Bạn làm việc rất chăm chỉ, nhưng không nhận ra được sự tiến bộ nào đáng kể trong một thời gian dài? Bạn đang mắc kẹt ở hiện tại và cảm thấy thật khó để tiến đến mục tiêu? Bạn buồn bã khi nhìn thấy bạn bè và đồng nghiệp thăng tiến và thành công? Và bạn tự hỏi tại sao may mắn không mỉm cười với bạn?

Nếu như bạn đang đi tìm giải đáp cho những câu hỏi hóc búa đó, và đang khao khát thay đổi, bây giờ là lúc bạn cần sử dụng đến “nguyên tắc 5 giờ”. Nguyên tắc này được vận dụng bởi rất nhiều người thành công trên thế giới, bao gồm Bill Gates, Oprah Winfrey và Mark Zuckerberg. Đảm bảo rằng, chỉ với nguyên tắc đơn giản này, bạn sẽ tìm thấy con đường tiến đến thành công.

Dành ít nhất 5 giờ mỗi tuần để học tập

Điều đó có nghĩa là bạn cần dành 5 giờ một tuần, hoặc một giờ mỗi ngày để tập trung vào việc học tập và phát triển bản thân. Bạn hãy chắc chắn rằng, bạn học tập một cách có mục đích và hiệu quả mà không bị phân tâm bởi bất kỳ công việc nào khác. Và tất nhiên có nhiều hình thức học tập để bạn lựa chọn, bạn không nên cứng nhắc với những lớp học tập chính quy hay ép mình cần một người hướng dẫn. Kết hợp giữa các phương pháp học tập phù hợp là một giải pháp hoàn hảo mang đến cho bạn những kinh nghiệm quý giá.

Đọc sách

Ảnh minh họa: The Business.

Đọc sách là thói quen của hầu hết những người thành công và giàu có. Đó cũng là một trong những cách nhanh nhất để bạn tiếp thu tri thức. Sách có thể giúp bạn chuyện trò với người nổi tiếng, ngay cả khi họ đã qua đời.

Hãy cố gắng giữ một cuốn sách trong túi và đọc mọi lúc mọi nơi: khi ngồi đợi xe bus hoặc ngồi trong tàu điện, thậm chí bạn vẫn có thể tranh thủ đọc trong 3 phút chờ đến lượt mua bánh mỳ. Bạn cũng cần đặt mục tiêu đọc sách hàng ngày, hàng tuần và cố gắng thực hiện nó. Ngoài ra, đọc sách điện tử cũng là một ý tưởng hay và thuận tiện cho bạn.

Bill Gate là một người nổi tiếng về sự chăm chỉ đọc sách, ông xem đây là phương pháp học tập tốt nhất đối với mình, trung bình ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm. Vậy thì còn lý do gì mà bạn vẫn còn lười đọc sách?

Suy ngẫm

Ảnh: Internet.

Suy ngẫm là một phần vô cùng quan trọng trong học tập. Nếu bạn cố gắng tiếp nhận quá nhiều thông tin mà không dành thời gian suy ngẫm về nó, bạn sẽ cảm thấy quá tải. Sẽ thật lãng phí thời gian nếu bạn chỉ đọc sách như một cái máy, thậm chí nó còn ngăn cản bạn tiếp nhận những kỹ năng mới. Hãy chuẩn bị một cuốn nhật ký và ghi lại những điều bạn đã học được. Đó là cơ hội để bạn suy nghĩ về những bài học mà bạn có được qua việc đọc sách. Hãy cố gắng liên hệ chúng với những trải nghiệm của bạn trong quá khứ, đó là cách tốt nhất để bạn rút ra kinh nghiệm và có thêm nhiều ý tưởng cho tương lai.

Thử nghiệm

Ảnh: Internet.

Thử nghiệm là rất cần thiết nếu bạn thực sự muốn tiến bộ trong cuộc sống. Dành một khoảng thời gian mỗi tuần để kiểm tra các lý thuyết hoặc ý tưởng mới, bất kể chúng điên rồ như thế nào.

Những phát minh vĩ đại trên thế giới thường được phát hiện sau những thử nghiệm có vẻ điên rồ.

Bạn có thể sáng tạo ra một điều gì mới mẻ với cách làm lặp lại như cũ không? Vậy nên, ngay khi ý tưởng nhen nhúm trong đầu, hãy mạnh dạn thử nghiệm. Dù cho bạn không thành công thì bạn sẽ học được những bài học quý giá.

Hẳn bạn đã từng nghe câu chuyện Edison đã thử nghiệm 10 nghìn lần để tìm ra chất Vonfram làm dây tóc bóng đèn rồi chứ?

Đừng nhầm lẫn giữa làm việc và học tập

Ảnh: Internet.

Bạn rất dễ nhầm lẫn giữa làm việc và học tập. Đây chính là lý do quan trọng nhất dẫn đến sự bế tắc của bạn hiện nay.

Bạn cho rằng dành 40 giờ mỗi tuần chăm chỉ công việc là đủ để cải thiện vấn đề đang mắc kẹt? Chắc chắn nó chỉ làm sự tình tệ hơn. Khi bạn dành quá nhiều thời gian và sự tập trung vào các vấn đề trong công việc, bạn sẽ không còn đủ năng lượng cho sự cải thiện và phát triển bản thân.

Nên nhớ rằng nguyên tắc 5 giờ là tập trung học tập một cách có mục đích. Bạn không thể đi làm mỗi ngày như một người máy mà vẫn chờ mong sẽ học được những điều hay ho. Hãy tạm gác vấn đề của bạn sang một bên để tâm trí bạn đủ tỉnh táo đón nhận những kiến thức mới. Bạn sẽ nhận ra sự cải thiện đáng kể trong công việc và cuộc sống.

Tập trung vào sự cải thiện chứ không phải chỉ là hiệu suất

Bạn có thể cho rằng bạn càng làm việc năng suất thì bạn càng thành công. Tất nhiên hiệu suất làm việc đóng một vai trò rất quan trọng để thành công, nhưng chắc chắn bạn sẽ không tạo ra giá trị gì lâu dài nếu không học tập.

Nếu bạn chỉ liên tục tập trung vào công việc hiện tại của mình, thay vì chuẩn bị một kế hoạch lâu dài để phát triển bản thân, bạn sẽ không bao giờ phát triển.

Việc dành 5 giờ mỗi tuần cho học tập chắc chắn sẽ không mang đến cho bạn thành quả tức thì, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được thành công trong tương lai. Hãy cố gắng vượt lên giới hạn bản thân mỗi ngày để phát huy tốt nhất khả năng của bạn. Hãy trở thành một người hoàn hảo nhất có thể.

Nguyên tắc 5 giờ đã được nhiều người giàu có trên thế giới áp dụng và thành công. Chỉ cần kiên trì áp dụng, chắc chắn rằng thành công đang chờ đón bạn ở phía trước.

Linh An biên dịch

Video xem thêm: Cá vượt ngược dòng là cá sống, người vượt nghịch cảnh người thành công

videoinfo__video3.dkn.news||17125c9fa__

Ad will display in 09 seconds