Chó vốn được coi là người bạn thân thiết của con người vì sự trung thành và thân thiện của chúng. Nhưng khi bạn đọc xong câu chuyện dưới đây, bạn sẽ phải tự hỏi: Liệu danh hiệu ‘người bạn tốt’ có đủ để nói về loài động vật này.  

Vào lúc 18:58 chiều tối ngày 16 tháng 4 năm 2016, một trận động đất 7,8 độ Richter đã bất ngờ xảy ra ở Ecuador, cách thành phố Muisne, một vùng dân cư thưa thớt của nước này khoảng 27km, và cách thủ đô Quito 170 km. Sau trận động đất, ít nhất 55 dư chấn và rung lắc có thể cảm nhận được ở Quito và cả phía bắc Peru khiến cho thiệt hại diễn ra trên diện rộng. Các công trình hàng trăm km từ tâm chấn bị sụp đổ. Ít nhất 246 người đã thiệt mạng và ít nhất 2.527 người bị thương. Tổng thống Rafael Correa tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau trận động đất; 13.500 nhân viên và cảnh sát quân sự cán bộ đã được phái đến tham gia hoạt động cứu nạn.

Bên cạnh những tấm gương hy sinh quên mình túc trực cứu hộ cứu nạn trong trận động đất lịch sử ấy, người dân Ecuador nhắc nhiều đến một nhân vật anh hùng. Đó là chú chó  Dayko – một chú chó săn thuần chủng giống Labrador, là quân số chính thức của đội cứu hỏa tinh nhuệ Ibarra, được điều đến tham gia cứu hộ ở Pedernales, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa.

Dayko – 4 tuổi đã là thành viên của đội cứu hộ khẩn cấp thuộc trạm cứu hỏa Ibara trong ba năm rưỡi.

Trong suốt mấy ngày sau trận động đất, Dayko đã cùng các đồng nghiệp của mình tận tụy tìm kiếm, lùng sục cứu những người bị kẹt trong đống đổ nát. Riêng Daiko đã tìm ra và cứu sống được 7 người đang trong cơn tuyệt vọng.

Dayko miệt mài đánh hơi tìm kiếm người bị nạn, mà không biết rằng mình cũng đang sắp rơi và tình trạng nguy hiểm

Đột nhiên, Dayko ngất đi vì kiệt sức trong lúc vẫn đang tích cực tìm kiếm và cứu người. Các đồng nghiệp kể lại, Dayko đột nhiên bất tỉnh, lả đi vì nóng. Các nhân viên y tế đã nỗ lực dùng mọi biện pháp để cứu Dayko nhưng không kịp. Chú chó labrador trắng hào hiệp và tuyệt đẹp này đã mất mạng vào ngày 22/4 sau khi cứu sống được 7 người bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Dayko không chú ý đến dấu hiệu kiệt sức của mình, vẫn tiếp tục công việc. Sự gắng gượng quá sức đã khiến chú bị nhồi máu động mạch vành và suy hô hấp cấp.

Cái chết của chú chó anh hùng được đội cứu hỏa thông báo trên Facebook với lời tri ân: “Người bạn 4 chân này đã hy sinh cả tính mạng để thực hiện nhiệm vụ. Cảm ơn Dayko vì những nỗ lực anh hùng trong việc tìm kiếm nạn nhân ở Pedernales và nhiều trường hợp khẩn cấp khác”.

 

Dayko là chú chó thuộc giống Labrado, vốn có khứu giác đặc biệt tốt. Chú luôn nổi bật với khả năng đánh hơi theo dấu tài tình, hiểu và thực hiện các mệnh lệnh một cách nhanh chóng.

Dayko đã được các đồng nghiệp chôn cất chu đáo. Họ chia tay chú như chia tay một chiến binh dũng cảm, người đã hy sinh tính mạng mình vì cuộc sống của nhiều người khác.

Câu chuyện về chú chó anh hùng lan tỏa ngay trong những ngày người dân Ecuador đang vật lộn, khắc phục động đất. Hy sinh của Dayko không chỉ dừng lại ở việc cứu sống 7 mạng người, mà còn khiến mọi người như được tiếp thêm sức mạnh để gắn kết với nhau, yêu thương và sẵn sàng sẻ chia hơn. Và sau cùng, họ đều có niềm tin vững chắc rằng, Dayko dũng cảm của họ đã được đến một thế giới mới, được trao một kiếp sống khác xứng đáng với tấm lòng của chú.

Tuệ Minh – An Nhiên

Xem thêm: