nên tệ hơn. Cột sống phát triển không bình thường, các dây chằng thần kinh chịu sức ép rất lớn gây ra tổn hại nghiêm trọng khiến cô không thể tự đi lại, việc di chuyển giờ chỉ dựa vào chiếc xe lăn.

phau thuat2

Nhưng không gì có thể làm thui chột ý chí của Dann, cô vẫn kiên trì theo đuổi giấc mộng trở thành một nhà nhiếp ảnh. Sau khi tốt nghiệp trung học, cô đi Farnham học nghệ thuật và một loạt những tác phẩm mang tên “Tôi rất tốt” “I’m fine” ra đời. Bộ ảnh phản ánh chân thực góc nhìn của con người trong xã hội đối với người khuyết tật, mỗi tấm ảnh đều rất thật và mang theo cảm giác của cô trong đó, chính vì điều này mà bộ ảnh đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng.

phau thuat3

Trong loạt ảnh với chủ đề này, cô đã phơi bày cơ thể không hoàn hảo một cách chân thực. Nét mặt cô thể hiện ra sự tự tin cùng với hình dạng cột sống vặn vẹo không gì che chắn. Dann cho biết, việc làm đầu tiên của cô là muốn tìm hiểu những suy nghĩ và thành kiến của người tàn tật, cô đã thực hiện các cuộc gặp và thảo luận cùng họ, để họ cùng phối hợp với cô, sau đó cô mới bắt tay vào tiến trình chụp bộ ảnh này.

phau thuat4

Dann hy vọng, sau khi xem xong bộ ảnh, mọi người có thể hiểu được nội hàm chủ đề “Tôi rất tốt”. Cô mong mọi người nhìn thấy được vẻ đẹp của sự không hoàn hảo. Thân thể cô và mọi người đều giống nhau không có gì khác biệt, lại càng không có gì phải ngạc nhiên để bàn tán.

phau thuat5

Dann đã mang bộ ảnh đi tham dự cuộc thi “Một thế giới không công bằng” (A World of Unfairness). Bằng lý luận sâu sắc và kỹ xảo tuyệt vời, bộ ảnh của cô đã giành được giải cao nhất. Nhà vật lý nổi Stephen Hawking còn tặng cho cô chiếc huy hiệu dũng cảm. Qua ảnh, Dann cho mọi người thấy một hình ảnh cô vẫn bình thường như mọi người và cô rất tự tin. Không chỉ thân thể cô bình thường như mọi người mà trí tuệ của cô cũng giống khác biệt, thậm chí cô còn thông minh hơn nhiều người.

San San

Xem thêm: