Hãy tưởng tượng bạn sống ở một vùng núi cao và các phương tiện đi lại phải xếp hàng ì ạch leo lên leo xuống trên những con đường dốc ngoằn ngèo, chật chội.

Và mỗi ngày đều như vậy…

Người dân ở La Paz, Bolivia, đặc biệt là những người sống ở thành phố El Alto vốn nằm trên đỉnh núi cao giờ đây đã lý do để vui mừng. Bây giờ họ có hệ thống cáp treo lớn nhất thế giới để đi lại trong khu vực có tới 2 triệu người sinh sống này.

Nhờ vào tuyến cáp treo dài 11 km.

cap treo bolivia 1

Với 11 km đường dây cáp treo quanh co uốn lượn nối liền phố núi cao nhất thế giới và các thành phố lân cận, mạng cáp treo này đi qua 11 trạm với kiểu dáng rất đẹp và hiện đại.

Đây là tuyến cáp treo dài nhất thế giới.

cap treo bolivia 2

Những con đường trên đỉnh núi khiến các phương tiện giao thông phải mệt mỏi với hơn một giờ đi xe trên địa hình đầy nguy hiểm và bất trắc để đến thành phố La Paz nhộn nhịp nằm cách 4.000 mét ở bên dưới.

Vậy nên cáp treo trở thành lựa chọn hoàn hảo nhất.

cap treo bolivia 3

Hệ thống cáp treo sẽ giúp người dân tránh khỏi những chuyến đi làm kéo dài hàng tiếng đồng hồ đầy khó chịu với tiếng ồn và khói bụi xe cộ.

Tổng cộng cả hệ thống gồm 3 đường dây cáp treo này có thể phục vụ đến 18.000 hành khách.

Trước đây, người dân ở El Alto phải thức dậy từ sáng sớm để bắt xe buýt và phải đi một đoạn đường đèo dài, quanh co để xuống núi đi làm ở thành phố bên dưới.

La Paz là điểm nóng kẹt xe vào giờ cao điểm ở Bolivia.

cap treo bolivia 4

Quan trọng hơn, ngoài việc giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông, hệ thống cáp treo chạy bằng điện sẽ giảm thiểu đáng kể ô nhiễm môi trường.

Hơn nữa, hành khách sẽ được thư giãn với khung cảnh tuyệt đẹp của dãy núi Andes phủ đầy băng tuyết và những khung cảnh đầy màu sắc với những đường phố trông như mê cung của thành phố La Paz ở bên dưới.

Khung cảnh đẹp như tranh vẽ nhìn từ trên cao.

cap treo bolivia 5

Hệ thống cáp treo La Paz có tổng chi phí xây dựng 234 triệu đô la do Tập đoàn Doppelmayr Garaventa của Áo thi công. Những người đi làm bằng vé tháng sẽ trả tiền từ 2,5 đến 3,5 bolivianos (khoảng 8000 đến 12.000 đồng) để đi từ El Alto đến trung tâm thành phố La Paz. Đây là một mức giá rất cạnh tranh so với đi lại bằng xe buýt trên mặt đất.

Với những hệ thống cáp treo tương tự đang hoạt động tại London, Portland, Oregon, Columbia, và Rio de Janeiro, loại phương tiện giao thông giá rẻ và thân thiện với môi trường này có thể sẽ mở ra một “thời kỳ hoàng kim của cáp treo.”

Theo Elite Readers

Liên Hoa

Xem thêm: